องค์กรลูกหนังอาจเปลี่ยนกติกาถ่ายทอดสดช่วงใช้ VAR เพิ่มความโปร่งใส

Reuters

องค์กรลูกหนังอาจเปลี่ยนกติกาถ่ายทอดสดช่วงใช้ VAR เพิ่มความโปร่งใส

มาร์ก บุลลิงแฮม ประธานบริหารสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) เผยเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ว่า องค์กรที่รับผิดชอบกำลังพิจารณาว่า อาจจะถ่ายทอดสดขั้นตอนการตัดสินด้วย VAR ระหว่างการแข่งขันฟุตบอล หลังกรณีปัญหาล่าสุดซึ่งองค์กรผู้ตัดสินฟุตบอลอังกฤษ (PGMOL) ยอมรับว่า VAR ทำพลาดในเกมที่ลิเวอร์พูล 9 คน บุกพ่ายท็อตแนม ฮอตสเปอร์ โดยเชิ้ตดำเป่าให้ประตูของหลุยส์ ดิอาซ เป็นลูกล้ำหน้าทั้งที่ไม่ล้ำ

ก่อนหน้านี้ ฮาวเวิร์ด เว็บบ์ ประธานผู้ตัดสินเมืองผู้ดี เพิ่งให้สัมภาษณ์ว่า บอร์ดบริหารสมาคมฟุตบอลนานาชาติ (IFAB) ซึ่งมีอำนาจแก้ไขกติกาการแข่งขัน กำลังพิจารณาปรับเปลี่ยนกฎเกี่ยวกับ VAR เพื่อแก้ปัญหาต่างๆ โดยที่ผ่านมา การถ่ายทอดสดการสนทนาระหว่างกรรมการในสนามกับห้อง VAR ทำไม่ได้เนื่องจากผิดกฎกติกาของการแข่งขัน

บุลลิงแฮมซึ่งทำหน้าที่ผู้อำนวยการของ IFAB ด้วย กล่าวว่า ประเด็นนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ โดยส่วนใหญ่เป็นแง่มุมของคนทำงานสายธุรกิจและการตลาด กับกลุ่มกรรมการ ในมุมมองของ IFAB ถ้ามองจากมุมธุรกิจ การดำเนินการที่โปร่งใสถือเป็นผลดี และเราก็อยากให้แฟนๆ ได้รับประสบการณ์ในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ด้วย

Advertisement

บุลลิงแฮมกล่าวต่อว่า ตอนนี้ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กำลังทดสอบแนวทางปฏิบัติที่ให้ผู้ตัดสินอธิบายการตัดสินใจหลังพิจารณาภาพ VAR ซึ่งมองว่านี่เป็นไปในทิศทางที่ถูกต้อง โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าถ่ายทอดเสียงบทสนทนาของกรรมการกับห้อง VAR น่าจะทำให้เกิดการถกเถียงกัน เพราะยิ่งทำให้โปร่งใสมากเท่าไร คนจะยิ่งเข้าใจว่างานของกรรมการยากมากเท่านั้น ซึ่งในกีฬาอื่นๆ ที่ใช้วิธีแบบนี้ถือว่าได้ผล ยิ่งในระดับทัวร์นาเมนต์ซึ่งกรรมการหลากหลายเชื้อชาติร่วมทำหน้าที่ งานยิ่งมีความซับซ้อนขึ้น จึงเชื่อว่าถ้าเราให้ผู้ตัดสินอธิบายการตัดสินใจ น่าจะเป็นทิศทางที่ถูกต้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image