‘ไทยลีก2’ปรับเลื่อนชั้นใหม่ อันดับ3-6เตะลุ้นตั๋วใบท้าย

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานในการประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิก ที่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก 2 ประจำฤดูกาล 2563 เพื่อชี้แจงเกี่ยวกับกฏระเบียบเพิ่มเติม ในการแข่งขันฤดูกาลต่อไป ที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม

ภายหลังการประชุม นายกรวีร์ กล่าวว่า “การประชุมครั้งนี้ถูกจัดขึ้นมาเพื่อพูดคุยกับตัวแทนจากสโมสรสมาชิกในระดับ ไทยลีก 2 ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาล 2563 เพื่อชี้แจงกฏ ระเบียบใหม่ เกี่ยวกับ ทีมที่จะได้เลื่อนชั้นขึ้นไปใน ไทยลีก 1”

“โดยส่วนที่เพิ่มเติมสำคัญ ก็คือการเลื่อนชั้นของทีมในส่วนของหัวตาราง จากเดิม ที่เราจะนำทีมในอันดับ 1-3 เลื่อนชั้นขึ้นมาเล่นในลีกสูงสุดทันที ในฤดูกาล 2563 เราจะมีการเปลี่ยนแปลง เป็น ทีมลำดับ 1 และ 2 จะเลื่อนชั้นตามอัตโนมัติ ส่วนทีมสุดท้ายที่จะเลื่อนชั้น จะมาจากการเพลย์ออฟ ระหว่างทีมลำดับที่ 3 – 6 มาแข่งขันกัน”

“โดยวัตถุประสงค์ในการจัดการแข่งขันเพลย์ออฟ นั้นก็เพื่อทำให้การแข่งขันมีความสนุกมากยิ่งขึ้น ส่วนลำดับทีมที่ตกชั้น นั้นยังยึดตามเดิม ซึ่งก็คือ ทีมลำดับที่ 16-18 ที่จะต้องหล่นไปเล่นในไทยลีก 3”

โดยระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ รายการไทยลีก 2 ประจำปี 2563 ข้อที่ 15 ว่าด้วยเรื่องสิทธิในการเลื่อนชั้นหรือตกชั้น มีดังนี้

15.1. ให้มีการเลื่อนชั้นทีมที่อยู่ใน 2 อันดับแรกของตารางการแข่งขันเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของไทยลีก 2 และทีมที่ชนะเลิศในการ แข่งขันรอบเพลย์ออฟ (Play off) อีก 1 ทีม ตามที่กำหนดไว้ในข้อ 15.3 ขึ้นไปเล่นในไทยลีก 1 ในฤดูกาลถัดไป

15.2. ให้มีการตกชั้นของทีมที่มีคะแนนสะสมอยู่ใน 3 อันดับสุดท้ายของตารางการแข่งขันเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของไทยลีก 2 ลงไป เล่นในไทยลีก 3 ในฤดูกาลถัดไป

15.3 กำหนดให้มีการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ (Play off) เพื่อหาทีมจำนวน 1 ทีม เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในไทยลีก 1 ในฤดูกาลถัดไป โดยให้ทีมที่มีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 3 ถึง อันดับที่ 6 เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลของไทยลีก 2 ดำเนินการแข่งขันตาม รายละเอียดตามลำดับ ดังนี้

15.3.1 ให้ดำเนินการแข่งขันในระบบเหย้า เยือน ระหว่างทีมอันดับที่ 3 กับ ทีมอันดับที่ 6 และ ทีมอันดับที่ 4 กับ ทีมอันดับที่ 5 โดยนัดแรกของการแข่งขันรอบนี้ ให้ทีมอันดับที่ 5 และ อันดับที่ 6 เป็นทีมเหย้าก่อน และ ให้ทีมอันดับที่ 3 และ อันดับที่ 4 เป็นทีมเหย้าในนัดที่สอง

15.3.2 ทีมที่ชนะการแข่งขันตามข้อ 15.3.1 ให้ดำเนินการแข่งขันในระบบเหย้า เยือน โดยทีมที่ชนะคู่ระหว่าง ทีมอันดับที่ 4 กับ ทีมอันดับที่ 5 เป็นทีมเหย้าก่อนนัดแรก และ ทีมที่ชนะคู่ระหว่าง ทีมอันดับที่ 3 กับ ทีมอันดับที่ 6 เป็นทีม เหย้า ในนัดที่สอง

15.3.3 ทีมที่ชนะเลิศในการแข่งขันตามข้อ 15.3.2 จะเป็นทีมที่ได้เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในไทยลีก 1 ในฤดูกาลถัดไป โดยการแข่งขันในข้อ 15.3.1 และ 15.3.2 ให้ดำเนินการแข่งขันตามกฎกติกา ที่สมาคมประกาศ โดยให้ทำการ แข่งขันภายในเวลา 90 นาที ทีมที่ชนะได้ 3 คะแนน เสมอได้ 1 คะแนน แพ้ได้ 0 คะแนน โดยการแข่งขันในแต่ละรอบ ทีมที่ได้คะแนนสูงกว่าจะเป็นทีมที่ชนะในรอบนั้น หากจบการแข่งขันในนัดที่สองของแต่ละรอบผลปรากฏว่าทั้งสองทีมมี คะแนนเท่ากัน ให้ใช้กฎ Away goal (คือ วิธีการตัดสินเมื่อผลการแข่งขันทั้งสองนัดของทั้งสองทีมมีจำนวนการทำประตู ได้เท่ากัน ให้คิดประตูของทีมเยือนเพิ่มอีกหนึ่งเท่า) หากปรากฏว่ามีจำนวน Away goal เท่ากัน ให้มีการต่อเวลาพิเศษ ออกไป 30 นาที โดยผลการแข่งขันในการต่อเวลาพิเศษนี้จะไม่ใช้กฎ Away goal หากการแข่งขันยังเสมอกันอยู่อีก ให้ตัดสินด้วยการเตะจากจุดเตะโทษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“วราวุธ” สั่งกรมป่าไม้เข้มดำเนินคดี คนรุก ม่อนแจ่ม พยัคฆ์ไพร-พญาเสือ-กอ.รมน. ลงพื้นที่ พรึ่บ!!!
บทความถัดไป‘ธีรินทร์ ธัญญวัฒนกุล’ สวนกระแสเศรษฐกิจขาลง ‘ข้าวไก่แจ้’ รุกตลาดปีหนู เป้า 3,000 ล้านบาท