‘มาโน่’ ชี้มี6-7แข้งสอบผ่าน ลุ้นติดโผ ‘ช้างศึก’ ลุยคัดบอลโลก

‘มาโน่’ ชี้มี6-7แข้งสอบผ่าน ลุ้นติดโผ ‘ช้างศึก’ ลุยคัดบอลโลก

“ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม หลังจากเดินทางไปลงเล่นเกมอุ่นเครื่องตามปฏิทินฟีฟ่าเดย์ ที่ทวีปยุโรป โดยมีผลงาน แพ้จอร์เจีย 0-8 และเสมอเอสโตเนีย 1-1 ซึ่งมีประเด็นเรื่องของการขาดผู้เล่นตัวหลักรวมถึงการเดินทางแบบสมบุกสมบันอีกด้วย

หลังจากถึงไทย มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า ทีมไทยมีหลายปัญหา หลายปัจจัย ในทริปนี้ แต่ก็ให้ความเคารพผู้เล่นทั้ 22 คนที่เรียกตัวมา ทุกคนสู้กันเต็มที่ เป็นโอกาสของทุกคนในการพิสูจน์ผลงานให้เห็น มันไม่ใช่เวลามาโทษใคร แน่นอนว่าเราอยากวางแผนให้ต่างจากนี้ สุดท้ายก็ต้องเดินหน้าต่อไป ต้องยอมรับว่าทริปนี้ไม่ง่าย ด้วยสภาพอากาศทำให้มีปัญหาเยอะมากในเกมแรก ก่อนที่ทุกคนจะช่วยแสดงสปิริตให้เห็นว่ามีคุณภาพพอกับทีมชาติไทย ในการเล่นนัดที่ 2

จากนั้นมาโน่ พูดถึงโปรแกรมคัดบอลโลก 2026 ในเดือนพฤศจิกายนว่า ในการไปยุโรป นอกจากสิ่งไม่ดีหลายอย่างที่เผชิญมา ก็ยังมีสิ่งที่ดีที่ได้ดูนักเตะ ผู้เล่นหลายคนมีความกระหายเพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าดีพอที่จะอยู่ในทีมชุดคัดฟุตบอลโลกเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่ดูไว้ก็มี 6-7 คน ที่มีคุณภาพพอ ส่วนกลุ่มที่อายุยังน้อย ก็จะเป็นอนาคตที่ดีของทีมชาติไทย

Advertisement

ด้าน “นุ๊ก” จักพัน ไพรสุวรรณ กองหลังผู้ทำประตูเดียวของไทยในทัวร์ยุโรปหนนี้ กล่าวว่า จากนี้ต้องกลับไปทำผลงานกับสโมสรให้ดี ยกระดับตัวเองเพื่อให้มีชื่อในชุดคัดบอลโลก ส่วนเรื่องการเดินทาง ตนไม่รู้เรื่องเท่าไหร่เพราะเป็นการไปยุโรป แต่เจ้าหน้าที่คงเห็นข้อผิดพลาดแล้วนำไปปรับปรุงในอนาคต

ส่วน “ไอซ์” กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล โกลซูเปอร์เซฟของไทย กล่าวว่า การเดินทางเหนื่อยแต่ก็เป็นการทำเพื่อชาติ พอไปถึงก็พยายามโฟกัสที่เกม การเจอกับทีมยุโรปมันไม่เหมือนกับเอเชีย ไม่ได้มองเรื่องอันดับโลก แต่มองคุณภาพของเกมมากกว่า ส่วนในคัดบอลโลก เชื่อว่าจะเรียกตัวที่ดีที่สุดมาติดทีมแน่นอน

ส่วนปัญหาภาพรวมนั้น กัมพล กล่าวว่า มีบ้างที่ติดขัด แต่ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม ให้เงินส่วนกลางมา 1 แสนบาท ให้มาซื้อของรับประทานกัน ใครกินอะไรก็เก็บบิลมาเบิก ส่วนโรงแรมก็ดูแลดี แต่อาจมีปัญหาการเดินทางอย่างที่ทุกคนทราบ ส่วนการลงเรือเฟอร์รี่ จากเอสโตเนีย มาฟินแลนด์ ก็เป็นมิติใหม่ นั่งชมวิวไปในตัว

ขณะที่ “โดม” บดินทร์ ผาลา ปีกจอมพลิ้ว ตอบคำถามสื่อเรื่องการดูแลทีมว่า ก็เป็นตามข่าว แต่ก็ผ่านมาได้ มาดามแป้ง ได้ให้เงินกองกลาง 1 แสนบาท ดื่มกาแฟ กินข้าว ถ้าเกินก็ให้มาเบิกทีหลัง ส่วนฟอร์มโดยรวม ต้องมาปรับกันซึ่งในคัดบอลโลก ไม่แน่ใจใช้ชุดนี้หรือไม่

สำหรับโปรแกรมต่อไปของทีมชาติไทย ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือนพฤศจิกายน จะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มซี นัดแรก พบกับ ทีมชาติจีน ที่ราชมังคลากีฬาสถาน ในวันที่ 16 พฤศจิกายน เวลา 19.30 น. ก่อนไปเยือนสิงคโปร์ ที่สนามกีฬาแห่งชาติ สิงคโปร์ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน เวลา 19.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ทุกนัดถ่ายทอดสดทางช่อง 32

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image