‘มังกรฟ้าลีก’ ไม่เลื่อนเตะ ยืนยันเปิดฤดูกาล 4 กันยายนนี้ตามเดิม

‘มังกรฟ้าลีก’ ไม่เลื่อนเตะ ยืนยันเปิดฤดูกาล 4 กันยายนนี้ตามเดิม

นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล รักษาการประธานบริหาร บริษัท ไทยลีก จำกัด เป็นประธานงานประชุมกับตัวแทนของสโมสรมังกรฟ้า ลีก (ไทยลีก 3) เพื่อพูดคุยเรื่องของการจัดการแข่งขันฟุตบอลมังกรฟ้า ลีก ฤดูกาล 2564/65 เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม โดยมีตัวแทนจากสโมสรในมังกรฟ้า ลีก เข้าร่วมพูดคุยในครั้งนี้

นายกรวีร์กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายสโมสรโทรหา รวมถึงสอบถามว่าทำไมยังไม่มีข่าวคราวของไทยลีก 3 ออกมา แต่กลับมีข่าวของไทยลีก 1-2 ออกมา ซึ่งผมต้องของชี้แจงในเบื้องต้นว่า เดิมทีโปรแกรมการแข่งขันไทยลีก 3 เราวางไว้ที่เดือนกันยายนอยู่แล้วครับ แต่โปรแกรมไทยลีก 1-2 เดิมทีพวกเขาต้องเริ่มแข่งขันช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมครับ เราจึงต้องจัดการปัญหาของไทยลีก 1-2 ก่อน แล้วเราจึงมาคุยกับไทยลีก 3 เพื่อให้เกิดการจัดการในทิศทางเดียวกันครับ เราเองไม่ได้ทิ้งไทยลีก 3 แต่อย่างใดนะครับ

“ก็อย่างที่ทุกท่านทราบครับ ตอนนี้ไทยลีก 1-2 ก็จะมีการเลื่อนแข่งขันไปช่วงต้นเดือนกันยายนตามที่เรากำหนด แต่นี่ยังไม่ใช่คำตอบที่ได้รับอนุมติจาก ศบค.เพราะการตัดสินใจทั้งหมดตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่ไทยลีก หรือสมาคม แต่มันขึ้นกับมาตรการทางภาครัฐ เมื่อมีคำสั่งงดให้ใช้สนามกีฬา เราก็จำเป็นต้องพูดคุยกับทางภาครัฐและ ศบค.อีกครั้ง เพื่อให้ได้แนวทางที่ชัดเจน และมาสรุปให้ทุกสโมสรได้รับทราบ”

“เราทราบดีว่าสโมสรต้องการคำตอบที่ชัดเจนจากทางฝ่ายจัดการแข่งขัน ซึ่งผมยืนยันมาตลอดว่าเราจะเลื่อนการแข่งขัน หรือจัดการแข่งขันไม่ได้ เราพยายามหาทางเพื่อให้การแข่งขันจัดขึ้นให้ได้ เพราะหากไม่มีการแข่งขันขึ้น หรือเลื่อนออกไป คนที่ได้รับผลกระทบคือสโมสร นักเตะ และวงการฟุตบอลของไทยนั่นเอง ฉะนั้นโจทย์ที่เราจะมาพูดกันไม่ใช่เรื่องที่เราจะแข่งขันได้ไหม แต่เป็นเรื่องที่ว่าเราจะเตะอย่างไร หรือเตะเมื่อไร”

“วันนี้ผมจึงเชิญทุกท่านมาพูดคุยกันในการเตรียมความพร้อม ซึ่งเราคงคุยกันหลักๆ 4 ประเด็น ซึ่งจะใช้เวลาไม่มาก เพราะเราต้องการให้สโมสรได้พูดคุยสะท้อนปัญหา หรือแลกเปลี่ยนความเห็น รวมถึงสอบถามข้อมูลที่ทุกท่านต้องการทราบครับ”

สำหรับวาระสำคัญของการประชุม มีดังนี้

1.การจัดการแข่งขันฟุตบอลมังกรฟ้า ลีก ฤดูกาลนี้ ที่ยืนยันได้ว่าจะมีการจัดแข่งขันแน่นอน โดยมีการแข่งขันตามกำหนดเดิม เริ่ม 4 กันยายน 2564 จบ 27 กุมภาพันธ์ 2565 แชมเปี้ยนส์ลีกเตะ 12 มีนาคม 2565

2.การเลื่อนชั้น การตกชั้น และการพักทีม ที่ปีนี้จะมีการหาทีมตกชั้นลงไปไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก โซนละ 1 ทีม ขณะที่จะมีการคัดทีมเลื่อนชั้นสู่ M-150 แชมเปี้ยนชิพ ทั้งสิ้น 3 ทีม แต่ฤดูกาลนี้ จะไม่มีการอนุญาตให้มีการพักทีมเกิดขึ้น หรือหากพักทีม จะต้องกลับไปเริ่มแข่งขันใหม่ในไทยแลนด์ อเมเจอร์ ลีก

3.เงินรางวัลสนับสนุน ปีนี้การแข่งขันฟุตบอลมังกรฟ้า ลีก จะมีการมอบเงินสนับสนุน จะมีการจ่ายก่อนเริ่มแข่งขัน และแบ่งจ่ายเป็น 4 งวด

4.มาตรการจัดการแข่งขันแบบ SOP (Standard Operating Procedure) สำหรับการจัดแข่งขันภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19) โดยช่วงแรกของการแข่งขัน จะแข่งขันในแบบไม่มีแฟนบอลเข้าชมเกมที่สนาม ซึ่งไทยลีก และสมาคม มีการเตรียมมาตรการไว้พอสมควร ก่อนจะนำไปคุยกับกรมควบคุมโรค กับ ศบค. เพื่ออนุมัติให้การแข่งขันเกิดขึ้นได้ ซึ่งเราจะมีการเตรียมระเบียบและมาตรการ เพื่อให้สโมสรนำไปคุยกับตัวแทนแต่ละจังหวัดอีกที

5.ส่วนเรื่องของวัคซีน ไทยลีกได้ประสานงานกับ กกท. สำหรับสโมสรที่เดินทางมารับวัคซีนได้แล้ว แต่เข้าใจว่าบางสโมสรไม่สามารถเดินทางเข้ามาได้ แต่ไทยลีกไม่มีอำนาจสั่งการให้จังหวัดสามารถหาวัคซีนให้นักกีฬาได้ ทำได้แค่เพียงเรื่องของการอำนวยความสะดวกเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตื่นเต้น ไม่รู้กี่เด้ง… นั่งรถไฟเหาะ ยังเจอนกบินมาชนเต็มหน้า !!!
บทความถัดไป‘ททท.’ ลุ้นต่างชาติเที่ยว ‘ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์’ เข้าเป้าทั้ง ก.ค. 1.5 หมื่นคน หลังสะสมแล้ว 12,395 คน