องค์กรมวย 3 ทวีปกดดัน ‘ไอโอซี’ มอบสิทธิให้ ‘ไอบ้า’ จัดต่อยอลป.2020

หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้ดำเนินการพิจารณาความโปร่งใสของสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ(ไอบ้า) และพิจารณาถึงความเหมาะสมในการให้ไอบ้าเป็นองค์กรในการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาการตัดสินจนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มาโดยตลอด จนทำให้ไอโอซีไม่ให้ไอบ้าเข้าไปจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น ในยูธ โอลิมปิกเกมส์ 2018 เมื่อปีที่แล้ว ที่ประเทศอาร์เจนติน่า ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดี เพราะแทบไม่มีปัญหาการตัดสินที่ไม่เป็นธรรมนั้น

ล่าสุดสมาพันธ์มวยสากลแห่งเอเชีย, สมาพันธ์มวยสากลยุโรป และสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปอเมริกา ได้ลงนามร่วมกันเพื่อสนับสนุนให้ไอบ้าเป็นเพียงองค์กรเดียวที่มีสิทธิในการจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในมหกรรมกีฬา “โตเกียว 2020” อย่างถูกต้อง ส่วนปัญหาความโปร่งใสของผู้ตัดสินในการทำหน้าที่ การใช้สารต้องห้าม และการบริหารงานอื่นๆ ในภายในองค์กรนั้น ไอบ้าได้ดำเนินการแก้ไขไปในทิศทางที่ดีมาตลอดแล้ว และเรียกร้องให้การคัดตัวนักชกไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ 2020 เป็นไปตามบทบัญญัติที่ไอบ้าได้กำหนดไว้มาตั้งแต่แรก

ด้านคุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ชาวไทย เปิดเผยว่า ปัญหาความไม่โปร่งใสของไอบ้า และอยู่ในช่วงการพิจารณาว่าจะให้ไอบ้าจัดการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกเกมส์ 2020 หรือไม่นั้น จะมีการพิจารณาขั้นสุดท้ายในการประชุมของไอโอซี วันที่ 22 พฤษภาคม แต่จะมีการเปิดเผยว่า จะให้ไอบ้าจัดแข่งหรือองค์กรอื่นในการประชุมใหญ่ วันที่ 24-26 มิถุนายน

ทั้งนี้ ไอบ้าได้มีการเลือกโมฮาเหม็ด มุสตาห์ซาเน รองประธานไอบ้า ขึ้นมารักษาการแทน กาฟูร์ ราคิมอฟ ประธานไอบ้าที่ขอลาออก เนื่องจากถูกมองว่าไม่มีความโปร่งใสเพียงพอที่จะบริหารงานไอบ้าได้ และจะมีผลต่อการได้จัดมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิกและมหกรรมอื่นๆ ในอนาคต

อย่างไรก็ตามไอบ้า ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการตัดสินของผู้ตัดสินได้ เพราะในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ผ่านมา ที่ประเทศไทย สมาพันธ์มวยสากลแห่งเอเชีย เป็นผู้รับรองการแข่งขัน ยังมีปัญหาหลายคู่จนนักชกหลายชาติรวมถึงไทย ไม่พอใจมาตรฐานการตัดสิน

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อ.โกวิท” ชี้ ไทยเปรียบอนุสาวรีย์ฯ-ชุมทางเปลี่ยนรถ
บทความถัดไป“ชัยวุฒิ”ยอมรับนั่งเลขาทีม“กรณ์” พร้อมดึงคนนอกฟื้นฟูพรรค หลอมรวมปชป.ขึ้นใหม่