ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กไฟเขียวจัดแกรนด์สแลม ‘ยูเอส โอเพ่น’ แบบเว้นระยะทางสังคม

บรรยากาศการแข่งขันยูเอส โอเพ่น ปี 2019 (Photo by Mike Stobe / AFP)

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กไฟเขียวจัดแกรนด์สแลม ‘ยูเอส โอเพ่น’ แบบเว้นระยะทางสังคม

เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน สมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐอเมริกา แถลงว่า แอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เพิ่งให้การรับรองแผนการจัดการแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม “ยูเอส โอเพ่น” ที่ฟลัชชิ่ง เมโดว์ส รัฐนิวยอร์ก ระหว่างวันที่ 31 สิงหาคม-13 กันยายน โดยยึดหลักการเว้นระยะทางสังคมและหลักปฏิบัติต่างๆ เพื่อให้เข้ากับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ “โควิด-19” โดยจะไม่อนุญาตให้แฟนเทนนิสเข้าไปชมในสนาม รวมถึงงดจัดการแข่งขันรอบคัดเลือก และยกเลิกการแข่งขันประเภทคู่ผสมชั่วคราวด้วย

ไมก์ ดาวส์ นายกสมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐ กล่าวว่า ฝ่ายจัดจะแสดงให้เห็นถึงแนวทางปฏิบัติรูปแบบใหม่ให้เห็นถึงการแข่งขันกีฬาภายใต้หลักการโซเชียล ดิสแทนซิ่ง หรือการเว้นระยะทางสังคม โดยมีหลักการคร่าวๆ ที่เปิดเผยทางโซเชียลมีเดีย ดังนี้

– นักกีฬาที่เดินทางไปยังนิวยอร์ก ต้องเข้าพักที่โรงแรมนอกเมืองแมนฮัตตัน โดยจัดห้องไว้ให้คนละ 2 ห้อง แต่ละห้องอนุญาตให้มีคนเข้าพักไม่เกิน 2 คน แต่นักเทนนิสมีสิทธิออกเงินส่วนตัวเช่าบ้านนอกเมืองแมนฮัตตันเพื่อพักชั่วคราวได้
– นักกีฬาไม่ต้องเข้ารับการกักตัวเมื่อเดือนทางเข้าสหรัฐอเมริกา แต่จะต้องรับการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเดินทางไปยังนิวยอร์ก
– ระหว่างพักในนิวยอร์ก นักกีฬาต้องเข้ารับการตรวจ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ และต้องวัดไข้ทุกวัน
– ทุกคนที่อยู่ในสนามต้องสวมหน้ากากอนามัย ยกเว้นขณะแข่งขัน ขณะซ้อม และวอร์มอัพ วอร์มดาวน์
– ดรอว์การแข่งขันประเภทชายคู่และหญิงคู่จะลดจาก 64 คู่ เหลือ 32 คู่

คัวโมเน้นย้ำผ่านโซเชียลมีเดียว่า ฝ่ายจัดการแข่งขันต้องเตรียมแผนงานที่ให้ความสำคัญกับปลอดภัยในสุขภาพของนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องอย่างดีที่สุด ซึ่งรวมถึงการขยายพื้นที่การใช้งานในห้องแต่งตัวด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อโควิดสูงที่สุดในโลก และนิวยอร์กก็เป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในสหรัฐ โดยมียอดผู้เสียชีวิตกว่า 30,000 ราย

อย่างไรก็ตาม นักเทนนิสหลายรายต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเดินหน้าจัดการแข่งขันรายการใหญ่อย่างยูเอส โอเพ่น หลังจากทัวร์นาเมนต์เทนนิสอาชีพหยุดแข่งขันมาตั้งแต่เดือนมีนาคม อาทิ โนวัก โยโควิช, ราฟาเอล นาดาล, ซิโมน่า ฮาเล็ป, นิค เคียร์กีออส อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบหลายอย่างที่เคยโดนวิจารณ์ เช่น การกำหนดให้นักกีฬาแต่ละคนพาทีมงานไปที่สนามได้คนเดียวนั้น กำลังอยู่ระหว่างพิจารณาใหม่อีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับ 2 หนุ่ม เมาน้ำกระท่อม ชิงมือถือพนง.ร้านโจ๊ก
บทความถัดไปรวบแล้ว! ตร.บางบัวทองรวบวัยรุ่นยกพวกตีกันกลางซอยไม่กลัวกม.