ฟีฟ่าปรับแพ้เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่นการันตีเข้ารอบคัดเลือกบอลโลกรอบสามแล้ว

(Photo by Yuichi YAMAZAKI / AFP)

ฟีฟ่าปรับแพ้เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่นการันตีเข้ารอบคัดเลือกบอลโลกรอบสามแล้ว

ญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2026 รอบสาม โซนเอเชีย เป็นที่แน่นอนแล้ว แม้จะยังไม่ได้ลงสนาม หลังจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ปรับแพ้เกาหลีเหนือ 0-3 ในเกมเตะกลุ่มบี หลังจากเกาหลีเหนือปฏิเสธที่จะเป็นเจ้าบ้านเตะเกมที่กรุงเปียงชาง เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา จนสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ต้องประกาศยกเลิกแมตช์ดังกล่าวก่อนแข่งเพียงไม่กี่วัน

Advertisment

เกาหลีเหนือแจ้งเรื่องไม่สามารถจัดแข่งขันแมตช์ดังกล่าวเพียงไม่กี่วัน และไม่ได้ให้เหตุผล ขณะที่สื่อญี่ปุนรายงานว่า เกาหลีเหนือไม่อยากให้ทีมญี่ปุ่นเข้าประเทศเพราะหวั่นการแพร่ระบาดของแบคทีเรียที่กำลังเกิดขึ้นในญี่ปุ่นในขณะนี้ ขณะที่ฟีฟ่าเพิ่งแถลงเมื่อไม่กี่วันก่อนว่าแมตช์ที่ยกเลิกไปนั้นจะไม่เปลี่ยนตารางเวลาเพื่อให้กลับมาแข่งขันกันใหม่ เพราะโปรแกรมเตะทีมชาติแน่นอยู่แล้วในตอนนี้

สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นแถลงเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ว่า คณะกรรมการฝ่ายวินัยของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) แจ้งให้สมาคมทราบว่า ได้ปรับแพ้เกาหลีเหนือ 0-3 แล้ว ขณะที่ฮาจิเมะ โมริยาสึ โค้ชทีมชาติญี่ปุ่นกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเสียดายที่แมตช์ดังกล่าวยกเลิกไป เพราะทำให้ทีมพลาดโอกาสสำคัญในการให้ทีมได้ลับฝีเท้า แต่ก็จะมองมุมบวกว่าทีมได้ก้าวต่อไปแล้ว และจะยิ่งเสริมแกร่งเพื่อลุยศึกรอบคัดเลือกรอบสุดท้าย

Advertisement

ผลจากการปรับแพ้นัดนี้ทำให้ญี่ปุ่นมีสถิติชนะรวด 4 นัด มี 12 คะแนนเต็ม การันตีเข้ารอบคัดเลือกรอบสามแน่นอนแล้ว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image