ฟีฟ่า-ยูฟ่า สั่งแบนรัสเซียจากการแข่งขันทุกระดับ! ชวดเตะเพลย์ออฟบอลโลก – สปาร์ตัก มอสโก ร่วงยูโรป้าลีกทันที!

(AP Photo/Petr David Josek, File)

ฟีฟ่า-ยูฟ่า สั่งแบนรัสเซียจากการแข่งขันทุกระดับ! ชวดเตะเพลย์ออฟบอลโลก – สปาร์ตัก มอสโก ร่วงยูโรป้าลีกทันที!

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) มีมติแบนรัสเซียจากการแข่งขันฟุตบอลทั้งระดับสโมสรและทีมชาติทุกรายการภายใต้การดูแลของทั้ง 2 สหพันธ์อย่างไม่มีกำหนด สืบเนื่องจากการที่รัฐบาลรัสเซียส่งทหารเข้ารุกรานยูเครน

ส่งผลให้ทีมฟุตบอลชายของรัสเซียหมดสิทธิลงแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ ในเดือนหน้า ขณะที่ทีมฟุตบอลหญิงก็หมดสิทธิร่วมแข่งฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปหญิง หรือ “ยูโร 2022” ในช่วงซัมเมอร์นี้ด้วย

ขณะที่สโมสรสปาร์ตัก มอสโก ตัวแทนจากรัสเซียหนึ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ในบอลถ้วยยุโรป ก็จะไม่ได้ลงแข่งขันฟุตบอลยูโรป้าลีก รอบ 16 ทีมสุดท้าย เปิดทางให้ไลป์ซิกลอยลำเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศทันที

นอกจากนี้ ยูฟ่ายังยกเลิกสัญญาสปอนเซอร์กับบริษัทพลังงาน “กาซพรอม” ของรัสเซียอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลของโปแลนด์ซึ่งมีกำหนดฟาดแข้งกับรัสเซียในฟุตบอลโลก รอบเพลย์ออฟ รวมถึงสวีเดนและสาธารณรัฐเช็ก ที่อาจเป็นคู่แข่งในรอบเพลย์ออฟนัดต่อไป ต่างปฏิเสธที่จะลงฟาดแข้งกับรัสเซีย เช่นเดียวกับอังกฤษด้วย ขณะที่ฟีฟ่าก็เพิ่งมีคำสั่งให้รัสเซียเตะเกมเหย้าที่สนามกลาง และห้ามใช้ธงชาติกับเพลงชาติในการแข่งขัน

ฟีฟ่าและยูฟ่าออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า วงการฟุตบอลต่างเป็นหนึ่งเดียวกันและให้การสนับสนุนชาวยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ โดยหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว เพื่อที่กีฬาฟุตบอลจะได้เป็นสื่อกลางในการเสริมสร้างความสมัครสมานสามัคคีและสร้างสันติในหมู่ผู้คน

ด้านสหภาพฟุตบอลรัสเซียออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของฟีฟ่าและยูฟ่า และจะดำเนินการตามกฎหมายกีฬาระหว่างประเทศเพื่อประท้วงคำสั่งของสองสหพันธ์

ขณะที่สำนักข่าว “บีบีซี” ของอังกฤษ คาดว่า สหพันธ์กีฬาอื่นๆ จะมีคำสั่งแบนรัสเซียตามมาเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon