จอร์แดนน้ำตานองอำลา ‘น้องชาย’ แฟนนับพันร่วมพิธีอาลัยโคบี้ ไบรอันต์

ไมเคิล จอร์แดน กลั้นน้ำตาไม่อยู่ (Kevork Djansezian/Getty Images/AFP)

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ทีมแอลเอ เลเกอร์ส ในลีกบาสเกตบอลเอ็นบีเอ จัดพิธีรำลึกถึงโคบี้ ไบรอันต์ ตำนานบาสเกตบอลซึ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก พร้อมลูกสาว จิอันน่า และผู้โดยสารกับนักบินอีกรวม 7 คน เมื่อวันที่ 26 มกราคม ที่สเตเปิลส์ เซ็นเตอร์ รังเหย้าของทีม โดยมีแฟนกีฬาร่วมอาลัยทั้งภายในสนามและรอบนอกหลายพันคน

พิธีการเริ่มจากบียอนเซ่ นักร้องสาวชื่อดัง ขับร้องเพลง XO ซึ่งเป็นเพลงโปรดของโคบี้ ก่อนที่วาเนสซ่า ไบรอันต์ ภรรยาม่ายของโคบี้ จะขึ้นกล่าวทั้งน้ำตาว่า โคบี้เป็นทุกสิ่งทุกอย่างของตน ยังจดจำช่วงเวลาที่ได้พบกันครั้งแรกตอนอายุ 17 ปีได้ดี เขาเป็นสามีที่ยอดเยี่ยมที่สุด จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถทำใจยอมรับว่าต้องใช้ชีวิตต่อไปโดยไม่มีสามีและลูกสาวอยู่เคียงข้างอีก ตนรู้สึกใจสลายที่จะไม่สามารถเห็นการเติบโตของจิอันน่าอีกต่อไป ไม่สามารถชื่นชม “จิจี้” ว่าเธอสวยขนาดไหนในพิธีแต่งงาน ไม่อาจได้เห็นโคบี้ทำหน้าที่คุณพ่อพาลูกสาวไปส่งยังแท่นพิธี และพ่อลูกได้เต้นรำด้วยกันหลังจากนั้น

วาเนสซ่า ไบรอันต์ (Kevork Djansezian/Getty Images/AFP)

สำหรับพิธีการดังกล่าวเลือกจัดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ภายใต้ธีม “การเฉลิมฉลองชีวิตของโคบี้และจิอันน่า ไบรอันต์” เนื่องจากหมายเลข 24 เป็นหมายเลขประจำตัวของโคบี้ตอนเล่นให้เลเกอร์ส และหมายเลข 2 เป็นหมายเลขประจำตัวของจิอันน่าในการเล่นบาสเกตบอลระดับโรงเรียน

งานนี้มีตำนานบาสเอ็นบีเอร่วมพิธีมากมาย อาทิ ไมเคิล จอร์แดน, เมจิก จอห์นสัน, แชคีล โอนีล, คารีม อับดุล จับบาร์ และบิล รัสเซลล์ นอกจากนี้ยังมีคนดังจากหลากหลายวงการ อาทิ จิมมี่ คิมเมล พิธีกรทอล์กโชว์ชื่อดัง, สไปก์ ลี ผู้กำกับดัง เพื่อนสนิทของโคบี้ที่กำกับภาพยนต์สารคดีชีวิตของโคบี้ รวมถึงสนู้ป ด็อกก์ แฟนตัวยงของเลเกอร์ส

ไมเคิล จอร์แดน กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ตอนที่โคบี้เสียชีวิต ส่วนหนึ่งของตนก็เหมือนกับตายไปด้วย เมื่อได้มองไปรอบๆ สนามแห่งนี้ รวมถึงปฏิกิริยาจากทั่วโลกก็เชื่อว่า ส่วนหนึ่งของหลายๆ คนได้ตายไปพร้อมๆ กับความสูญเสียครั้งนี้ ตนขอสัญญาว่า จากวันนี้และตลอดไป จะรำลึกถึงโคบี้ในฐานะน้องชายแท้ๆ ของตน และจะให้ความช่วยเหลือครอบครัวของเขาทุกอย่างที่จะทำได้ ขอให้น้องชายคนนี้จงไปสู่สุคติ

ภาพเก่าๆ เมื่อครั้งแชคีล โอนีล ร่วมทีมกับโคบี้ (Kevork Djansezian/Getty Images/AFP)

ด้านแชคีล โอนีล อดีตเพื่อนร่วมทีมของโคบี้ กล่าวว่า ดีใจที่ตั้งแต่ตนและโคบี้ช่วยกันพาเลเกอร์สคว้าแชมป์เอ็นบีเอ 3 สมัย ระหว่างปี 2000-2002 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีทีมไหนทาบสถิติดังกล่าวได้ คนทั่วไปอาจจะยึดติดกันภาพลักษณ์ว่าตนกับโคบี้ไม่ถูกกัน แต่ที่จริงแล้ว ถึงจะเคยทะเลาะกัน พูดจาเหน็บแนมเสียๆ หายๆ ถึงกัน แต่หลังกล้อง ทั้งคู่ก็จะขยิบตาให้กัน และมีความเคารพในกันและกันเสมอ

ส่วนเมจิก จอห์นสัน กล่าวว่า เป็นเรื่องยากที่จะกล่าวถึงความสำคัญของโคบี้ต่อเอ็นบีเอ ต่อแฟนบาสเกตบอล หรือต่อโลกใบนี้ ในเวลาแค่ 2 หรือ 5 นาที เขาเป็นคนที่ยิ่งใหญ่มากๆ และคงต้องใช้เวลานานหลายปีกว่าที่คนจะทำใจเรื่องความสูญเสียที่เกิดขึ้นได้

แฟนบาสสักหลังเป็นรูปโคบี้กับลูกสาว จิอันน่า (Mario Tama/Getty Images/AFP)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บรรยิน’ ยังยิ้ม ตร.คุมตัว-พวกอีก 5 คน ฝากขังศาลอาญาทุจริต
บทความถัดไป‘ตราเพชร’ อวดผลงานปี 62 โตสูงสุดทุบสถิติใหม่ สร้างกำไรกว่า 571.54 ล้านบาท