‘สมยศ’ ยอมรับเงินหด ไม่พร้อมจ้างโค้ชแพง ถ้าเกินงบอาจต้องให้ ‘มาดามแป้ง’ ช่วยจ่าย

‘สมยศ’ ยอมรับเงินหด ไม่พร้อมจ้างโค้ชแพง ถ้าเกินงบอาจต้องให้ ‘มาดามแป้ง’ ช่วยจ่าย

“บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลักสูตรสอนฟุตบอลของประเทศไทยเอง ที่เขียนโดย การ์เลส โรมาโกซา ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยหลักสูตรดังกล่าวจะถูกนำมาใช้ในไทยครั้งแรก หลังจากที่ที่ผ่านมาใช้ของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย(เอเอฟซี) มาตลอด ตอนนี้รอแค่การรับรองจาก เอเอฟซี และรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่นการจัดรูปเล่ม, รูปภาพ ฯลฯ

“การทำงานที่ผ่านมาของการ์เลส ถือว่าโอเคมาก ด้วยประสบการณ์ของเขา ทั้งกับ บาร์เซโลนา, ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ซึ่งนอกจากการเขียนแบบฝึกแล้ว ยังไปร่วมกับ กกท.(การกีฬาแห่งประเทศไทย), กรมพลศึกษา ในเรื่องจัดระบบการแข่งขันฟุตบอลเยาวชน ไม่ให้ทับซ้อนกัน ไม่ถี่เกินไป เช่นนักเตะไม่ควรเล่นเกิน 40 แมตช์ ในแต่ละปี ซึ่งจะส่งผลกับการเตรียมทีมชาติไทย”

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวต่อว่า กระแสข่าวยกเลิกสัญญา การ์เลส นั้น ไม่เป็นความจริง แม้นโยบายของ สมาคมฯ ลดค่าใช้จ่ายในทุกด้าน เพราะผลกระทบจากโควิด-19 ส่งถึงสภาพเศรษฐกิจ แต่ไม่ว่ายังไงก็ต้องมีตำแหน่งประธานเทคนิค ตามที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ(ฟีฟ่า) กำหนด อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงทีมงานเอคโคโน พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า อาจจะลดขนาดลง

บิ๊กอ๊อด กล่าวปิดท้ายว่า ด้วยรายได้ที่ลดลง จากนี้ไป สมาคมฯ ต้องรัดเข็มขัดค่าใช้จ่ายๆ ต่างๆ เพื่อรักษาสถานภาพการเงิน หน้าที่ที่ซ้ำซ้อน ก็อาจต้องตัดทิ้ง การเก็บตัวที่เคยซ้อมกันนานๆ ก็ลดเวลาลง แล้วใช้ทางเลือกอื่น เพื่อให้การซ้อมมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน การจ้างโค้ชแพงๆ ก็คงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ในเรื่องโค้ชทีมชายทีมชาติไทย ที่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เป็นผู้จัดการทีมนั้น สมาคมฯ ให้เกียรติมาดามแป้ง หากจะหาโค้ชทีมชาติที่ต้องการ แต่สมาคมฯ ก็แจ้งว่า มีงบประมาณให้เท่าไหร่ หากค่าจ้างโค้ชแพงกว่าที่สมาคมฯกำหนด ในส่วนต่างนั้น ทาง มาดามแป้ง ก็สามารถหาที่อื่นมาเสริมได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon