‘โปรเม’ มาแล้ว! วันเดียว 4 อันเดอร์ ไล่บี้ผู้นำสโตรกเดียวได้ลุ้นแชมป์เมเจอร์ ‘เคพีเอ็มจี’

"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล (AFP)

“โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตนักกอล์ฟสาวมือ 1 ของโลก ซึ่งรั้งมืออันดับ 8 โลกในปัจจุบัน มีลุ้นแชมป์เมเจอร์ “เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ” ที่รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา หลังจากทำสกอร์ไล่บี้ผู้นำเพียงสโตรกเดียว หลังจบการแข่งขันรอบสาม เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ด้วยผลงาน 8 อันเดอร์พาร์ 208

โปรเมซึ่งจบ 2 รอบแรก ทำสกอร์ 4 อันเดอร์พาร์ ออกรอบก๊วนสุดท้ายร่วมกับฮันนาห์ กรีน ผู้นำตั้งแต่วันแรกชาวออสเตรเลีย มีสกอร์ตามหลัง 3 สโตรก ปรากฏว่าคู่นี้ทำผลงานได้สูสีกันอย่างมาก โปรเมจบ 9 หลุมแรกทำ 4 เบอร์ดี้ที่หลุม 3, 4, 7, 8 ขณะที่กรีนได้ 3 เบอร์ดี้ที่หลุม 4, 5, 7 ทำให้ผ่านครึ่งทางของรอบสาม โปรเมมีสกอร์ 8 อันเดอร์พาร์ ไล่ตามกรีนเหลือระยะห่าง 2 สโตรก

พอเข้า 9 หลุมหลัง ทั้งโปรเมและกรีนต่างทำโบกี้ที่หลุม 13 และได้เบอร์ดี้ที่หลุม 15 ทำให้สกอร์ยังอยู่ที่ 8 และ 10 อันเดอร์พาร์เท่าเดิม กระทั่งหลุม 16 พาร์ 4 โปรเมพลาดเสียโบกี้ แต่ก็มาแก้คืนด้วยเบอร์ดี้ทันควันที่หลุม 17 ขณะที่กรีนเซฟพาร์ไปเรื่อยๆ ก่อนเสียโบกี้ที่หลุมสุดท้าย ทำให้จบวัน โปรเมเก็บเพิ่ม 4 อันเดอร์พาร์ มีสกอร์รวม 8 อันเดอร์พาร์ 208 ตามจี้กรีนที่มี 9 อันเดอร์พาร์ 207 เพียงสโตรกเดียวเท่านั้น

“วันนี้ตัวเองเริ่มต้นได้ดีในการพัต โดยเฉพาะช่วง 9 หลุมแรกที่มีความมุ่งมั่นแบบเต็มเปี่ยม และรู้สึกได้ว่าวันนี้สามารถตีหัวไม้เหล็กได้ดีมากๆ นอกจากนี้ยังหวดทีช็อตพลาดน้อย โดยหลุมแรกถือว่าเป็นงานยากสุดๆ เพราะมีจังหวะตีตกทราย แต่เมื่อสุดท้ายสามารถเก็บพาร์ในได้จึงรู้สึกว่า โอเค ลุยต่อเลย! คือจะไม่กดดันตัวเอง หรือเทียบกับผลงานในเมเจอร์ที่ผ่านๆ มา แม้ทราบดีว่านี่คือศึกระดับเมเจอร์ หากเป็นแชมป์ได้ก็ถือเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ แต่ฉันมีความตั้งใจเพียงแค่ว่า จะพยายามเล่นให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็เท่านั้น” โปรเม ระบุ

ส่วนอันดับ 3 ร่วม เป็น 2 โปรอเมริกัน เนลลี่ คอร์ด้า และลีเซตต์ ซาลาส ต่างทำสกอร์ 5 อันเดอร์พาร์ 211 ส่วนปาร์ก ซอง ฮยอน แชมป์เก่าและมืออันดับ 4 ของโลกชาวเกาหลีใต้ ไล่ตามมาในอันดับ 5 ร่วมกับเพื่อนร่วมชาติ คิม เซ ยอง ต่างมี 4 อันเดอร์พาร์ 212 เท่ากัน

ทั้งนี้ ถ้าโปรเมคว้าแชมป์รายการนี้ได้สำเร็จ จะกลายเป็นนักกอล์ฟคนที่ 5 ในประวัติศาสตร์ต่อจากปัก เซรี, ปาร์ก อินบี, อันนิก้า ซอเรนสตัม และแคร์รี่ เว็บบ์ ที่สามารถคว้าแชมป์เมเจอร์ 3 รายการใหญ่ ได้แก่ เคพีเอ็มจี วีเมนส์ พีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ, ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น และวีเมนส์ บริติช โอเพ่น มาครองได้สำเร็จ

“ถ้าพูดจากใจจริงคือไม่ทราบมาก่อนเลย (ลุ้นทำสถิติดังกล่าว) และคงไม่คิดถึงเรื่องนี้ รู้แต่เพียงสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้าในปัจจุบัน รวมถึงงานที่ต้องลงมือทำต่อจากนี้ นั่นคือการเล่นด้วยความเป็นตัวของตัวเองในการแข่งขันวันสุดท้ายเท่านั้น” โปรเมกล่าวปิดท้าย

ด้านมือ 1 โลก โค จิน ยอง จากเกาหลีใต้ อยู่อันดับ 12 ร่วมกับ “โปรโม” โมรียา จุฑานุกาล ต่างทำสกอร์ 2 อันเดอร์พาร์ 214 เท่ากัน ขณะที่เล็กซี่ ธอมป์สัน มือ 2 ของโลกชาวอเมริกัน อยู่อันดับ 15 ร่วมกับ “โปรเมียว” ปาจรีย์ อนันต์นฤการ และ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ ต่างทำได้ 1 อันเดอร์พาร์ 215

ผลงานของสาวไทยคนอื่นๆ ที่ผ่านการตัดตัว
อันดับ 33 ร่วม “โปรปริญญ์” ปวริศา ยกทวน 2 โอเวอร์พาร์ 218
อันดับ 54 ร่วม “โปรแจน” วิชาณี มีชัย 5 โอเวอร์พาร์ 221

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon