ส.บอลลงดาบแบนจนท.ทีมซีเกมส์ 1 ปี นักเตะโดนคนละ 6 เดือน

ส.บอลลงดาบแบน จนท.ทีมซีเกมส์ 1 ปี นักเตะโดนคนละ 6 เดือน

หลังจากที่ “ช้างศึกหนุ่ม” ทีมฟุตบอลชาย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ได้สร้างเรื่องอื้อฉาวในนัดชิงชนะเลิศ จากการก่อเหตุวุ่นวายซึ่งปรากฏภาพของทีมงานและนักเตะเข้าไปทำร้ายทีมอินโดนีเซียในช่วงต่อเวลาพิเศษ ก่อนจะพ่ายให้อินโดนีเซีย 2-5 ได้แค่เหรียญเงินเท่านั้น ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานในคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยากรณีปัญหาดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 พฤษภาคม ได้มีการประกาศบทลงโทษออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ต้องกันว่า แม้ว่า นายประสบโชค โชคเหมาะ ผู้ฝึกสอนผู้รักษาประตู, นายมายีด หมัดอะด้ำ เจ้าหน้าที่ทีม, นายภัทราวุธ วงษ์ศรีเผือก เจ้าหน้าที่ทีม ซึ่งโดยตำแหน่งหน้าที่ความรับผิดชอบนอกจากจะทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนนักกีฬาฟุตบอล หรือปฏิบัติหน้าที่อื่นตามความรับผิดชอบในทีมฟุตบอลแล้ว ด้วยความรู้ ประสบการณ์ วัยวุฒิ คุณวุฒิ และวุฒิภาวะ จะต้องมีหน้าที่ควบคุมกำกับดูแลพฤติกรรมความประพฤติของนักกีฬาฟุตบอลด้วย

Advertisement

โดยเฉพาะทีมชาติชุดนี้เป็นชุดรุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ซึ่งถือว่ายังเยาว์วัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะต้องปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างที่ดี คอยตักเตือนสั่งสอนอบรมนักกีฬาที่ประพฤติปฏิบัติไม่ถูกต้อง หรือมีพฤติการณ์ที่ส่อว่าจะประพฤติปฏิบัติไม่ถูกต้อง หาใช่เป็นผู้นำในการกระทำผิด หรือเข้าร่วมในการกระทำผิดเสียเองเช่นกรณีนี้ จึงไม่มีเหตุอันควรปรานี อาศัยอำนาจตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยจรรยาสำหรับนักกีฬาอาชีพ และบุคลากรกีฬาอาชีพ ในความดูแลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) พ.ศ.2565 หมวด 1 จรรยาของนักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพ ข้อ 3 (4) และ (11) หมวด 2 กลไกและระบบการบังคับใช้จรรยา ข้อ 7 ประกอบกับหมวด 3 บทกำหนดโทษ ข้อ 10.9 เห็นควรลงโทษ “พักการปฏิบัติหน้าที่ในนามทีมชาติไทยทุกชุดเป็นเวลา 1 ปี”

ส่วนโสภณวิชญ์ รักญาติ นักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในตำแหน่งผู้รักษาประตู และธีรภักดิ์ เปรื่องนา ผู้เล่นสำรองทีมชาติไทยหมายเลข 18 ที่ร่วมกระทำผิดด้วยนั้น นอกจากจะตกอยู่ในสภาวะกดดันด้านจิตใจด้วยเหตุมุ่งไปที่ผลการแข่งขัน และมีเหตุการณ์ยั่วยุกันไปมาจนทำให้เกิดเหตุความรุนแรงขึ้น ภายหลังเกิดเหตุรู้สำนึกในการกระทำผิดและออกมาขอโทษต่อสาธารณะ ประกอบกับทั้งสองคนยังอยู่ในช่วงเยาว์วัย โดยโสภณวิชญ์ อายุ 22 ปี และธีรภักดิ์ อายุ 21 ปี จึงมีเหตุอันควรปรานี อาศัยอำนาจตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยจรรยาสำหรับนักกีฬาอาชีพ และบุคลากรกีฬาอาชีพ ในความดูแลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม (ครั้งที่ 1) พ.ศ.2565 หมวด 1 จรรยาของนักกีฬาอาชีพและบุคลากรกีฬาอาชีพ ข้อ 3 (4) และ (11) หมวด 2 กลไกและระบบการบังคับใช้จรรยา ข้อ 7 ประกอบกับหมวด 3 บทกำหนดโทษ ข้อ 10.8 เห็นควรลงโทษ “พักการปฏิบัติหน้าที่ (เข้าร่วมแข่งขัน) ในนามทีมชาติไทยทุกชุดเป็นเวลา 6 เดือน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image