‘มวย-ยกน้ำหนัก’ ขอความชัดเจนจากไอโอซี หวั่นโดนตัดพ้นโอลิมปิกเกมส์!

โธมัส บาค ประธานไอโอซี (ภาพ AFP)

สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) และสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ (ไอดับเบิลยูเอฟ) ต่างเรียกร้องขอคำตอบที่ชัดเจนจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เกี่ยวกับเกณฑ์การพิจารณาเพื่อรักษาสถานภาพการเป็นกีฬาชิงเหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารส ประเทศฝรั่งเศส

ทั้งนี้ บอร์ดบริหารไอโอซีได้เชิญทั้ง 2 สหพันธ์ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับอนาคตที่นครโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม เพื่อเตือนให้สะสางปัญหาต่างๆ อาทิ ความโปร่งใสในการแข่งขัน การคอร์รัปชั่นในบริหารองค์กร ปัญหาการเงิน และอื่นๆ ก่อนจะมาอัพเดทสถานการณ์อีกครั้งในการประชุมที่โตเกียวระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-2 ธันวาคมนี้

เบื้องต้น ไอโอซียังคงระงับเงินอุดหนุนไอบ้าจนกว่าจะเคลียร์ปัญหาต่างๆ ได้หมด หลังจากเกิดความขัดแย้งภายในสหพันธ์จนชิง กัวะ หวู ประธานไอบ้าคนเก่าโดนบีบให้ลาออกจากตำแหน่ง แต่ประธานชั่วคราอย่างกาฟูร์ ราคิมอฟ มหาเศรษฐีชาวอุซเบกิสถาน ก็มีเบื้องหลังเกี่ยวข้องกับกลุ่มมาเฟียในประเทศจนไอโอซีแสดงความเป็นห่วง

ส่วนสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาตินั้น ไอโอซีชมว่ามีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี แต่ยังคงไม่ยืนยันว่ากีฬายกน้ำหนักจะได้รับการบรรจุชิงเหรียญทองใน “ปารีส 2024” หรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหาหลักที่ไอโอซีจี้ให้ไอดับเบิลยูเอฟแก้คือปัญหาเรื่องการโด๊ปยาที่มีจำนวนมากในหมู่นักกีฬายกน้ำหนักนั่นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon