‘ทัพโต๊ะเล็กคนหูหนวก’ กลับถึงไทย ปลื้มผลงานเกินเป้า คว้าอันดับ 4 โลก ซิวตั๋วเดฟลิมปิก 2024

‘ทัพโต๊ะเล็กคนหูหนวก’ กลับถึงไทย ปลื้มผลงานเกินเป้า คว้าอันดับ 4 โลก ซิวตั๋วเดฟลิมปิก 2024

ทัพนักกีฬาฟุตซอลผู้บกพร่องทางการได้ยินทีมชาติไทย ชุดใหญ่ พร้อมด้วย น.ส.อัญชลินทร์ ศิวลักษณ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีม และนายวิศาล ไหมวิจิตร ผู้ฝึกสอน เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว หลังไปเข้าร่วมการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก DEAF (ผู้บกพร่องทางการได้ยิน) รายการ 5th World Deaf Futsal Championships ที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล โดยมีนายบริราช กาญจนาคม นายกสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายองอาจ ภานุชรักษ์ อุปนายกสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เดินทางไปต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ

ในการแข่งขันปีนี้ ทีมฟุตซอลผู้บกพร่องทางการได้ยินทีมชาติไทย คว้าอันดับ 4 มาครอง โดยในรอบชิงอันดับ 3 ทีมไทย พลาดท่าแพ้ ญี่ปุ่น ไปอย่างน่าเสียดาย 2-3 โดย น.ส.อัญชลินทร์ ในฐานะผู้จัดการทีม ยอมรับว่า มีเวลาเก็บตัวน้อยมากๆ ภายใต้งบประมาณที่จำกัด แต่ผลงานเป็นที่น่าพอใจเกินเป้าหมายที่วางเอาไว้ ซึ่งการคว้าอันดับ 4 รายการนี้ ทำให้ทีมฟุตซอลคนหูหนวกของไทยได้รับโควต้าเข้าร่วมแข่งขันเดฟลิมปิก (Deaflympics) ในปี 2024 ที่ประเทศตุรกีด้วย

น.ส.อัญชลินทร์ ศิวลักษณ์ ผู้จัดการทีม กล่าวว่า รู้สึกดีใจ และภาคภูมิใจมากๆ กับผลงานของทีม ทุกคนมุ่งมั่นตั้งใจกันอย่างเต็มที่ ถือว่าเกินความคาดหมายอย่างมาก เรามีเวลาเตรียมทีมที่น้อยมาก เพียง 1 เดือน ขณะที่ชาติอื่นเก็บตัวกันไม่ต่ำกว่า 6 เดือน ไทยเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ พลาดท่าแพ้ญี่ปุ่นเพียง 1 ประตู น่าเสียดายมาก แต่ก็เป็นผลงานที่ดีมากๆ สำหรับทุกคน ซึ่งผลงานอันดับ 4 นี้ ทำให้ทีมฟุตซอลหูหนวกไทยได้รับสิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันเดฟลิมปิก ปี 2024 ที่ประเทศตุรกี หลังจากนี้จะมีการวางแผนเก็บตัวฝึกซ้อมต่อไป

Advertisement

ขณะที่ นายวิศาล ไหมวิจิตร ผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ผลงานอันดับ 4 ชิงแชมป์โลก เป็นผลงานที่เกินเป้าหมาย เพราะเรามีเวลาเตรียมทีมน้อยมาก อีกทั้งยังมีนักกีฬาตัวหลักๆ บาดเจ็บหลายคน เรามีเวลาเก็บตัวไม่ถึง 3 สัปดาห์ แต่โชคดีที่ทำทีมฟุตซอลสุราษฎร์ จึงได้มีโอกาสมาฝึกซ้อมด้วยกัน นักกีฬาจึงได้ประโยชน์มากปรับตัวเข้ากันได้ไวขึ้น ทุกคนตั้งใจกันมากๆ ถือเป็นโบนัสที่น่าภาคภูมิใจ มั่นใจว่าหากเรามีเวลาเก็บตัวมากขึ้น มีการเตรียมความพร้อมที่มากขึ้น ได้ตัวนักกีฬาที่บาดเจ็บหายกลับมา เรามีโอกาสที่จะหยิบเหรียญรางวัลได้แน่นอน

ด้าน ฉัตร โชติช่วง นักกีฬาฟุตซอลหูหนวกทีมชาติไทย ดาวซัลโวประจำทีม ที่ในรายการนี้ยิงได้ถึง 6 ประตู เปิดเผยว่า พอใจมาก เกินเป้าหมายมากครับกับปลงานอันดับ 4 ของโลก อยากให้ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนกันให้มากขึ้น เชื่อมั่นว่าในอนาคตจะมีผลงานที่ดีขึ้น มีรางวัลมาฝากแฟนกีฬาชาวไทย โดยรายการหน้าจะได้เข้าร่วมรายการ เดฟลิมปิก จะพยายามนำเหรียญรางวัลกลับประเทศให้ได้

สำหรับปัจจุบันทีมนักกีฬาฟุตซอลผู้บกพร่องทางการได้ยินทีมชาติไทย มีทั้งทีมชาย และ ทีมหญิง ซึ่งทั้ง 2 ทีมอยู่ในช่วงของคาบเกี่ยวการเปลี่ยนถ่ายนักกีฬาสายเลือดเก่า ทางสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย จึงพยายามเฟ้นหานักกีฬาสายเลือดใหม่ขึ้นมาแทนที่

ปัจจุบันทีมฟุตซอลชายมีพัฒนาการที่ดี สามารถต่อกรกับเหล่านักกีฬาจากประเทศต่างๆ ได้แบบสูสี ทางสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทยมีความมั่นใจหากได้รับการสนับสนุนงบประมาณการสร้างทีม และงบประมาณการเดินทางแข่งขันรายการใหญ่ๆ จากทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ให้มากขึ้น ทีมฟุตซอลไทยจะต้องมีเหรียญรางวัลติดมือกลับมาฝากแฟนกีฬาชาวไทยได้แน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image