‘สมยศ’ แจงบอลไทยต้องได้ซ้อมก่อนเตะ ยอมรับเพลย์ออฟ ‘ไทยลีก 2’ จ่อล่ม

‘บิ๊กอ๊อด’ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ประมุขลูกหนังไทยยอมรับ เพลย์ออฟไทยลีก 2 จ่อล่มปากอ่าว เพราะเวลากระชั้นจัดไม่ทัน ชี้จะกลับมาเตะอีกครั้ง ต้องแจ้งล่วงหน้าให้มีเวลาซ้อมด้วย

ความเคลื่อนไหวเรื่องที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมเชิญตัวแทนสโมสรจากไทยลีก 1-2 เข้ามาร่วมประชุมกันในวันที่ 14 เมษายน ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อจะหารือเรื่องของกำหนดการจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ซึ่งเลื่อนมาตั้งแต่หลังจบการแข่งขันนัดที่ 4 เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงการประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ของรัฐบาลด้วยนั้น

โดยจากกำหนดเดิมที่จะกลับมาแข่งขันกันในวันที่ 2-3 พฤษภาคมนี้ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยอมรับว่าไม่สามารถกลับมาเตะได้แน่นอน โดยได้วางแผนรองรับเอาไว้ 4 แบบที่เตรียมจะปรึกษากับสโมสร ซึ่งแผนดังกล่าว อาจจะส่งผลกระทบทั้งการยกเลิกฟุตบอลถ้วย หรือว่าโปรแกรมทับซ้อนกับเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ เป็นต้นนั้น

ประมุขลูกหนังไทย เปิดเผยอีกว่า แนวทางดังกล่าวที่วางเอาไว้ยังไม่ตายตัว เป็นการเสนอเพื่อให้สโมสรตกลงร่วมกัน ซึ่งแต่ละทีมอาจจะมีข้อเสนอแนะอะไรดีๆ ออกมา จะได้ตกผลึกทางความคิดและประกาศแนวทางให้ชัดเจน เพื่อที่สโมสรจะได้เตรียมแนวทางในการดำเนินงานต่อไป โดยกำหนดเวลาต่างๆ ได้คิดพิจารณาถึงความเหมาะสมต่างๆ มาแล้ว

บิ๊กอ๊อดกล่าวต่อว่า กำหนดเวลาดังกล่าว ที่จะนำเสนอ มีปัจจัยที่ต้องนำมาคิดด้วย ก็คือ ก่อนเริ่มแข่งขัน ต้องเว้นเวลาให้สโมสรรวมตัวฝึกซ้อมล่วงหน้า เพราะก็เหมือนมาเริ่มฤดูกาลใหม่ เนื่องจากที่ผ่านมาแต่ละทีมให้นักเตะแยกย้ายกันไปซ้อมส่วนตัวที่บ้าน รักษาสภาพร่างกาย และจากนโยบายของรัฐบาลช่วงนี้ก็มารวมตัวกันซ้อมไม่ได้อยู่แล้ว ขณะเดียวกันปกติการเริ่มฤดูกาลใหม่ สโมสรเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างน้อย 6 สัปดาห์ เพื่อการเตรียมตัว ทีนี้ก็ต้องดูกันถึงช่วงเวลาเตรียมทีมที่เหมาะสม ก่อนเปิดแข่งอีกที

“อีกปัจจัยที่เอามาพิจารณา ว่าใช้ช่วงเวลาไหน คือเราต้องให้เวลาสโมสรรวมตัวซ้อมกันก่อนด้วย เพราะเหมือนมาเริ่มลีกใหม่ เช่น ถ้าจะแข่ง 1 กรกฎาคม สโมสรน่าจะได้ซ้อมก่อนประมาณเดือนพฤษภาคม ทีนี้ก็ต้องมาประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดในช่วงนั้น รวมทั้งมาตรการจากรัฐบาลด้วย”

พล.ต.อ.สมยศกล่าวปิดท้ายว่า ในส่วนของการแข่งขันเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ หรือไทยลีก 2 ที่เดิมทีจะมีการเพลย์ออฟ หาทีมเลื่อนชั้นโดยการนำเอาทีมอันดับ 3-6 มาประกบคู่แข่งขันกันนั้น ซึ่งจะจัดเป็นปีแรก เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและมูลค่าของลีกนั้น แต่ด้วยโปรแกรมที่กระชั้นชิด อาจจะทำให้ต้องยกเลิกไป แต่ก็ต้องนำเรื่องนี้ไปหารือกับสโมสรอีกครั้งเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หอการค้าฯ’ เตรียมเสนอรัฐเปิดร้านค้า หวังบรรเทาความเดือดร้อน ปชช. 13 เม.ษ.นี้
บทความถัดไปบิ๊กตู่ออกข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉ.3 เพิ่มอาชีพออกนอกบ้านหลังเคอร์ฟิว รวมประมง-กรีดยาง