สหพันธ์แบดมินตันเล็งกลับมาแข่งขันเวิลด์ทัวร์อีกครั้ง 1 ก.ย.นี้

สหพันธ์แบดมินตันเล็งกลับมาแข่งขันเวิลด์ทัวร์อีกครั้ง 1 ก.ย.นี้

สหพันธ์แบดมินตันนานาชาติ (บีดับเบิลยูเอฟ) แถลงเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ว่า สหพันธ์มีแผนจะกลับมาจัดการแข่งขันแบดมินตันระดับเวิลด์ทัวร์อีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ หลังจากการแข่งขันต้องหยุดชะงักไปตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19”

สำหรับรายการแรกที่คาดว่าจะเริ่มการแข่งขันอีกครั้ง คือรายการ “ไทเป โอเพ่น 2020” ที่ไต้หวัน ระหว่างวันที่ 1-6 กันยายน หลังจากนั้นจะจัดการแข่งขันต่อเนื่องทั้งที่อินโดนีเซีย มาเลเซีย และประเทศไทย โดยบางรายการเป็นการแข่งขันที่ปรับปฏิทินใหม่หลังขยับมาจากช่วงล็อกดาวน์ ซึ่งสหพันธ์แบดมินตันโลกวางแผนว่าจะจัดแข่งให้ได้ 16 รายการก่อนถึงศึก “เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์” ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน ในวันที่ 16 ธันวาคม โดยรายการดังกล่าวขยับไปจัดช้าลง 1 สัปดาห์เพื่อให้นักกีฬามีเวลาเตรียมความพร้อม

โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก เปิดเผยว่า เบื้องต้น สหพันธ์มีมติยกเลิกการแข่งขัน 10 รายการ ซึ่งรวมถึงศึก “สิงคโปร์ โอเพ่น” และ “แบดมินตันชิงแชมป์เอเชีย” ขณะที่อีก 5 รายการต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป ส่วนโปรแกรมที่วางไว้ว่าจะเริ่มต้นในเดือนกันยายนนั้น อาจมีการเปลี่ยนแปลงในภายหลังขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โดยต้องพิจารณาทั้งภาพรวมของทั้งโลก รวมถึงกฎระเบียบข้อบังคับของแต่ละประเทศในสภาวะโรคระบาดเช่นนี้ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image