‘ไอเอฟเอบี’ ไฟเขียวลีกต่างๆ ใช้กฎเปลี่ยนตัวสำรอง 5 คนได้จนจบฤดูกาลหน้า

แฟ้มภาพ Reuters

ไอเอฟเอบี ไฟเขียวลีกต่างๆ ใช้กฎเปลี่ยนตัวสำรอง 5 คนได้จนจบฤดูกาลหน้า

คณะกรรมการสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) ที่ทำหน้าที่ดูแลการออกกฎในวงการฟุตบอล ไฟเขียวเปิดช่องให้บรรดาลีกต่างๆ สามารถใช้กฎเปลี่ยนตัวได้ 5 คนต่อเกมยาวไปจนกระทั่งจบฤดูกาลหน้า 2020-21 อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละลีกว่าจะเลือกนำไปปฏิบัติต่อหรือไม่

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ไอเอฟเอบี ปรับกฎเปลี่ยนตัวจากเดิมส่งสำรองลงสนามแต่ละเกมได้ 3 คนให้กลายเป็น 5 คน แต่ต้องเกิดจากการเปลี่ยนตัว 3 ครั้งเท่าเดิม (เปลี่ยนให้ครบ 5 คนภายใน 3 ครั้ง) และเพิ่มรายชื่อตัวสำรองจากเดิม 7 คนป็น 9 คน เนื่องจากเป็นห่วงสภาพร่างกายของนักเตะ ที่ต้องรับใช้ต้นสังกัดลงแข่งขันแบบถี่ยิบในช่วงปลายซีซั่น 2019-20 ที่เลื่อนหนีโควิด-19 จนโปรแกรมอัดแน่นสุดสุด

อย่างไรก็ตาม แม้จะวางโปรแกรมซีซั่นนี้แบบแน่นเอี้ยด การแข่งขันทั้งในลีกใหญ่ๆ และฟุตบอลถ้วยระดับยุโรปของยูฟ่าซีซั่นนี้ก็จบล่าช้ากว่าปกติอยู่ดี ซึ่งส่งผลให้ฤดูกาลหน้า 2020-21 ได้รับผลกระทบและอาจจะต้องอัดโปรแกรมให้เตะถี่กว่าปกติด้วยเช่นกัน

ดังนั้นไอเอฟเอบีจึงได้ยืดเวลาให้ลีกต่างๆ สามารถเลือกใช้กฎส่งตัวสำรอง 5 คนได้ต่อไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2021 เรียบร้อย โดยจากนี้รอให้แต่ละลีกไปประกาศและปรับใช้ในการแข่งขันของตัวเองต่อไป ส่วนการแข่งขันระดับทีมชาตินั้นก็ขยายกฎไปจนถึงการแข่งขันที่เสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมปีหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์-เฉลิมชัย’ผนึกกำลัง’เกษตร-พาณิชย์’ลุยตลาดส่งออก’อาหารไทย’ติดท็อปเทนโลก
บทความถัดไปคนหินกองรวมพลังป้องป่าผืนสุดท้าย นำศาสตร์พระราชาพัฒนาเมืองยั่งยืน