‘ปูติน’ ไม่ปลื้มแบนนักกีฬารัสเซีย 4 ปี ลั่นควรลงโทษรายคนแทนเหมารวม

Photo - REUTERS

ความคืบหน้าจากกรณีที่ “บีบีซี” รายงานว่า องค์การต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก(วาด้า) ได้ลงโทษห้ามนักกีฬาทีมชาติรัสเซียร่วมการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นานาชาติทั้งหมด รวมทั้งโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ เนื่องจากศูนย์ตรวจสารต้องห้ามของรัสเซียไม่ให้ความร่วมมือกับ วาด้า ในการส่งมอบข้อมูลเรื่องการใช้สารกระตุ้นของนักกีฬาให้ตรวจสอบนั้น

วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ไม่เห็นด้วยกับการลงโทษแบบเหมารวมครั้งนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่ยุติธรรมกับนักกีฬาที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และควรลงโทษเป็นรายบุคคลมากกว่า และเชื่อว่าการประกาศแบนแบบเหมารวมครั้งนี้เหมือนเป็นการถูกกดดันทางการเมือง โดยเฉพาะการเมืองภายในคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่ต้องการขจัดรัสเซียออกจากกีฬาโอลิมปิกเกมส์

อย่างไรก็ตามนักกีฬาที่พิสูจน์ได้ว่าไม่มีการเกี่ยวข้องกับการใช้สารกระตุ้น สามารถลงแข่งขันได้ในนามคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) รวมทั้งยังเปิดโอกาสให้รัสเซียสามารถอุทธรณ์ได้ภายใน 21 วัน ซึ่งให้ศาลกีฬาโลกเป็นหน่วยงานกลางในการตัดสินต่อไป

โดยทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยอาจรับผลพลอยได้จากคำสั่งของวาด้าในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากหากรัสเซียถูกแบนจริงๆ อาจส่งผลให้เกาหลีใต้ที่เป็นอันดับ 2 ในกลุ่มอีของการคัดเลือกรวมทวีปรองจากรัสเซีย ถูกเลื่อนขั้นขึ้นมาคว้าโควต้าโอลิมปิกแทนทัพหมีขาว และทำให้ไทยกลายเป็นตัวเต็งทันทีในการแข่งขันคัดเลือกโซนเอเชียระหว่างวันที่ 7-12 มกราคม 2563 ที่จังหวัดนครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon