เอเอฟซี จัดหนักระบบตัดสินใน เอเชี่ยนคัพ2023 ใช้วีเออาร์-ระบบจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ครบทุกนัด

เอเอฟซี จัดหนักระบบตัดสินใน เอเชี่ยนคัพ2023 ใช้วีเออาร์-ระบบจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ครบทุกนัด

การแข่งขัน “เอเอฟซี เอเชี่ยนคัพ 2023” ที่ประเทศกาตาร์ เตรียมเปิดฉากการแข่งขันระหว่างวันที่ 12 มกราคม-10 กุมภาพันธ์ 2567 นี้

ล่าสุด สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) ออกแถลงการณ์เปิดเผยว่า ในการแข่งขันเอเอฟซี เอเชี่ยนคัพ ครั้งนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จะใช้ระบบจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ (Semi-Automated Offside Technology) อย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งนับเป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับทวีปรายการแรกของโลกที่นำระบบนี้มาใช้ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของเอเอฟซีที่จะพัฒนาการแข่งขันโดยให้เกิดความถูกต้องและความสมบูรณ์แบบของการตัดสินไปในตัว

โดยระบบจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ จะเป็นส่วนช่วยระบบวีเออาร์ (Video Assistant Referee) ที่จะใช้เต็มรูปแบบตั้งแต่นัดแรกของรอบแรก หลังจากในศึกเอเชี่ยนคัพ 2019 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่ผ่านมา ใช้งานระบบนี้ตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นต้นไป

Advertisement

ชีก ซัลมาน อิน อิบราฮิม อัล คาลิฟา ประธานเอเอฟซี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ผู้ตัดสินของเอเอฟซีได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่ดีที่สุดในโลก และการเปิดตัวของระบบจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติในครั้งนี้จะเป็นการขับเคลื่อนให้เจ้าหน้าที่สร้างมาตรฐานในการตัดสินที่สูงขึ้นไปด้วย

“เอเอฟซีมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำการตัดสินระดับโลก ด้วยการนำนวัตกรรมทางเทคโนโลยีมาใช้ ควบคู่กับการใช้ระบบวีเออาร์เต็มรูปแบบไปในตัว ตอกย้ำว่าเอเอฟซีพร้อมสร้างเวทีที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้เล่น, ทีมงาน และทีมผู้ตัดสิน”

สำหรับระบบจับล้ำหน้ากึ่งอัตโนมัติ ได้รับการอนุมัติจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) และคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลระหว่างประเทศ (ไอเอฟเอบี) ก่อนจะเริ่มมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ รวมถึงฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในปัจจุบัน

โดยระบบดังกล่าวจะใช้กล้องพิเศษ 12 ตัวจับภาพจากทั่วสนามเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของผู้เล่น และใช้ปัญญาประดิษฐ์ในการตรวจสอบตำแหน่งอย่างรวดเร็ว เพื่อแจ้งเตือนไปยังผู้ตัดสินวีเออาร์ เพื่อตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้งก่อนแจ้งไปยังผู้ตัดสินในสนามอีกครั้ง นอกจากนี้จะมีการนำแสดงภาพดังกล่าวบนจอในสนามเพื่อให้ผู้ชมได้เห็นการตัดสินที่โปร่งใสอีกด้วย

สำหรับ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดใหญ่ เตรียมเข้าร่วมศึกเอเชี่ยนคัพ 2023 โดยอยู่ในกลุ่มเอฟ โปรแกรมนัดแรก จะพบกับ คีร์กีซสถาน ที่อับดุลลาห์ บิน คาลิฟา สเตเดียม ในวันที่ 16 มกราคม 2567 เวลา 21.30 น. นัดที่สอง พบ โอมาน ที่อับดุลลาห์ บิน คาลิฟา สเตเดียม ในวันที่ 21 มกราคม 2567 เวลา 21.30 น. และนัดสุดท้าย พบ ซาอุดีอาระเบีย ที่เอดูเคชั่น ซิตี้ สเตเดียม วันที่ 25 มกราคม 2567 เวลา 22.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image