รายที่6! ขอนแก่นปิดดีลคว้าอดีตรองแชมป์เจลีก เสริมทัพโควต้าเอเชีย

รายที่6! ขอนแก่นปิดดีลคว้าอดีตรองแชมป์เจลีก เสริมทัพโควต้าเอเชีย

“จงอางผยอง” ขอนแก่น ยูไนเต็ด จัดการคว้าตัว ชุนยะ ซูกานุมะ เซ็นเตอร์แบคจอมแกร่งเลือดซามูไร ดีกรีรองแชมป์เจลีกและเยาวชนทีมชาติญี่ปุ่น เสริมทัพในโควต้าเอเชีย นับเป็นนักเตะใหม่ที่เข้ามาเสริมทัพคนที่ 6 ต่อจาก ชิษณุพงศ์ โชติ ,วสันต์ ฮมแสน ,เออร์เนสโต้ ภูมิภา ,ภัทรพล จันทร์สุวรรณ์ และธนวรรธน์ เอื้อธนไพศาล

นายวัฒนา ช่างเหลา ประธานสโมสรขอนแก่น ยูไนเต็ด กล่าวว่า ทีมงานสตาฟโค้ชของเราทำงานอย่างหนักมาหลายเดือน ในคัดเลือกนักเตะโควต้าเอเชียมาเสริมความแข็งแกร่งในแนวรับของทีมในเลกที่ 2 นี้ ชุนยะเป็นผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในระดับลีกญี่ปุ่นมาแล้วสองร้อยกว่านัด เล่นฟุตบอลถ้วยเอเซียมา มีความแข็งแกร่ง อ่านเกมดี เราเชื่อว่าจะเข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้ทีมเราได้แน่นอน

สำหรับชุนยะ ซูกานุมะ เริ่มเส้นทางในลีกฟุตบอลอาชีพจากการเล่นฟุตบอลที่บ้านเกิดเมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น เติบโตจากทีมเยาวชนสโมสรกัมบะ โอซาก้า จนได้รับสัญญาอาชีพในฤดูกาล 2009 ในช่วงที่คุมทีมโดยโค้ชอากิระ นิชิโนะ ดึงตัวขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ด้วยวัย18 ปี ต่อมาช่วงปี 2010 ติดทีมชาติญี่ปุ่นในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ที่เมืองกวางโจว และคว้าแชมป์ได้เหรียญทองร่วมกับทีม

Advertisement

จากนั้นในเลกที่2 ของปี 2011 ได้ออกไปหาประสบการณ์กับทีมในเจทูกับทีมโรอัสโซ คุมาโมโตะ ,ในปี 2012-2014 ย้ายไปอยู่กับทีมจูบิโล่ อิวาตะ ลงเล่นรวมทั้งหมด 68 นัด ทำไป 2 ประตู ก่อนจะย้ายไปร่วมทีมเกียวโต ซังงะ ในลีกเจลีก2 ในฤดูกาล 2015-2016 ในช่วงที่โค้ชมาซาฮิโร่ วาดะ อดีตกุนซือไทยลีกคุมทีม ลงเล่นรวมทั้งหมด 76 นัด ทำไป 2 ประตู ,ต่อมาในปี 2017 ย้ายไปลงเล่นในกับทีมมอนเตดิโอ ยามากะตะ ทีมในลีกเจลีก2 ถึง 40 นัด ผลงานเข้าตาจนทำให้ทีมเก่าอย่าง กัมบะ โอซาก้า ดึงกลับมาร่วมทีมอีกครั้งในฤดูกาล 2018 ในลีกเจลีก1 โดยเขาอยู่ในชุดที่กัมบะ โอซาก้าคว้ารองแชมป์เจลีก1 ในฤดูกาล 2020 พร้อมลงเล่นในฟุตบอลถ้วยเอเชีย ในฤดูกาล2021 โดยตอนนั้นอยู่ร่วมสายกับทีมจากไทยลีกอย่างเชียงราย ยูไนเต็ดอีกด้วย

จากนั้นในฤดูกาล 2022 โยกไปเล่นกับ มาชิดะ เซลวี่ ทีมในลีกเจลีก2 และย้ายไปหาประสบการณ์ต่างแดนในฤดูกาลล่าสุดกับทีมไทจง ฟูทูโร่ ในลีกสูงสุดไต้หวัน ลงเล่นฟุตบอลถ้วย AFC CUP ก่อนจะย้ายมาเป็นสมาชิกให้ของทัพจงอางผยอง ถือเป็นการค้าแข้งในไทยครั้งแรกอีกด้วย

โดย ชุนยะ ซูกานุมะ จะสวมเสื้อหมายเลข 5 ลงเล่นให้ทัพจงอางผยอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image