ไทยการันตีเข้ารอบ 16 ทีมเอเชี่ยนคัพแล้ว! หลังญี่ปุ่นอัดอินโด 3-1 ส่งท้ายกลุ่มดี

(Photo by Giuseppe CACACE / AFP)

ไทยการันตีเข้ารอบ 16 ทีมเอเชี่ยนคัพแล้ว! หลังญี่ปุ่นอัดอินโด 3-1 ส่งท้ายกลุ่มดี

ญี่ปุ่นคว้าชัยเหนืออินโดนีเซีย 3-1 ในศึกฟุตบอล “เอเอฟซี เอเชี่ยนคัพ 2023” นัดสุดท้าย กลุ่มดี ที่ประเทศกาตาร์ เมื่อวันที่ 24 มกราคม ซึ่งผลการแข่งขันดังกล่าวทำให้ทีมชาติไทยการันตีเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ซึ่งเป็นรอบน็อกเอาต์แน่นอนแล้ว

อายาเสะ อุเอดะ เหมาคนเดียว 2 ประตูให้ทัพแดนอาทิตย์อุทัย นาทีที่ 6 (ลูกโทษ) และ 52 ก่อนจัสตัน ฮุบเนอร์ ผู้เล่นอินโดนีเซีย ทำเข้าประตูตัวเองในนาที 88 และอินโดฯมาตีไข่แตกจากแซนดี้ วอลช์ นาที 90+1

(Photo by Giuseppe CACACE / AFP)

ขณะที่อีกคู่หนึ่ง อิรักชนะเวียดนาม 3-2 โดยเวียดนามพลิกขึ้นนำอิรัก 1-0 จากอันห์ วุย ฮอง เวียต นาที 42 ก่อนเหลือผู้เล่น 10 คน หลังจากคัง ควต วัน โดนใบแดงไล่ออกจากสนามในนาที 45+4 และมาโดนอิรักตีเสมอ 1-1 จากเรบิน ซูลาก้า นาที 47

Advertisement

จากนั้นแซงนำ 2-1 จากเอย์เมน ฮุสเซน นาที 73 และเวียดนามฮึดตีเสมอ 2-2 นาที 90+1 จากเหวียน กวง ไห่ สุดท้ายอิรักมาได้ประตูชัยจากลูกโทษที่จุดโทษของเอย์เมน ฮุสเซน นาที 90+12

ผลจากการแข่งขันนัดสุดท้ายทำให้อิรักเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม มี 9 คะแนน ตามด้วยญี่ปุ่นเป็นรองแชมป์กลุ่ม มี 6 คะแนน ส่วนอินโดนีเซียเป็นทีมอันดับ 3 มี 3 คะแนน ขณะที่เวียดนามรั้งบ๊วย ไม่มีคะแนน

ผลจากการแข่งขันกลุ่มดีทำให้ทีมชาติไทยการันตีเข้ารอบน็อกเอาต์แน่นอนแล้ว แม้จะยังไม่ได้ลงสนามนัดสุดท้ายของรอบแรกก็ตาม เนื่องจาก “ช้างศึก” มี 4 คะแนน จากการแข่งขัน 2 นัด โดยทีมที่จะผ่านเข้ารอบคือทีมแชมป์และรองแชมป์กลุ่ม 6 กลุ่ม บวกกับอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีมจาก 6 กลุ่ม ซึ่งขณะนี้กลุ่มเอ ทีมจีนเป็นทีมอันดับ 3 มี 2 คะแนน และกลุ่มดี ทีมอินโดนีเซียเป็นทีมอันดับ 3 มี 3 คะแนน เท่ากับว่าต่อให้ไทยตกไปเป็นอันดับ 3 ของกลุ่มเอฟ ก็จะยังเข้ารอบในฐานะอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอยู่ดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image