มาเน่ – คูลิบาลี่ ไม่โอเค เมนดี้ไม่มีชื่อติด 1 ใน 30 แข้งลุ้นรางวัลบัลลงดอร์

Reuters/John Sibley

มาเน่ – คูลิบาลี่ ไม่โอเค เมนดี้ไม่มีชื่อติด 1 ใน 30 แข้งลุ้นรางวัลบัลลงดอร์

ซาดิโอ มาเน่ และคาลิดู คูลิบาลี่ สองแข้งดังทีมชาติเซเนกัล ตั้งคำถามกรณีเอดูอาร์ เมนดี้ นายทวารเพื่อนร่วมชาติของสโมสรเชลซี ไม่มีชื่อเป็น 1 ใน 30 นักเตะลุ้นรางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมแห่งปี “บัลลงดอร์” ของนิตยสาร “ฟร้องซ์ ฟุตบอล” ทั้งที่สร้างประวัติศาสตร์เป็นนายทวารจากทวีปแอฟริกาคนแรกที่คว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ร่วมกับเชลซี เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา โดยมีชื่อเป็น 1 ใน 10 นายทวารลุ้นรางวัลผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม “ยาชิน โทรฟี่” เท่านั้น ขณะที่ผู้รักษาประตูคนเดียวที่เข้าชิงบัลลงดอร์ปีนี้คือ จานลุยจิ ดอนนารุมม่า นายทวารแชมป์ยูโร 2020

คูลิบาลี่ กองหลังนาโปลี กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า เป็นเรื่องน่าละอายที่เมนดี้ไม่มีชื่อลุ้นรางวัล ทั้งที่เป็นประตูแอฟริกันคนแรกที่ได้แชมป์แชมเปี้ยนส์ลีก เหมือนกับว่าพวกเราต้องทำงานหนักเป็น 2 เท่าของบางคนถึงจะได้รับการยอมรับ รางวัลนี้ให้นักข่าวตัวแทนแต่ละประเทศโหวต ดูเหมือนว่าจะมีความลำเอียงอยู่ แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ สำหรับตน เมนดี้เป็น 1 ใน 30 ชื่อที่ได้ชิงรางวัล

ขณะที่มาเน่ กองหน้าลิเวอร์พูล กล่าวสั้นๆ ว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ ไม่เข้าใจจริงๆ

สำหรับตัวเมนดี้เอง ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้ว่า การได้เป็นตัวแทนประเทศ มีชื่อเข้าชิงรางวัลยาชิน โทรฟี่ สำหรับผู้รักษาประตูที่ดีที่สุดในโลกก็ภาคภูมิใจอย่างมากแล้ว ตนเพิ่งร่วมทีมเชลซีได้เพียงปีเดียว จึงเป็นเรื่องดีมากๆ แต่ยังไม่พอใจแค่นี้ เพราะยังมีเป้าหมายอีกมากมาย แต่ก็ถือเป็นก้าวที่ดี ส่วนเรื่องเปรียบเทียบกับคนอื่นนั้น เป็นธรรมดาที่ต้องโดนหยิบไปเป็นประเด็น สุดท้ายก็เป็นเรื่องของการโหวตของนักข่าวแต่ละคน ซึ่งก็ต้องเคารพในจุดนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯ ดัตช์ชี้ กษัตริย์แต่งเพศเดียวกันได้ ไม่เสียสิทธิครองบัลลังก์
บทความถัดไป‘ฟ้าวันใหม่’ ขอขมา ‘เสี่ยโบ๊ท’ – แฉทำมาหลายครั้งนำเงินไปซื้อยาเสพติด – ‘อุดม จารย์ลี’ โซด์โค้งเคลียร์ ‘ณัฐเดช’