ใครจะเป็น 15 คนสุดท้าย คาห์น-เอาเกนธาเลอร์ร่วมคัดแข้งเยาวชนไทยไปบาเยิร์น

นายวินิจ เลิศรัตนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท สปอร์ตไทย – บาวาเรีย จำกัด, มร.ไบรอัน สมิธ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดงานแคมป์เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ ไทยแลนด์ ที่ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง) เมื่อวันที่ 17 มีนาคม โดยมีตำนานลูกหนังอย่างโอลิเวอร์ คาห์นและ เคลาซ์ เอาเกนธาเลอร์ ตำนานลูกหนังชาวเยอรมันได้เดินทางมาร่วมทำการคัดเลือกในปีนี้ด้วย

สำหรับโครงการเอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ ไทยแลนด์ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง อลิอันซ์ อยุธยา สโมสรฟุตบอล บาเยิร์น มิวนิค บุนเดสลีก้า บริษัท สปอร์ตไทย-บาวาเรีย จำกัด และกลุ่มวังขนาย ที่มีความมุ่งหวังพัฒนาทักษะฟุตบอลให้เยาวชนไทย และเปิดประสบการณ์ระดับโลกกับสโมสรฟุตบอลชั้นนำอันดับต้นๆของโลก โดยในปีนี้ได้้ทำการคัดเลือกเยาวชนในรอบแรกมาแล้วใน 7 จังหวัดทุกภูมิภาคของประเทศไทย ได้เยาวชนฝีเท้าดีจำนวน 132 ชีวิต มาร่วมคัดรอบประเทศก่อนจะทำการตัดตัวเหลือเพียง 15 คนไปร่วมฝึกซ้อมที่สนามกิเลนวัลเลย์ จ.นครราชสีมา ก่อนที่จะคัดเลือกเยาวชนตัวแทนประเทศไทย 10 คนสุดท้ายไปทำการแข่งขันที่สนามอลิอันซ์ อารีน่า ประเทศเยอรมนี ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2562

นายวินิจเปิดเผยว่า โครงการ เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ ไทยแลนด์ เกิดจากความร่วมมือระหว่าง สโมสรฟุตบอล บาเยิร์น มิวนิค บุนเดสลีก้า บริษัท สปอร์ตไทย-บาวาเรีย จำกัด กลุ่มวังขนาย และอลิอันซ์ อยุธยา ที่มีความมุ่งหวังพัฒนาทักษะฟุตบอลให้เยาวชนไทย และเปิดประสบการณ์ระดับโลกกับสโมสรฟุตบอลชั้นนำอันดับต้นๆ ของโลก ซึ่งตลอด 4 ปีของการคัดเลือกเยาวชนในโครงการนี้ ได้รับการตอบรับจากเยาวชนเพิ่มขึ้นทุกปี จนถึงวันนี้เยาวชนกว่า 10,000 คนได้ผ่านสนามคัดเลือกของโครงการนี้ และมีเยาวชนส่วนหนึ่งได้รับโอกาสได้เล่นฟุตบอลอาชีพและติดทีมชาติไทย รู้สึกภูมิใจและยินดีเป็นอย่างมากที่โครงการเอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ ไทยแลนด์ ได้สร้างโอกาสให้กับเยาวชนที่มีใจรักในกีฬาฟุตบอลและมีฝีเท้าที่ดี เป็นตัวแทนเยาวชนไทยไปแข่งขันที่เยอรมนี และสามารถทำผลงานได้ดีด้วยการคว้าแชมป์ 2 สมัย และเป็นเอเชียชาติเดียวที่สามารถคว้าแชมป์มาครอง มาถึงปีนี้น้องๆ ที่ผ่านมาถึงรอบนี้ทุกคนล้วนมีความสามารถ และเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้งให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ

Advertisement

ในขณะที่ เคลาซ์ เอาเกนธาเลอร์ กล่าวว่า โครงการ เอฟซี บาเยิร์น ยูธคัพ เกิดขึ้นเพื่อมอบโอกาสให้เยาวชนที่มีฝีเท้าดีได้ร่วมกับทำการแข่งขันกับเพื่อนชาติอื่นๆ ในสนามการแข่งขันระดับโลก เยาวชนไทยมีทักษะฝีเท้าที่ดีมาก มีความเฉพาะตัวที่ดีเยี่ยม สิ่งที่สำคัญคือการรักษามาตรฐานการเล่นเอาไว้จนโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต

โอลิเวอร์ คาห์น ตำนานผู้รักษาประตูของโลกที่มาร่วมการคัดเลือกในครั้งนี้ ได้กล่าวอวยพร ขอให้เยาวชนทุกคนโชคดี แสดงฝีเท้าและความมั่นใจออกมาให้เต็มที ในเวทีระดับโลกวันนี้ เพื่อสร้างโอกาสฟุตบอลอาชีพต่อไปในอนาคต ไม่ต้องตื่นเต้นเล่นด้วยความมั่นใจแล้วทุกคนจะทำได้ดีอย่างแน่นอน

Advertisement

มร.ไบรอัน สมิธ ในฐานะผู้สนับสนุนหลักของโครงการ เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพไทยแลนด์ 2019 ได้กล่าวถึงการสนับสนุนครั้งนี้ว่า “อลิอันซ์ อยุธยา มีวิสัยทัศน์ด้านซีเอสอาร์ ในการ “ปันความรู้สู่เด็กไทย” ซึ่งสอดคล้องเป็นอย่างดีกับโครงการ ที่เน้นพัฒนาศักยภาพด้านฟุตบอลและเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้ไปสัมผัสกับประสบการณ์ระดับโลก กับสุดยอดทีม บาเยิร์น มิวนิค พร้อมโอกาสลงเตะ ถือเป็นความภาคภูมิใจของ อลิอันซ์ อยุธยา ที่ได้มีส่วนผลักดันและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย สำหรับการคัดตัวในรอบสุดท้ายวันนี้ เชื่อมั่นว่านักเตะกว่า 100 ชีวิตคงเตรียมตัวมาเป็นอย่างดี ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ ขอให้ทุกคนกล้าที่จะแสดงฝีเท้าและศักยภาพตนเองให้เต็มที่

นางสาวธัญรักษ์ ณ วังขนาย ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ กลุ่มวังขนาย กล่าวว่า กลุ่มวังขนายได้ให้การสนับสนุนโครงการ “เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ” มาอย่างต่อเนื่อง 4 ปีแล้ว และมีความภาคภูมิใจที่เยาวชนไทยสามารถคว้าแชมป์จากการแข่งขัน เอฟซี บาเยิร์น ยูธ คัพ เวิลด์ ไฟนัล ที่สนามอัลลิอันซ์ อารีน่า เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี ได้ถึง 2 สมัย สำหรับในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้กับเยาวชนไทยไปคว้าแชมป์ให้สำเร็จอีกครั้ง สำหรับเยาวชนที่ไม่ผ่านการคัดเลือกก็อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ ขอให้หมั่นฝึกฝน พัฒนาทักษะการเล่นฟุตบอลต่อไป

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image