คนไทยเฮ! ‘อัลบอน’ เผยสุดภูมิใจได้ขับฟอร์มูล่าวันให้ ‘เร้ดบูลล์’ ต่อซีซั่นหน้า

“เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า” ทีมดังแห่งศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก “ฟอร์มูล่าวัน” ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่า อเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นับขับลูกครึ่งไทย-อังกฤษ วัย 23 ปี จะเป็นนักขับของทีมเร้ดบูลล์ต่อไปในซีซั่น 2020 เคียงบ่าเคียงไหล่กับแม็ก เวอร์สเตปเพ่น นักซิ่งชื่อดังชาวเนเธอร์แลนด์ เพื่ประสานงานกันในการไล่ล่าความสำเร็จให้กับทีมเร้ดบูลล์ต่อไป

“อเล็กซ์ ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมนับตั้งประเดิมสนามให้กับเราที่เบลเยียม กรังด์ปรีซ์ (ประเดิมสนามเดือนกันยายน) เขาสามารถทำผลงานจบในท็อป 6 ตลอดทั้ง 7 เรซ จึงยากที่ปฏิเสธถึงผลงานอันสม่ำเสมอนี้ได้ลง อเล็กซ์ ยกระดับความสามารถตัวเองขึ้นเสมอในทุกครั้งที่ลงแข่ง ซึ่งนั่นคือบทพิสูจน์ที่เขาทำให้เราเห็นว่า เขาสมควรที่จะได้ก้าวต่อไปข้างหน้าร่วมกับเรา” คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ทีมบอสของ เร้ดบูลล์ กล่าว

ด้านอเล็กซ์ อัลบอน เปิดใจว่า “ภูมิใจสุดสุดเลย ที่ได้รับการยืนยันว่าผมได้เป็นนักขับของเร้ดบูลล์ต่อในซีซั่น 2020 นั่นจะเป็น 12 เดือนที่เหลือเชื่อมากแน่ๆ ตื่นเต้นสุดสุดที่จะได้เป็นพาร์ทเนอร์กับแม็กซ์อีกครั้งในฤดูกาลหน้า รู้สึกโชคดีจริงๆ ที่ได้รับโอกาสนี้อีกครั้ง ขอขอบคุณเร้ดบูลล์ที่ไว้วางใจและเชื่อมั่นในผลงานที่ผ่านมาของผม นี่ถือเป็นปีที่น่าเหลือเชื่อมากๆ ตั้งแต่ที่พวกเขาโทรมาเรียกตัวให้เลื่อนขึ้นมาขับกับทีมเร้ดบูลล์เมื่อกลางซีซั่นที่ผ่านมา นั่นคือก้าวที่สำคัญมาก ดังนั้นผมจะใช้บทเรียนที่ได้จากซีซั่นนี้ รวมถึงประสบการณ์ที่มี นำมาพัฒนาฝีมือและสู้เพื่อทีมในฤดูกาลหน้า 2020 อดใจรอไม่ไหวแล้วจริงๆ กับเรซในปีหน้า แต่ตอนนี้ผมขอมุ่งมั่นกับเรซที่เหลือในปี 2019 แบบสุดตัวก่อน” อัลบอน ระบุ

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

สำหรับ อัลบอน กลายเป็นคนไทยคนแรกที่เข้าแข่งฟอร์มูล่าวันในรอบ 65 ปี ซึ่งเขาเริ่มต้นเส้นทางฟอร์มูล่าวันเป็นครั้งแรกในซีซั่น 2019 กับทีม “โตโร รอสโซ่ ฮอนด้า” ก่อนทำผลงานในครึ่งซีซั่นแรกได้อย่างยอดเยี่ยมตลอดครึ่งซีซั่นแรก กระทั่งถูกเลื่อนขั้นขึ้นมาอยู่กับทีมแม่อย่างเร้ดบูลล์ ในครึ่งซีซั่นหลังเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สลับกับปิแอร์ แกสลี่ นักแข่งชาวฝรั่งเศสที่จะกลับไปอยู่กับโตโร รอสโซ่ แทน โดยในขณะนั้น เร้ดบูลล์ ระบุว่าจะใช้ 9 สนามที่เหลือในซีซั่น 2019 เป็นตัวตัดสินใจว่า จะให้ใครขึ้นมาขับในทีมเร้ดบูลเคียงข้างกับเวอร์สเตปเพ่น

ซึ่งนับตั้งแต่ได้ขยับขึ้นมาขับกับทีมเร้ดบูลล์ อัลบอนทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมและคงเส้นคงวามาตลอด โดยทำได้ดีที่สุดคือการจบอันดับ 4 หวิดได้ขึ้นโพเดียม และเข้าเส้นชัยด้วยอันดับต่ำสุดก็คือที่ 6 รวมเก็บได้ 68 คะแนนขณะซิ่งให้สังกัดใหม่ โดยเป็นการเก็บคะแนนได้ทุกสนาม ไร้การรีไทร์อีกด้วย
.
สรุปผลงานอัลบอนกับทีมเร้ดบูลล์ สนาม 13 เบลเยียม จบที่ 5, สนาม 14 อิตาลี จบที่ 6, สนาม 15 สิงคโปร์ จบที่ 6, สนาม 16 รัสเซีย จบที่ 5, สนาม 17 ญี่ปุ่น จบที่ 4, สนาม 18 เม็กซิโก จบที่ 5 และ สนาม 19 สหรัฐอเมริกา จบที่ 5
ส่วนการแข่งขันสนามต่อไป สนามที่ 20 รายการ “บราซิเลียน กรังด์ปรีซ์” ที่สนามออโต้โดรโม โฆเซ่ คาร์ลอส เพซ ที่เมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล จะแข่งขันรองชิงแชมป์ ในคืนวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้

สรุปอันดับคะแนนนักขับล่าสุด
1.ลูอิส แฮมิลตัน (สหราชอาณาจักร, เมอร์เซเดส) 381 คะแนน (การันตีแชมป์เรียบร้อย)
2.วัลต์เทรี่ บ็อตทาส (ฟินแลนด์, เมอร์เซเดส) 314 คะแนน
3.ชาร์ลส์ เลอแคลร์ (โมนาโก, เฟอร์รารี่) 249 คะแนน
4. เซบาสเตียน เวทเทล (เยอรมนี, เฟอร์รารี่) 235 คะแนน
5. แม็กซ์ เวอร์สเตปเพ่น (เนเธอร์แลนด์, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า) 230 คะแนน
6. อเล็กซานเดอร์ อัลบอน (ไทย, เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า) 84 คะแนน

สรุปอันดับคะแนนทีมผู้สร้าง
1. เมอร์เซเดส 695 คะแนน (การันตีแชมป์เรียบร้อย)
2. เฟอร์รารี่ 479 คะแนน
3. เร้ดบูลล์ เรซซิ่ง ฮอนด้า 366 คะแนน
4. แม็คลาเรน 121 คะแนน
5. เรโนลต์ 83 คะแนน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon