ฟ้องเรียกค่าเสียหายโรนัลโด้พันล้านดอลลาร์ ทำขาดทุนยับตลาดคริปโท

(Photo by Fayez NURELDINE / AFP)

ฟ้องเรียกค่าเสียหายโรนัลโด้พันล้านดอลลาร์ ทำขาดทุนยับตลาดคริปโท

สำนักข่าว “บีบีซี” รายงานว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ แข้งซุปเปอร์สตาร์ชาวโปรตุกีสของสโมสรอัล นาสเซอร์ ในซาอุดี โปร ลีก เสี่ยงติดร่างแหโดนฟ้องร้องจากการมีส่วนร่วมโปรโมต “ไบแนนซ์” (Binance) แพลตฟอร์มซื้อขายสกุลเงินคริปโทเจ้าใหญ่สุดของโลก โดยได้ยื่นฟ้องต่อศาลในสหรัฐอเมริกาเมื่อเร็วๆ นี้

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ไบแนนซ์เปิดตัว “CR7” หรือโทเคนที่ไม่สามารถทดแทนกันได้ (NFT) โดยจับมือกับโรนัลโด้ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า NFT นี้จะเป็นของขวัญสำหรับแฟนๆ ที่ให้การสนับสนุนมาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นความเคลื่อนไหวเพื่อปรับโฉมตลาด NFT และยกระดับวงการฟุตบอลในโลกดิจิตอลขึ้นไปอีกขั้น
รายงานข่าวระบุว่า ตอนที่ NFT คอลเลกชั่น CR7 เปิดขาย ราคาต่ำสุดอยู่ที่ 77 ดอลลาร์สหรัฐ (2,695 บาท) แต่ผ่านไป 1 ปี ราคาของ NFT ชิ้นดังกล่าวเหลือเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ (35 บาท) เท่านั้น

หนึ่งในผู้ฟ้องร้องระบุในคำฟ้องว่า การที่โรนัลโด้มาร่วมโปรโมตทำให้การค้นหาคริปโทพิ่มขึ้นถึง 500 เปอร์เซ็นต์ และคนยังแห่ไปซื้อสกุลเงิน BNB ของไบแนนซ์อีกจำนวนมาก ทั้งที่ไม่มีอะไรการันตีเรื่องความมั่นคง

Advertisement

ผู้ฟ้องได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากการขาดทุนครั้งนี้กว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (35,000 ล้านบาท) รวมถึงเรียกร้องให้โรนัลโด้เปิดเผยข้อมูลว่าได้รับค่าตอบแทนจากไบแนนซ์เท่าใด ซึ่งขณะนี้ตัวแทนของโรนัลโด้ยังไม่ได้แสดงความเห็นกับสื่อในเรื่องนี้แต่อย่างใด

ขณะที่สื่อรายงานว่า จากที่โรนัลโด้โพสต์โซเชียลมีเดียล่าสุด สื่อเป็นนัยๆ ว่าเตรียมปล่อยโปรเจกต์ใหม่กับไบแนนซ์ในอนาคตข้างหน้า

ด้านไนเจล กรีน ประธานบริษัทที่ปรึกษา “เดเวียร์ กรุ๊ป” กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ของเรื่องนี้เกินกว่าแค่นักฟุตบอลคนเดียว การพุ่งเป้าโทษแต่โรนัลโด้เป็นการด่วนสรุปในสถานการณ์ที่ซับซ้อน ในทางตรงข้าม คนควรจะพุ่งเป้าไปที่คนที่ออกกฎหมายควบคุมให้เร่งออกกฎระเบียบควบคุมที่ชัดเจนเกี่ยวกับตลาดคริปโทเคอร์เรนซีที่วิวัฒนาการอยู่เรื่อยๆ ต่างหาก

เมื่อไม่นานมานี้ ไบแนนซ์เพิ่งทำข้อตกลงยอมความกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเพื่อจ่ายค่าปรับจำนวนมหาศาล ขณะที่เจ้า ฉางเผิง ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทก็ประกาศลาออก หลังไบแนนซ์โดนกล่าวหาว่าละเมิดกฎหมายต่อต้านการฟอกเงินของสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า แวดวงกีฬาอื่นๆ ทั้งเมเจอร์ลีก เบสบอล ฟอร์มูล่าวัน และเมอร์เซเดส เบนซ์ ต่างก็โดนยื่นฟ้องร้องจากการมีส่วนร่วมโปรโมต FTX แพลต์ฟอร์มซื้อขายคริปโทอีกเจ้าหนึ่ง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image