ส.บอลรับยังขาดผู้ตัดสินภาคใต้-ภาคเหนือ เร่งปั้นทำหน้าที่ในอนาคต

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, อาจารย์โสภณ มหาบุญ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน ร่วมประชุมเรื่องการพัฒนาผู้ตัดสิน เพื่อวางแนวทางต่างๆ สำหรับการแข่งขันในฤดูกาล 2563 ที่ที่ทำการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน

นายกรวีร์เปิดเผยว่า วันนี้ได้มีการพูดคุยกับคณะผู้ตัดสินภายใต้การดูแลของสมาคมฯ โดยวาง 3 ประเด็นหลัก คือ การสร้างผู้ตัดสินที่จะสามารถก้าวขึ้นไปสู่ระดับสากลให้มากขึ้น เช่น การขึ้นไปทำหน้าที่ในระดับสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) และสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(เอเอฟซี) เป็นต้น, เรื่องการพัฒนาผู้ตัดสินที่มีอยู่เดิม ตั้งแต่ไทยลีก 1 จนถึง ไทยลีก 4 ที่เรามีอยู่ต่อนี้ให้มีคุณภาพอย่างไร และเรื่องการหาผู้ตัดสินหน้าใหม่ที่จะเข้ามาเติมผู้ตัดสินเดิมที่มีอยู่ ตอนนี้ปัญหาคือผู้ตัดสินในภาคเหนือและภาคใต้ที่มีน้อย จะไปจับมือกับมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งประเทศไทย ไปทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อสรรหาผู้ตัดสินรุ่นใหม่เข้ามาเติบให้มากขึ้น นอกจากนี้ได้มีการให้โจทย์กับผู้ตัดสินไปว่าก่อนที่จะเปิดฤดูกาลในปีหน้า จะมีการจัดอบรม มีการสัมมนา และการจัดทดสอบร่างกาย เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูกาลหน้า

อาจารย์โสภณกล่าวว่า ได้เชิญวิทยากรเข้ามาพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับนโยบายต่างๆ เรื่องอนาคตของผู้ตัดสินเพื่อให้ก้าวไปสู่ระดับสากล จึงได้สร้างโครงการ “Young Referee” ผู้ตัดสินจะต้องใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร รวมถึงพัฒนาผู้ตัดสินในยุคปัจจุบันนี้ ในทุกวันอาทิตย์ ผู้ตัดสินจะต้องมารับความรู้เพิ่มเติมและฝึกซ้อมตามปกติ ซึ่งวางแผนที่จะประกาศรายชื่อผู้ตัดสินที่จะมาทำหน้าที่ในปี 2020 ในแต่ละระดับมีเกณฑ์ในการตัดสินอย่างไร การทดสอบสมรรถภาพร่างกาย ดูคะแนนจากการทำหน้าที่ในปีที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร ตามจำนวนที่ต้องการในแต่ละลีกการแข่งขัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ธรรมนัส” ปัดสั่งรื้อฟาร์มไก่พันไร่ “ปารีณา” ยันยึดตามกม. ชี้ ที่ส.ป.ก.ปักเขตกลางเขาไม่ได้
บทความถัดไปคอลัมน์ โลกสองวัย : เริ่มแล้ว ‘ข่าวสดซีเกมส์ 2019’ ชิงโชคนับล้าน