นักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่นหนุนยกเลิกจัดโอลิมปิก ช่วยลดความเสียหายให้ประเทศ

นักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่นหนุนยกเลิกจัดโอลิมปิก ช่วยลดความเสียหายให้ประเทศ

นักเศรษฐศาสตร์ญี่ปุ่นแสดงความเห็นว่า การยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในปีหน้า ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะช่วยให้เศรษฐกิจสูญเสียน้อยที่สุด เป็นผลดีกับประเทศมากกว่ายังเดินหน้าจัดต่อไป เพราะนักท่องเที่ยวและแฟนกีฬาทั่วโลกอาจจะไม่เดินทางมาชมการแข่งขันอย่างที่คาดไว้ และยังไม่แน่นอนว่าวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จะสามารถออกมาให้ใช้กันได้เมื่อไร

ฮิโรโกะ โอกิวาระ หนึ่งในนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังของญี่ปุ่น กล่าวว่า คาดว่าวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะผลิตได้ในอีก 1-3 ปีข้างหน้า และคงไม่สามารถผลิตมาให้คนจำนวนมากได้ใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ ได้ และเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่ย่ำแย่ในขณะนี้จะต้องใช้เวลาอีกถึง 3 ปีกว่าจะกลับมาสู่จุดปกติได้ 

ส่วนทาคุโระ โมรินากะ อดีตนักวิเคราะห์เศรษฐกิจของกลุ่มบริษัท มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กล่าวว่า การยกเลิกจัดโอลิมปิกเกมส์ 2020 จะช่วยให้ญี่ปุ่นเสียหายทางเศรษฐกิจน้อยลงกว่าเดินหน้าต่อไป และจะดีกว่าการเลื่อนจัดไปอีก หรือไปแข่งในปี 2022 

โอลิมปิกเกมส์ 2020 เลื่อนการแข่งขันในปีนี้ ไปเป็นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม – 8 สิงหาคม ในปีหน้า แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะต้องเลื่อนออกไปหรือไม่ เพราะต้องดูสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 เป็นหลัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon