‘เชียงราย-ราชบุรี’เตรียมเยือนทีมเกาหลีใต้ รอบเพลย์ออฟเอซีแอล

‘เชียงราย-ราชบุรี’เตรียมเยือนทีมเกาหลีใต้ รอบเพลย์ออฟเอซีแอล

สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) เผยกลไกการประกบคู่ เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก 2021 รอบเพลย์ออฟ ซึ่ง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด และ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี 2 ทีมจากไทย เข้าร่วมแข่งขันในรอบดังกล่าว โดยจะพบกับ แดกู เอฟซี และ โปฮัง สตีลเลอร์ส 2 ตัวแทนจากเกาหลีใต้ ตามลำดับ ในวันที่ 14 เมษายน 2564 ทั้งนี้ในส่วนของเวลา และสนามแข่งขัน จะมีการยืนยันโดยเอเอฟซีอีกครั้ง

เดิมที เอเอฟซี ได้วางลำดับให้ทีมอันดับ 3 ของไทย ได้เล่นรอบเพลย์ออฟ ในฐานะทีมเยือน ส่วนทีมอันดับ 4 จะเริ่มจากรอบคัดเลือก รอบสอง ในฐานะทีมเหย้า แต่จากการจัดลำดับใหม่ ที่ให้สิทธิ์ทีมแชมป์จากสิงคโปร์ ได้เข้ารอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ 1 ที่นั่ง ประกอบกับการที่ทีมจากเกาหลีเหนือไม่ผ่านคลับไลเซนซิง ทำให้ทีมแชมป์ฮ่องกง ได้สิทธิ์เล่นในรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติเช่นกัน จากเดิมที่ต้องเริ่มในรอบเพลย์ออฟ

พาทิศ ศุภะพงษ์ กล่าวว่า “จากการเปลี่ยนแปลงในส่วนของทีมที่ได้เข้าไปเล่นรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ ทำให้ สิงห์ เชียงรายฯ กับ ราชบุรี มิตรผลฯ จะเริ่มเล่นในรอบเพลย์ออฟทั้งคู่”

“โดยเอเอฟซี ได้วางไว้ว่า ทีมที่อยู่ในลีกอันดับสูงกว่า จะได้เล่นในบ้านพบกับทีมที่อยู่ในลีกอันดับต่ำกว่า ดังนั้น ปักกิ่ง กั๋วอัน จากจีน ซึ่งเป็นลีกอันดับ 1 ของโซนตะวันออก จะพบกับผู้ชนะจากรอบคัดเลือก รอบสอง ระหว่าง เมลเบิร์น ซิตี้ กับ กาย่า เอฟซี ส่วน เซเรโซ โอซาก้า จากญี่ปุ่น ลีกอันดับ 2 ของโซนตะวันออก จะพบกับผู้ชนะจากรอบคัดเลือก รอบสอง ระหว่าง บริสเบน รอร์ กับ ฉาน ยูไนเต็ด”

Advertisement

“ทำให้ 2 ทีมจากไทย ในฐานะลีกอันดับ 4 ของโซนตะวันออก จะเจอกับตัวแทนจากเกาหลีใต้ ลีกอันดับ 3 ขณะที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด กับ การท่าเรือ เอฟซี ที่ได้เล่นในรอบแบ่งกลุ่มโดยอัตโนมัติ จะอยู่ในโถ 1 และ 2 ในการจับสลากแบ่งสายตามลำดับ ส่วน สิงห์ เชียงรายฯ กับ ราชบุรี มิตรผลฯ หากผ่านเข้ารอบแบ่งกลุ่ม จะอยู่ในโถ 4 อย่างไรก็ตาม ทีมจากประเทศเดียวกัน จะไม่พบกันเองในรอบนี้ แต่จะมีโอกาสเจอกันในรอบน็อคเอาท์”

นายพาทิศ กล่าวเสริมว่า สำหรับการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก 2021 ทาง สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ยืนยันแค่การเตะรอบแบ่งกลุ่มจะเล่นสนามกลาง ซึ่งแต่ละทีมในกลุ่ม ยังคงพบกัน 2 นัด ส่วนรอบคัดเลือก รวมถึงรอบน็อกเอาต์ ยังไม่ได้แจ้งเป็นทางการ ซึ่งวันที่ 27 มกราคม คงจะแจ้งแก่สมาชิก

พ่อบ้านลูกหนังไทย กล่าวปิดท้ายว่า บอลสโมสรเอเชียปีนี้ รอบแบ่งกลุ่มเพิ่มจาก 32 ทีม เป็น 40 ทีม เพิ่มจาก 8 กลุ่ม เป็น 10 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ดังนั้นระบบการคัดทีมเข้ารอบน็อกเอาท์จะเปลี่ยนไป จากเดิมที่อันดับ 1-2 ของกลุ่มเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายแน่นอน ก็เปลี่ยนเป็นว่ามีเพียงแชมป์กลุ่มเท่านั้นที่การันตีเข้ารอบ รวม 10 ทีม ส่วนอันดับ 2 ต้องเทียบผลงานกับอันดับ 2 กลุ่มอื่นในโซนเดียวกัน(ตะวันตก-ตะวันออก) เอาเข้ารอบอีกโซนละ 3 ทีม จาก 5 ทีม(รวม 2 โซน เป็นเข้ารอบอีก 6 ทีม)

Advertisement

สำหรับรอบแบ่งกลุ่ม จะมีการจับสลากในวันที่ 27 มกราคม เวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง) ณ สำนักงานใหญ่เอเอฟซี กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image