ไม่เพ้อฝัน! ‘มาโน่’ มั่นใจช้างศึกลุ้นไปบอลโลก ชี้ 5 ยักษ์ใหญ่จองตั๋ว แต่เหลืออีก 3

ไม่เพ้อฝัน! ‘มาโน่’ มั่นใจช้างศึกลุ้นไปบอลโลก ชี้ 5 ยักษ์ใหญ่จองตั๋ว แต่เหลืออีก 3

มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือทัพนักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย เชื่อว่าความฝันไปฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ของทีมชาติไทย เป็นไปได้ในครั้งนี้กับโควต้าที่เปิดมากขึ้น แต่ก็คิดว่ามี 5 ทีมแล้ว ที่จองสิทธิ์แน่ๆ

ความเคลื่อนไหวของ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย จะเตะ ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 2 ใน 2 เกมแรก วันที่ 16 พฤศจิกายน เปิดบ้านพบ จีน และวันที่ 21 พฤศจิกายน เยือน สิงคโปร์ ส่วนอีกทีมร่วมกลุ่มคือ เกาหลีใต้ รอบนี้คัด 2 ทีม เข้ารอบ 18 ทีมสุดท้ายโซนเอเชีย ซึ่งทวีปเอเชีย ได้โควตา 8 ทีมครึ่ง

มาโน่ โพลกิ้ง ให้สัมภาษณ์เพจช้างศึก ระบุว่า ตอนฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ได้ลองเจอกับทีมที่แกร่งกว่า ที่คิดว่าทีมไทยทำได้ดี ได้มีโอกาสลอง 2 ระบบ ทั้งเซ็นเตอร์ 3 คน ที่ถอย กฤษดา กาแมน กับ วีระเทพ ป้อมพันธุ์ ลงมา และแบ๊กโฟร์ ที่ใช้เซ็นเตอร์ ตัวใหญ่อย่าง เอเลียส ดอเลาะ กับ พรรษา เหมวิบูลย์

Advertisement

กุนซือช้างศึก กล่าวอีกว่า สำหรับกลุ่มนี้ ตามหน้าเสื่อแล้ว เกาหลีใต้ ดีสุด สามารถชนะได้ทุกทีม และสิงคโปร์แกร่งน้อยสุด แต่ประมาทไม่ได้ ดังนั้นส่วนใหญ่คิดว่า ทีมไทย กับ จีน จะแย่งที่ 2 และก็จะมาเจอกันนัดแรก นี่อาจเป็นเกมสำคัญสุดใน 5-10 ปี ที่ผ่านมาเลย เป็นครั้งแรกของฟุตบอลโลก ที่ทีมเอเชียมีโอกาสมากสุด ทุกคนฝัน อยากทำฝันเป็นจริง

“การเจอจีน คิดว่า ไม่จำเป็นต้องเล่นเกมรับ แต่ก็อยู่ทีสถานการณ์ เช่นนำอยู่ หรือเพรสซิ่งเป็นเวลานาน ก็ต้องพัก โค้ชทุกคนมีความสามารถพิเศษ และแนวทางไม่เหมือนกัน ต้องเชื่อมั่นในเกมของตนเอง และก็เชื่อมั่นอีกว่า เป็นแผนการที่ทีมไทยถนัด ตนเคยมีประสบการณ์กับราชมังคลากีฬาสถาน สมัยเป็นผู้ช่วย วินฟรีด เชเฟอร์ ซึ่งแรงกระตุ้น มีพลังพอให้ชนะเกาหลีใต้ด้วยซ้ำ”

ส่วนโควต้า 8 ทีมครึ่งของเอเชีย มาโน่ กล่าวว่า เราชอบคิดถึงความกดดันหนักอึ้งนี้เสมอ แต่อยากให้มองเป็นเรื่องตื่นเต้นมากกว่า การที่จะทำฝันของชาติเกิดขึ้นจริง เมื่อก่อนเอเชียได้ 4 ทีมครึ่ง ตอนนี้เพิ่มเท่าตัว แต่ก็ไม่ควรคิดถึงโควต้า 8 ทีมเต็มๆ เพราะ 5 ทีมเจ้าเอเชีย จะได้สิทธิ์นั้น แต่อีก 3 ทีมนั่นต่างหาก ที่เป็นโอกาสยิ่งใหญ่ จะเหลืออีกแค่ 10 ทีม ที่จะต่อสู้แย่งชิงโควต้า

“เราสามารถทำให้ใกล้เคียงความจริง เมื่อก่อนถ้าพูดถึงฟุตบอลโลกแทบเป็นไปไม่ได้ แต่ไม่ใช่กับครั้งนี้” มาโน่ กล่าว

สำหรับอันดับโลกของทีมเอเชีย ตามฟีฟ่าแรงค์กิ้งล่าสุด 10 อันดับแรก ญี่ปุ่น, อิหร่าน, เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, ซาอุดิอาระเบีย, กาตาร์, อิรัก, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, โอมาน และ อุซเบกิสถาน ส่วนไทย อยู่อันดับ 21 เอเชีย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image