แข้งตาบอดไทย คว้ารองแชมป์ศึกนานาชาติ 2024 เร่งจูนทัพลุยต่อศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์

แข้งตาบอดไทย คว้ารองแชมป์ศึกนานาชาติ 2024 เร่งจูนทัพลุยต่อศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์

ทีมฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย คว้ารองแชมป์ 2024 Invitational Blind Football Tournament รายการต่อไป เตรียมปะทะทีมระดับโลก ในเวิลด์ กรังด์ปรีซ์

การแข่งขันฟุตบอลคนตาบอดนานาชาติ 2024 Invitational Blind Football Tournament แข่งขันที่สนามฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย เอมพันธ์ สปอร์ต จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นการแข่งขันที่มีคะแนนสะสมโลกให้ชิงกันด้วย ปิดฉากเมื่อวันที่ 29 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นการดวลแข้งในรอบชิงชนะเลิศ

สำหรับรายการนี้ มี 4 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน คือ ทีมชาติญี่ปุ่น อันดับ 3 ของโลก, ทีมชาติอินเดีย อันดับ 14 ของโลก, ทีมชาติลาว อันดับ 33 ของโลก และ “เจ้าภาพ” ทีมชาติไทย อันดับ 4 ของโลก

Advertisement

การดวลแข้ง 3 วันก่อนหน้านี้ ในรอบแรกแข่งขันแบบพบกันหมด ทีมชาติไทย ชนะ ลาว 4-1, ถล่ม อินเดีย 4-0 และเสมอ ญี่ปุ่น 1-1 ทำให้มี 7 คะแนน เท่ากับ ญี่ปุ่น ที่เฉือน อินเดีย 3-2, ชนะ ลาว 5-0 และเสมอไทย 1-1 ทำให้ ทีมชาติไทย และเกาหลีใต้ โคจรมาพบกันอีกครั้งในรอบชิงชนะเลิศ โดยผู้เล่น 5 คนแรกของไทย พรชัย กสิกรอุดมไพศาล (ผู้รักษาประตู), “กัปตันทีม” ประคอง บัวใหญ่, “วิว” กิตติกร บัวดี, “เต๋า” ปัญญาวุฒิ คุพันธ์ และสนั่น เพชรกระจ่างสุข

เกมครึ่งแรก สู้กันสนุกสูสี แต่ทั้งสองทีมยังคงระวังตัว จบครึ่งแรกเสมอ 0-0 จากนั้นครึ่งหลัง เริ่มมาแค่อึดใจ นักเตะซามูไร ก็ทำประตูขึ้นนำ 1-0 จาก มาซากิ โคโตะ จากนั้นไทยมีโอกาสหลายครั้ง กระทั่งได้โอกาสทอง เมื่อ กิตติกร บัวดี โดนทำฟาวล์ เป็นการฟาวล์ทีม ครบ 5 ครั้งของญี่ปุ่น ทำให้ไทยได้ลูกที่จุดโทษ แต่ ปัญญาวุฒิ ยิงติดเซฟผู้รักษาประตู ชวดได้ประตูตีเสมอ และก่อนหมดเวลา มาซากิ โคโตะ คนเดิม มายิงลูกที่ 2 ให้ญี่ปุ่น

จบเกม ทีมชาติญี่ปุ่น ชนะไทย 2-0 คว้าแชมป์ไปครอง ส่วนทีมชาติไทยได้รองแชมป์ นับเป็นการล้างตาของญี่ปุ่น หลังจากเคยพลาดท่าให้ทีมชาติไทยในศึกเอเชี่ยนพาราเกมส์ 2022 ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน ส่วนคู่ชิงอันดับ 3 ลาว เฉือน อินเดีย 1-0

Advertisement

หลังจบเกม นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทุกคนเล่นอย่างสุดความสามารถแล้ว เชื่อว่าหลังจบรายการนี้นักกีฬาทุกคนจะนำสิ่งที่ผิดพลาดมาปรับปรุงให้ดีขึ้น เรายังมีรายการสำคัญในการแข่งขันเวิลด์กรังปรีซ์ ที่ประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ จากนี้คือการเตรียมทีมเพื่อก้าวสู่การแข่งขันกับทีมระดับโลกต่อไป

สำหรับ ทีมชาติไทย เตรียมตัวสำหรับการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ที่เมืองสตารส์บูร์ก ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 22 พฤษภาคม-3 มิถุนายน 2567 โดยรายการนี้ ฝรั่งเศสจัดเพื่ออุ่นเครื่องทดสอบความพร้อมต่างๆ ก่อนเป็นเจ้าภาพพาราลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ได้ทีมเข้าร่วมแข่งขันครบ 8 ทีมแล้ว ซึ่งทีมชาติไทย แม้พลาดตั๋วเข้าร่วมแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ 2024 แต่ก็ได้รับเชิญเข้าดวลแข้ง แย่งชิงคะแนนสะสมโลกในครั้งนี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image