หาอีก 25 เสียง! ทีมงาน ‘มาดามแป้ง’ ตุนแล้ว 12 เสียง เลือกตั้งนายกบอล

หาอีก 25 เสียง! ทีมงาน ‘มาดามแป้ง’ ตุนแล้ว 12 เสียง เลือกตั้งนายกบอล

หลังจากที่ “มาดามแป้ง” นางนวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอบริษัท เมืองไทย ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานสโมสร “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี และผู้จัดการทีม “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลชายชุดใหญ่ เปิดตัวทีมงานลงชิงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งในทีมนั้นเต็มไปด้วยคนวงการฟุตบอลระดับท็อป รวมถึงผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายท่านนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรายชื่อทีมงานของมาดามแป้ง ทั้ง 20 คน รวมที่ปรึกษาอย่าง “บิ๊กเน” นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แล้วนั้น ปรากฏว่าในทีมงานดังกล่าว มีถึง 12 คนด้วยกัน ที่มาจากสโมสรที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้ง จากเสียงเลือกตั้งทั้งหมด 72 เสียงด้วยกัน

โดย 12 เสียงดังกล่าว ประกอบด้วย นางนวลพรรณ ล่ำซำ จากการท่าเรือ เอฟซี, นายเนวิน, นายประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ จากบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด, นายปวิณ ภิรมย์ภักดี จากบีจี ปทุม, นายอรรณพ สิงห์โตทอง จากชลบุรี, นายวิลักษณ์ โหลทอง จากเมืองทอง, นายมิตติ ติยะไพรัช จากสิงห์ เชียงราย, นายทรงเกียรติ ลิ้มอรุณรักษ์ จากพีที ประจวบ

Advertisement

นายธนวัชร นิติกาญจนา จากราชบุรี, นายอนุรุทธิ์ นาคาศัย จากชัยนาท ฮอร์นบิล, น.ส.กฤษยา ภู่มงคลสุริยา จากหนองบัว พิชญ, พ.ต.ท.หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร จากสโมสรราชประชา และปิยะพงษ์ ผิวอ่อน จาก ดรากอน ปทุมวัน กาญจนบุรี
เท่ากับว่าทีมงานของมาดามแป้งนั้น มีการการันตีเสียงที่จะเลือกทีมงานทั้งชุดเอาไว้แล้วถึง 12 เสียงด้วยกัน

ตามข้อบังคับลักษณะปกครองฯ ข้อ 30.4 ระบุว่า “กรณีมีผู้สมัครในตำแหน่งนายกและอุปนายกจำนวน 2 คนขึ้นไป จะต้องได้รับคะแนนเสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนผู้มีสิทธิออกเสียงลงคะแนนซึ่งอยู่ในที่ประชุม” นั่นหมายความว่า จาก 72 เสียงที่มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง หากใครได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง (37 เสียง) จะชนะการเลือกตั้งทันที ทำให้ตอนนี้ มาดามแป้ง ต้องการอีก 25 เสียง จะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้

ทั้งนี้ จำนวนเสียงขึ้นอยู่กับจำนวนสโมสรที่เข้าประชุมในวันเลือกตั้ง ซึ่งอาจไม่ครบ 73 เสียงก็เป็นได้ เพราะหากลีกใดไม่มีจัดการแข่งขัน หรือไม่มาเลือกตั้ง หรือสโมสรใดถูกถอดสมาชิกภาพ ก็จะหมดสิทธิเลือกตั้ง โดยคณะกรรมการการเลือกตั้งจะต้องส่งรายชื่อโหวตเตอร์ ให้สโมสรก่อนการเลือกตั้ง 30 วัน ซึ่งจะได้รู้จำนวนที่แน่ชัดว่ามีกี่เสียงและทีมใดบ้าง

สำหรับผู้มีสิทธิออกเสียงตามข้อบังคับ ทั้งหมด 72 เสียง แบ่งเป็น ไทยลีก 1 16 สโมสร / ไทยลีก 2 18 สโมสร / ไทยลีก 3 อันดับ 1-5 จาก 6 โซน รวม 30 สโมสร / แชมป์อเมเจอร์ลีก 1 สโมสร / แชมป์-รองแชมป์ ฟุตซอลลีก 2 สโมสร (ยึดผลจากฤดูกาลปัจจุบันที่กำลังจะจบ) / แชมป์-รองแชมป์ ฟุตบอลหญิง 2 สโมสร / แชมป์ฟุตซอลหญิง 1 สโมสร / แชมป์ฟุตบอลชายหาด 1 สโมสร / สมาคมนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ 1 เสียง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image