‘ส.กีฬาคนหูหนวก’ แจงปมโต๊ะเล็กหญิงตัดพ้อ ชี้มีงบจำกัด ต้องเลือกส่งลุยศึกโลก

‘ส.กีฬาคนหูหนวก’ แจงปมโต๊ะเล็กหญิงตัดพ้อ ชี้มีงบจำกัด ต้องเลือกส่งลุยศึกโลก

จากกรณีที่มีนักฟุตซอลหูหนวกหญิงทีมชาติไทยรายหนึ่ง โพสต์โซเชียลมีเดีมตัดพ้อว่า ทีมฟุตซอลหญิงไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย โดยระบุว่า พร้อมรับใช้ชาติแต่สมาคมไม่ส่งแข่งนั้น

ล่าสุดทางสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าว โดย น.ส.อัญชลินทร์ ศิวลักษณ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมมีชนิดกีฬาหลากหลายประเภทที่จะต้องดูแล ปัจจุบันมีอยู่ 11 ชนิดกีฬา การที่จะส่งทีมกีฬาชนิดใดก็ตามไปแข่งขันในรายการระดับนานาชาติได้นั้น ทีมกีฬานั้นๆ จะต้องมีผลงานที่ดี เพื่อส่งต่อไปให้กับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) พิจารณางบประมาณในการทำทีมเข้าร่วมการแข่งขัน

น.ส.อัญชลินทร์ กล่าวอีกว่า สมาคมจะมุ่งเน้นส่งทีมกีฬาที่สามารถพัฒนาไปสู่ความเป็นเลิศได้ ไม่ใช่เน้นเก็บเกี่ยวประสบการณ์เท่านั้น ซึ่งล่าสุดการส่งทีมฟุตซอลชายเข้าร่วมการแข่งขัน ก็ได้ผ่านการพิจารณอย่างถูกต้อง มีการพิจารณาถึงผลงาน และมีการพิจารณาสู่เป้าหมายที่มุ่งไปสู่ความเป็นเลิศ ทีมกีฬานั้นๆ จะต้องสามารถคาดหวังผลงานที่ดีได้ ขณะที่ทีมฟุตซอลหญิงยังคงต้องพัฒนาต่อไป เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายนักกีฬาเก่านักกีฬาใหม่การผสมผสานกันยังไม่ลงตัว

Advertisement

“อย่างไรก็ตาม ในการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ที่เมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล มีแข่งขันทั้งประเภททีมชาย และทีมหญิงจริง เบื้องต้นสมาคมก็มีความตั้งใจที่อยากจะส่งทั้งทีมชาย และทีมหญิง แต่ด้วยงบประมาณที่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้มาไม่เพียงพอต่อการจัดส่งทั้ง 2 ทีมเข้าแข่งขัน ดังนั้นสมาคมจำเป็นจะต้องเลือกเพียง 1 ทีมที่จะมีโอกาสทำผลงานได้ดีที่สุด”

เลขาธิการสมาคมกีฬาคนหูหนวก กล่าวอีว่า ในเรื่องของงบประมาณที่ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาทีม ไม่ได้เป็นที่ประเทศไทยอย่างเดียวเท่านั้น ได้มีการพูดคุยกับทีมโค้ช และนักกีฬาจากหลายประเทศต่างก็ประสบปัญหาเดียวกัน ทางสมาคมเองก็เข้าใจในเรื่องการจัดสรรงบประมาณจากทางภาครัฐ หรือ กกท. รวมถึงกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ แต่หากได้เห็นผลงานของบรรดานักกีฬาที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ และมีผลงานที่ดี ก็คาดหวังว่าทาง กกท.จะมีงบประมาณให้เพียงพอต่อการสนับสนุนทั้งทีมฟุตซอลชายและหญิง เพื่อต่อยอดพัฒนาทีมให้ไปสู่เป้าหมายที่สูงขึ้นได้ในอนาคต

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image