‘โปรเม’ ยกย่อง ‘ปาร์ก อินบี’ โปรหญิงยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ

ปาร์ก อินบี - เอรียา จุฑานุกาล (Photo by Ross Kinnaird/Getty Images)

ตามที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของแอลพีจีเอทัวร์ รวมถึงช่องทางโซเชียลต่างๆ เปิดให้แฟนกอล์ฟร่วมโหวตเลือก “นักกอล์ฟหญิงยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษ 2010” ซึ่งกินระยะเวลา 10 ปี ระหว่างปี 2010-2019 ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วนั้น ทางเว็บแอลพีจีเอได้สัมภาษณ์นักกอล์ฟหญิงชั้นนำของโลกหลายรายเกี่ยวกับความคิดเห็นถึงผู้เหมาะสมกับตำแหน่งดังกล่าวในสายตาของแต่ละคน

ในส่วนของ “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวมือ 1 ของไทย และมืออันดับ 12 ของโลก เลือกปาร์ก อินบี อดีตมือ 1 ของโลกชาวเกาหลีใต้ ว่าคู่ควรกับตำแหน่งดังกล่าวมากที่สุด

โปรเมกล่าวว่า ถ้าต้องเลือกเพียงคนเดียว ตนก็คงจะเลือกปาร์ก อินบี เพราะเธอมีคุณสมบัติยอดเยี่ยมหลายอย่าง ทั้งความมุ่งมั่นตั้งใจ การรักษามาตรฐานการเล่นได้ดีสม่ำเสมอ และมีการพัตต์ที่เหลือเชื่อมากๆ โดยเฉพาะในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่นครริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งกีฬากอล์ฟกลับมาบรรจุแข่งขันชิงเหรียญทองอย่างเป็นทางการอีกครั้ง ปาร์กมุ่งมั่นที่จะคว้าเหรียญทองให้ได้ จึงเตรียมตัวให้พร้อม ยอมหยุดการแข่งขันทัวร์อาชีพ แล้วกลับมาเล่นอย่างจริงจัง มีเป้าหมายของตัวเองอย่างชัดเจน จากนั้นก็ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองตามที่ตั้งใจไว้ เป็นเรื่องที่สุดยอดมากจริงๆ

สำหรับปาร์ก อินบี ทำผลงานยอดเยี่ยมในช่วงทศวรรษที่ 2010 ด้วยการคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์ 18 รายการ จากทั้งหมด 19 รายการที่ทำได้ตลอดการเล่นกอล์ฟอาชีพ ในจำนวนนี้เป็นแชมป์ระดับเมเจอร์ 6 รายการ (จากทั้งหมด 7 รายการที่ตัวเองทำได้) นอกจากนี้ ยังขึ้นครองมือ 1 ของโลกหลายช่วงเวลา รวมแล้วนานถึง 106 สัปดาห์ มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ตลอดกาลอีกด้วย

ขณะที่นักกอล์ฟคนอื่นๆ ซึ่งได้รับเลือกจากเพื่อนร่วมอาชีพด้วยกัน อาทิ ลิเดีย โค อดีตโปรมือ 1 ของโลกชาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลี, เซิง หยาหนี่ อดีตมือ 1 โลกชาวไต้หวัน แต่เสียงส่วนใหญ่จะเทไปทางปาร์ก อินบี มากที่สุด ซึ่งนอกจากโปรเมแล้ว ทั้งโค, รยู โซยอน, เฝิง ซ่านซ่าน ต่างก็เลือกปาร์กเป็นนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งทศวรรษเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พช.’ จับมือสภาสตรีฯ รณรงค์สตรีลำพูน ใส่ผ้าไทย สืบสานภูมิปัญญา กระตุ้นศก.ฐานราก
บทความถัดไปอดีตส.ว.อุทัย โพสต์ ร้อยหนึ่งเอาขี้หมากองเดียว รธน.ฉบับไร้ตรรกะ วิธีปกติยังไงก็แก้ไม่ได้