‘ไอโอซี’ สั่งห้าม ‘อินเดีย’ เป็นเจ้าภาพกีฬาโลก หลังปัดให้วีซ่านักแม่นปืนปากีฯ ไทยได้อานิสงส์ตัดคู่แข่งขอจัดยูธอลป.

คณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) จะไม่พิจารณาการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬานานาชาติทั้งโอลิมปิกเกมส์และยูธโอลิมปิกเกมส์ของประเทศอินเดีย หลังจากที่อินเดียปฏิเสธการให้วีซ่ากูลาม มุสตาฟา บาชีร์ และคาลิล อาเหม็ด สองนักยิงปืนทีมชาติปากีสถาน เพื่อเดินทางไปร่วมแข่งขันยิงปืนเวิลด์คัพ ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ระหว่างวันที่ 23-28 กุมภาพันธ์ โดยการปฏิเสธวีซ่าครั้งนี้ ทางการอินเดียให้เหตุผลว่า เนื่องจากมีกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากปากีสถานก่อนเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่แคว้นแคชเมียร์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และนักแม่นปืนปากีสถานมีโปรแกรมลงแข่งขันในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ไม่สามารถไปร่วมแข่งขันได้ตามเวลา

ไอโอซีออกแถลงการณ์ถึงเรื่องนี้ว่ สิ่งที่อินเดียได้ตัดสินใจทำลงไปขัดต่อธรรมนูญของโอลิมปิก ที่จะไม่เอาการเมืองหรือความขัดแย้งเข้ามาเกี่ยวข้องกับกีฬาและตัวนักกีฬา จึงจะไม่รับพิจารณาการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 ปี 2026 และโอลิมปิกเกมส์ ปี 2032 ของทางอินเดีย รวมทั้งร้องขอให้สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ไม่รับการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 21 ในปี 2030 ของอินเดีย และขอให้สหพันธ์กีฬานานาชาติต่างๆ ปฏิเสธการให้สิทธิอินเดียเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันใดๆ จนกว่าจะมีการแก้ไขปัญหานี้ทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคตได้อย่างเป็นรูปธรรม

ราจีฟ เมห์ตา เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกอินเดีย กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องเสียหายอย่างมากต่อวงการกีฬาอินเดีย เพราะที่ผ่านมาได้ประสานกับผู้เกี่ยวข้อง เพื่ออธิบายความจำเป็นที่ต้องให้วีซ่านักยิงปืนปากีสถานแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผล

ทั้งนี้ อินเดียเป็นคู่แข่งในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 5 กับประเทศไทยอยู่ ซึ่งถ้าไม่สามารถแก้ปัญหาที่การเมืองและความขัดแย้งมามีผลกระทบกับกีฬาได้ ทำให้ไทยมีโอกาสสูงที่จะได้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ นอกลู่ในทาง : ทีวีออนไลน์
บทความถัดไป‘สุชาติ’ แซะ ‘เนาวรัตน์’ รัวๆ หลังหึ่งซิวแคนดิเดต ‘250’ ส.ว.