‘โนเล่’ ปลื้มคว้าแชมป์แกรนด์สแลม 14 ครั้งเท่า ‘แซมพราส’ พร้อมขึ้นมือ 3 โลก

โนวัก โยโควิช อดีตนักเทนนิสมือ 1 ของโลกชาวเซอร์เบีย คว้าแชมป์แกรนด์สแลม “ยูเอส โอเพ่น” สมัยที่ 3 และเป็นแกรนด์สแลมชายเดี่ยวหนที่ 14 ทาบสถิติของ “สวีตพีต” พีต แซมพราส ตำนานสักหลาดชาวอเมริกัน หลังจากเอาชนะฮวน มาร์ติน เดล โปโตร มือ 3 ของโลกชาวอาร์เจนไตน์ 3 เซตรวด 6-3, 7-6(4), 6-3 ในรอบชิงชนะเลิศ ที่ฟลัชชิ่ง มีโดว์ส นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 กันยายน โดยขณะนี้ “โนเล่” มีจำนวนแชมป์แกรนด์สแลมเป็นรองเพียงโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (20 ครั้ง) และราฟาเอล นาดาล (17 ครั้ง) เท่านั้น

โนเล่กล่าวว่า แซมพราสเป็นหนึ่งในตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการเทนนิส และเป็นไอดอลของตนตั้งแต่ยังเด็ก เนื่องจากตอนที่ตนเริ่มดูเทนนิสทางทีวีเป็นครั้งแรกเป็นตอนที่แซมพราสคว้าแชมป์ “วิมเบิลดัน” สมัยแรกหรือสมัยที่ 2 กลายเป็นแรงบันดาลใจให้อยากเริ่มเล่นเทนนิสบ้าง การคว้าแชมป์เทียบเท่าแซมพราสจึงมีความหมายสำหรับตนอย่างยิ่ง

ชัยชนะครั้งนี้จะทำให้โนเล่แรงจากอันดับ 6 ขึ้นไปอยู่อันดับ 3 ของโลก ต่อจากนาดาลและเฟเดอเรอร์ที่ยังครองมือ 1 และ 2 ของโลกอย่างเหนียวแน่น ทำให้วงการสักหลาดโลกกลับสู่ยุคของ “บิ๊กทรี” ที่ยอดนักหวดทั้ง 3 คน ครองความยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ด้านนาโอมิ โอซากะ นักหวดสาวชาวญี่ปุ่น เจ้าของแชมป์หญิงเดี่ยว ยูเอส โอเพ่น ขยับจากอันดับ 19 ขึ้นไปอยู่อันดับ 7 ของโลก เป็นนักหวดอายุน้อยที่สุดในมือท็อปเท็นขณะนี้ด้วยวัย 20 ปี ขณะที่เซเรน่า วิลเลียมส์ ซึ่งคว้ารองแชมป์ที่ฟลัชชิ่ง มีโดว์ส ขยับจากอันดับ 26 ไปอยู่อันดับ 16 ของโลกแทน โดยมือ 1 และ 2 ของโลกยังคงเป็นซิโมน่า ฮาเล็ป (โรมาเนีย) และแคโรไลน์ วอซนิอัคกี้ (เดนมาร์ก) แม้ทั้งคู่จะตกรอบเร็วในแกรนด์สแลมสุดท้ายของปีก็ตาม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon