‘มาโน่’ เชื่อมั่น ‘ช้างศึก’ มีลุ้นคัดบอลโลก แต่ต้องได้ตัวครบ พร้อมทำงานกับ ‘อิชิอิ’

‘มาโน่’ เชื่อมั่น ‘ช้างศึก’ มีลุ้นคัดบอลโลก แต่ต้องได้ตัวครบ พร้อมทำงานกับ ‘อิชิอิ’

หลังจากที่ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ได้แค่รองแชมป์ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” หลังดวลจุดโทษพ่าย อิรัก 4-5 จากเสมอในเวลา 90 นาที 2-2 ​ในเกมนัดชิงชนะเลิศ ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี เมื่อวันที่ 10 กันยายน

มาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทีมชาติไทย กล่าววว่า มันยากที่จะให้ความเห็นอะไรหลังจากแพ้นัดชิงชนะเลิศด้วยการดวลจุดโทษ เกมนี้เราวางแผนมาอย่างดี เปลี่ยนระบบ เอา เอเลียส ดอเลาะ มาแทน ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ เพราะต้องการผู้เล่นตัวใหญ่ ครึ่งแรกเล่นดี ครองเกมได้เยอะ จนคู่แข่งต้องเปลี่ยนระบ 3 ครั้ง 3 ระบบ แต่ผลออกมา 1-1 พักครึ่งบอกให้เชื่อมั่น เล่นแบบครึ่งแรกต่อไป

มาโน กล่าวด้วยว่า ครึ่งหลังสูสี ไทยสู้เต็มที่ มีโอกาสยิงจุดโทษ การที่เปลี่ยน ธีรศิลป์ แดงดา, สารัช อยู่เย็น, นิโคลัส มิคเกลสัน ออก เพราะต้องเอาผู้เล่นที่สดลงไป แม้จนนาทีสุดท้ายเรายังสู้เต็มที่ต้องการชัยชนะอยู่ แต่สุดท้ายก็มาแพ้ในการดวลจุดโทษอีกครั้ง

Advertisement

“ทุกคนแสดงให้เห็นแล้วว่าทำเต็มที่ อย่าลืมว่า อิรัก ทีมอันดับ 7 ของเอเชีย แต่วันนี้ไทยแสดงให้เห็นแล้วว่า ไทยทำได้ดีแค่ไหน หลังเกมเข้าไปในห้องแต่งตัว บอกว่าให้ทุกคนเชื่อมั่นว่า สามารถเล่นกับทีมอันดับ 7 ของเอเชียแบบนี้ เป้าหมายไปบอลโลกไม่ไกลเกินเอื้อม ถ้าทำแบบนี้กับทีมอันดับ 7 เอเชียได้ บอกว่าให้ทุกคนเชื่อมั่น ไม่ว่าผมจะเป็นโค้ชอยู่หรือไม่ก็ตาม ขอให้เชื่อมั่น”

เมื่อถามถึงแผนการฟีฟ่าเดย์ เดือนตุลาคมที่เยือน เอสโตเนีย กับ จอร์เจีย และคัดเลือกฟุตบอลโลก ที่จะเริ่มในเดือนพฤศจิกายน มาโน่ กล่าวว่า ยังไม่ได้วางแผน รอดูก่อนว่าจะอย่างไร แต่ส่งชื่อ 40 คน สำหรับไปยุโรปให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแล้ว

มาโน กล่าวถึง นิโคลัส มิคเกลสัน ผู้พังประตูแรกว่ามีอนาคต เล่นในลีกคุณภาพสูง ได้ยินว่ามีข้อเสนอจากทีมระดับบอลยุโรปด้วยซ้ำ มันจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับทีมชาติไทยถ้าเขายิ่งเล่นในลีกที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ แต่ก็ตัวเลือกแบ๊กขวาเรายังมีอีกหลายคนเช่นกัน เป็นเรื่องดีที่มีผู้เล่นระดับท็อปเยอะๆ

เมื่อถามว่า รู้สึกเครียดหรือไม่ ในช่วงการเตรียมทีมฟุตบอลคิงส์คัพ มาโน ตอบว่า “ไม่ ผมแค่ไม่ชอบความพ่ายแพ้”

ส่วนการทำงานกับ มาซาทาดะ อิชิอิ ประธานเทคนิค มาโน กล่าวว่า ขอพูดอีกครั้ง นับตั้งแต่มา ก็ได้คุยหน้าที่ไปแล้ว ตราบใดที่ทำหน้าที่แต่ละคนอย่างชัดเจน ก็จะทำงานหนักต่อไป เพื่อเป้าหมายที่ต้องการ

มาโน่ กล่าวด้วยว่า ชุดไปบอลโลก 23 คนนี้ ทำได้ดีเยี่ยม ทุ่มเทเต็มที่ ขอชื่นชม แต่เป้าหมายบอลโลก เกมแต่ละเกมยังขาดผู้เล่นหลายคน อย่าง ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, ศุภชัย ใจเด็ด, ทอม เบียรห์ ฯลฯ การมีเป้าหมายไปบอลโลก ต้องมีแผนสมบูรณ์แบบจริงๆ มีผู้เล่นดีสุด เท่าที่จะพร้อมได้ เพื่อมีโอกาส วันนี้ใครดูเกมคงสามารถเห็นแล้วว่า ทีมไทยมีความสามารถแค่ไหน ในการสู้ทีมอันดับ 7 เอเชีย ซึ่งในเอเชียคัด 8 ทีม เป้ามายของไทยไม่ใช่เป็นไปไม่ได้ ถ้าทีมครบจริงๆ มันเป็นไปได้ ขอให้เชื่อมั่น

เฮดโค้ชทีมชาติไทย กล่าวปิดท้าย สำหรับฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เรายังมีผู้เล่นดีๆ อีกมากที่จะช่วยให้แกร่งกว่านี้ได้ ทั้งศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, ศุภชัย ใจเด็ด หรือชนาธิป สรงกระสินธ์​ แต่เราจะต้องมีแผนงานที่เพอร์เฟคต์ ต้องทำให้ทีมแข็งแกร่งที่สุดเท่าที่จะทำได้ในทุกนัดที่ลงเล่น เพื่อไปถึงเป้าหมาย เกมวันนี้ทุกคนเห็นแล้วว่าเราสู้ได้ เล่นกับทีมระดับ 70 ของโลก 7 ของเอเชียได้ ดังนั้นเป้าหมายมันไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ ขอให้เชื่อมั่นไว้

ทั้งนี้ โปรแกรมต่อไปของทีมชาติไทย จะมีเกมอุ่นเครื่อง 2 นัดที่ยุโรปในเดือนตุลาคม ประกอบด้วย พบจอร์เจีย วันที่ 12 ตุลาคม และเอสโตเนีย วันที่ 17 ตุลาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image