‘นิชิโนะ’ หวังดันบอลไทยสู่ฝันฟุตบอลโลก 2026 ยันใช้ชุดใหญ่บู๊ ‘ซูซูกิคัพ’

หลังจากที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เปิดเผยยืนยันว่าจะต่อสัญญากับ อากิระ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชาวญี่ปุ่น ออกไปอีก 2 ปี โดยจะมีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มกราคมนี้นั้น

ทางด้านของ อากิระ นิชิโนะ เปิดเผยว่า การพูดคุยสัญญาถือว่าลุล่วงด้วยดี จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป สาเหตุที่ต้องรีบคุยเพราะว่าสัญญาเดิมนั้นจะหมดลงในช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้ เพื่อรอดูผลงานของทีมยู-23 ซึ่งถืงเวลาที่จะต้องพิจารณาสัญญาใหมพอดี รายละเอียดนั้นก็จะยังเป็นการคุมชุดใหญ่และยู-23 เช่นเดิม

“ผมบอกไม่ได้ว่าภายใน 2 ปีนี้จะทำให้เห็นผลทันทีหรือไม่ แต่อยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยผลักดันเป้าหมายของสมาคมฯ คือการไปฟุตบอลโลกในปี 2026 ให้ได้ สืบเนื่องจากผลงานของยู-23 ก็อยากให้ต่อยอด ยกมาตรฐานทุกอย่างในวงการฟุตบอลต่อไป ส่วนทีมงานนั้นจะยังใช้ชุดเดิมต่อไป”

นิชิโนะ กล่าวต่อว่า ตั้งแต่เข้ามารับงานคิดว่าเป็นงานยากและท้าทายที่ต้องทำ 2 ชุดพร้อมกัน ซึ่งมันไม่ได้ราบลื่นเท่าไหร่ แต่นักเตะแสดงให้เห็นว่ามีศักยภาพ สามารถพัฒนาได้ ดังนั้นก็ถือว่าพอใจผลงานของตัวเอง ส่วนฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก นั้น ไม่มีทางเลือกคือเก็บ 9 คะแนนให้หมดในเกมที่เหลือ ซึ่งมี 2 นัดที่ได้เล่นในบ้าน จากผลงานของยู-23 ก็เป็นเรื่องดีที่จะทำให้ทีมชุดใหญ่แกร่งขึ้นด้วย

“จากการพูดคุยวันนี้ได้คุยกับ การ์เลส โรมาโกซ่า ทั้งแผนระยะสั้น กลาง ยาว ถ้าหากเน้นรายละเอียดในทุกๆ ส่วนได้ ก็มีโอกาสที่จะพัฒนาไปมากกว่านี้ สิ่งที่พยายามเน้นคือการแข่งขันต่างๆ อยากให้นักเตะได้มีโอกาสแข่งขันมากขึ้น ซึ่งปีนี้ชุดยู-23 จะเก็บตัวพร้อมกับชุดใหญ่ จะพยายามหาทีมให้มีแข่งขันตลอดทั้งปี และการเตรียมทีมไปในทางเดียวกัน” นิชิโนะกล่าว

ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในการแข่งขันเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ช่วงปลายปี จะใช้ทีมชุดใหญ่หรือชุดเล็กลงเล่น ซึ่งนิชิโนะ ตอบว่า ในช่วงเวลานั้นไม่สามารถใช้ผู้เล่นที่อยู่ต่างประเทศได้ ซึ่งรายการนี้เป็นรายการที่คนไทยให้ความสำคัญ คงจะต้องเน้นผลชนะทุกนัด แต่ตอนนี้ยังบอกไม่ไดว่าสภาพนักเตะจะเป็นอย่างไร จะเรียกชุดใหญ่ให้ได้มากที่สุด หลังจากนี้ไทยลีกเปิดก็จะพยายามเข้าไปดูทุกนัดถ้าไม่ติดอะไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทนนิส ‘จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น’ ใช้คอร์ตสีชมพูตอกย้ำทำเพื่อสังคม -‘ภราดร’ ยันพร้อมระเบิดหวด
บทความถัดไป“โสมแดง” ขู่หาหนทางใหม่พัฒนาอาวุธ หากมะกันไม่เลิกมุ่งร้าย