ที่ปรึกษานายกฯญี่ปุ่นชี้ควรวางหลักเกณฑ์พิจารณาว่าจะจัดโอลิมปิกได้หรือไม่

REUTERS/Issei Kato

ที่ปรึกษานายกฯญี่ปุ่นชี้ควรวางหลักเกณฑ์พิจารณาว่าจะจัดโอลิมปิกได้หรือไม่

ทาเคชิ นีนามิ ซีอีโอของบริษัท “ซันโตรี โฮลดิ้งส์” หนึ่งในที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ “ซีเอ็นบีซี” ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ควรกำหนดเงื่อนไขหรือหลักเกณฑ์เพื่อใช้เป็นแนวทางการพิจารณาว่าจะสามารถเดินหน้าจัดการแข่งขันได้ตามกำหนดการวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคมหรือไม่ ท่ามกลางกระแสข่าวลือ และเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย

นีนามิกล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัวของตน ควรกำหนดหลักการคร่าวๆ 4 ข้อ คือ 1.การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ให้มีจำนวนลดลงอย่างมีนัย และวางมาตรการกักตัวที่เข้มงวด 2.ผู้เข้าร่วมต้องติดตั้งแอพพ์ติดตามตัวในโทรศัพท์มือถือ โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว รัฐบาลญี่ปุ่นได้ผลิตแอพพลิเคชั่นที่ส่งสัญญาบลูทูธตอบสนองระหว่างคนใกล้ตัว เพื่อที่หากใครติดเชื้อโควิดขึ้นมา จะได้สามารถติดตามบุคคลที่สัมผัสใกล้ชิดได้โดยง่าย 3.เริ่มต้นฉีดวัคซีนให้ได้ตามกำหนดเดือนกุมภาพันธ์ 4.ทดลองจัดอีเวนต์ใหญ่ๆ เป็นการทดสอบก่อน เช่น การแข่งขันเบสบอลรายการใหญ่

อย่างไรก็ตาม นีนามิยอมรับว่า ไม่แน่ใจว่าญี่ปุ่นจะสามารถจัดโอลิมปิกเกมส์ได้ตามแผนหรือไม่ เช่นเดียวกับดิค พาวด์ กรรมการบริหารคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image