โมโตจีพียกเลิกอีก 3 สนาม ดันแผนเปิดฤดูกาลปลาย ก.ค. อาจแข่งเฉพาะยุโรป

(Photo by Tobias SCHWARZ / AFP)

โมโตจีพียกเลิกอีก 3 สนาม ดันแผนเปิดฤดูกาลปลาย ก.ค. อาจแข่งเฉพาะยุโรป

เมื่อวันที่ 29 เมษายน สหพันธ์แข่งจักรยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ็ม) และ”ดอร์น่า สปอร์ตส์” ในฐานะเจ้าของการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ร่วมแถลงว่า ศึกโมโตจีพีที่เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และฟินแลนด์ ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม ถูกยกเลิกเป็นที่เรียบร้อย สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19”

สำหรับการแข่งขัน “เยอรมัน กรังด์ปรีซ์” กำหนดแข่งระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน ขณะที่ศึก “ดัตช์ โมโตจีพี” แข่งระหว่างวันที่ 26-28 มิถุนายน ส่วน “ฟินนิช กรังด์ปรีซ์” แข่งระหว่างวันที่ 10-12 กรกฎาคม โดยรายการดัตช์ กรังด์ปรีซ์ นั้น ที่ผ่านมาเป็นรายการเดียวที่ทำการแข่งขันทุกปีนับตั้งแต่เริ่มต้นจัดการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกเมื่อปี 1949 ส่วนรายการที่ฟินแลนด์กำหนดจัดแข่งที่สนามไคมีริงปีนี้เป็นปีแรก

แถลงการณ์ระบุว่า เนื่องจากรัฐบาลทั้ง 3 ประเทศเจ้าภาพไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนหมู่มากในช่วงเวลาดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้ รายการกรังด์ปรีซ์อีก 8 สนามของฤดูกาล 2020 ก็ถูกยกเลิกไม่ก็เลื่อนการแข่งขันเพราะโรคระบาดไปแล้ว

เท่ากับว่ารายการแรกสุดของโมโตจีพีในปี 2020 จะขยับไปเป็นศึก “เช็ก กรังด์ปรีซ์” ที่สาธารณรัฐเช็ก กำหนดแข่งในวันที่ 9 สิงหาคม อย่างไรก็ตาม คาร์เมโล่ เอซเปเลต้า ซีอีโอของดอร์น่า สปอร์ตส์ กล่าวว่า ตั้งใจจะผลักดันให้เปิดฤดูกาลที่ยุโรปในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม โดยช่วงแรกๆ มีแนวโน้มว่าจะต้องแข่งแบบไม่มีผู้ชม กรณีเลวร้ายที่สุดคือไม่สามารถเดินทางออกนอกทวีปยุโรปได้ ก็จะให้แข่ง 10-12 สนาม ระหว่างปลายเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

Advertisement

เอซเปเลต้ากล่าวด้วยว่า อาจจะปรับเปลี่ยนกฎ เช่น จำกัดจำนวนคนที่จะเข้าไปบริเวณแพ็ดด็อก โดยทีมโมโตจีพี 40 คน ส่วนทีมอิสระหรือทีมระดับรองๆ ลงมาจำกัด 25 คน ส่วนโมโตทูให้ 20 คน และโมโตทรี 15 คน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image