แฮมิลตันสุดปลื้ม คว้าแชมป์โลกสมัย 7 ทาบสถิติชูมัคเกอร์ ลั่นเดินหน้าแข่งเอฟวันต่อ

(Photo by Clive Mason / POOL / AFP)

แฮมิลตันสุดปลื้ม คว้าแชมป์โลกสมัย 7 ทาบสถิติชูมัคเกอร์ ลั่นเดินหน้าแข่งเอฟวันต่อ

ลูอิส แฮมิลตัน นักแข่งฟอร์มูล่าวันของทีมเมอร์เซเดส ยืนยันจะแข่งขันต่อไปหลังจากเพิ่งการันตีแชมป์โลกฟอร์มูล่าวันสมัยที่ 7 เทียบเท่าสถิติสูงสุดตลอดกาลของมิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานนักซิ่งชาวเยอรมัน หลังจบการแข่งขันเอฟวัน “เตอร์กิช กรังด์ปรีซ์” ที่นครอิสตันบุล ประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน โดยแฮมิลตันซึ่งทำเวลาในรอบคัดเลือกเป็นอันดับ 6 เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 ด้วยเวลา 1 ชั่วโมง 42 นาที 19.313 วินาที

สำหรับตำแหน่งรองแชมป์สนามนี้เป็นของเซร์คิโอ เปเรซ ทีมเรซซิ่ง พอยต์ และอันดับ 3 เซบาสเตียน เวทเทล ทีมเฟอร์รารี่ ส่วนอเล็กซานเดอร์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักซิ่งหนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษของทีมเรดบูล ซึ่งทำเวลาเป็นอันดับ 4 ในรอบคัดเลือก คว้าอันดับ 7 ไปครอง

ชัยชนะสนามนี้ทำให้แฮมิลตันมีคะแนนสะสมประเภทนักขับ 307 คะแนน จากการคว้าแชมป์ 10 สนาม ทิ้งห่างวัลต์เทอรี่ บ็อตทาส เพื่อนร่วมทีมที่มี 197 คะแนน ขาดลอยแล้ว เนื่องจากเหลืออีกเพียง 3 สนาม ส่วนอัลบอนมี 70 คะแนน ในอันดับ 9

ภายหลังการแข่งขัน แฮมิลตันวัย 35 ปี กล่าวว่า ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นจุดสูงสุดในชีวิตนักแข่งรถของตัวเอง การคว้าแชมป์โลกถึง 7 สมัย เป็นเรื่องเหลือเชื่อมากๆ แต่ก็เพราะมีทีมงานที่สุดยอดคอยให้การสนับสนุน ทำให้ไม่มีข้อจำกัดเรื่องการทำผลงาน และอยากฝากถึงเด็กๆ ทุกคนว่า ขอให้ฝันแม้ในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะเป็นไปได้

แฮมิลตันกล่าวต่อว่า ถึงคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 ได้แล้ว แต่ยังรู้สึกแปลกๆ รู้สึกเหมือนว่าเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น และอยากจะอยู่ในวงการเอฟวันต่อไป ประการหนึ่งเพื่อใช้บทบาทของตนในการเปลี่ยนแปลงสังคม เพราะยังมีชัยชนะที่ยิ่งใหญ่กว่านี้รออยู่ ซึ่งทุกคนต้องร่วมแรงร่วมใจกัน นั่นคือการต่อสู้เพื่อความเสมอภาค เพื่ออนาคตที่ดีที่รออยู่ข้างหน้า ปีนี้สังคมเริ่มตื่นตัวแล้ว อยากให้เปิดใจ รับฟังข้อมูลต่างๆ สร้างโลกที่เสมอภาคกว่านี้ขึ้นมา

ทั้งนี้ แฮมิลตันเคยคว้าแชมป์โลกสมัยอยู่แม็คลาเรนเมื่อปี 2008 ก่อนคว้าแชมป์กับเมอร์เซเดสติดๆ กันในปี 2014, 2015, 2017, 2018, 2019 จนมาปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon