มิคเคลสันขอโทษ จ่อเว้นวรรควงการกอล์ฟ หลังโดนจวกบทสัมภาษณ์พาดพิงพีจีเอทัวร์+ซาอุฯ

Reuters

มิคเคลสันขอโทษ จ่อเว้นวรรควงการกอล์ฟ หลังโดนจวกบทสัมภาษณ์พาดพิงพีจีเอทัวร์+ซาอุฯ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ฟิล มิคเคลสัน โปรกอล์ฟชื่อดังชาวอเมริกันวัย 51 ปี ออกมาขอโทษและประกาศเตรียมเว้นวรรคจากวงการกอล์ฟโลกชั่วคราว หลังจากมีบทสัมภาษณ์เชิงลบเกี่ยวกับพีจีเอทัวร์และประเทศซาอุดีอาระเบียเผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้

สืบเนื่องจากช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา วงการกอล์ฟโลกมีประเด็นร้อนเกี่ยวกับทัวร์กอล์ฟซุปเปอร์ลีกภายใต้ชื่อ “ซาอุดี กอล์ฟ ลีก” ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนจาก “พับลิก อินเวสต์เมนต์ ฟันด์” (พีไอเอฟ) ของรัฐบาลซาอุดีอาระเบีย ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นคู่แข่งกับยูเอส พีจีเอทัวร์ โดยมีค่าตอบแทนมหาศาลในแต่ละรายการ และติดต่อหาโปรกอล์ฟมืออันดับท็อป 100 ของโลกเข้าร่วม โดยเบื้องต้นมีรายงานว่า มิคเคลสัน, ลี เวสต์วู้ด และดัสติน จอห์นสัน ต่างตอบรับที่จะมีส่วนร่วมกับทัวร์ใหม่นี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว อลัน ชิพนุก นักเขียนซึ่งเตรียมออกหนังสือชีวประวัติเกี่ยวกับมิคเคลสัน ได้เผยแพร่เนื้อหาบางส่วนเป็นบทสัมภาษณ์จากหนังสือดังกล่าว ซึ่งยอดโปรสิงห์อีซ้ายกล่าวถึงซาอุดีอาระเบียว่า “น่ากลัว” และ “มีประวัติแย่ๆ เกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชน” พร้อมบอกว่า แต่ทั้งๆ ที่รู้สึกอย่างนั้น ก็ยังคิดเรื่องเข้าร่วมทัวร์กอล์ฟใหม่ที่ซาอุฯวางแผนจัดขึ้น เพราะคิดว่านี่เป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะเปลี่ยนแปลงแนวทางปฏิบัติของพีจีเอทัวร์ได้ เพราะที่ผ่านมา พีจีเอทัวร์บริหารจัดการแบบกดดันและบีบบังคับกันเนื่องจากนักกอล์ฟยอมทำตามโดยไม่ต่อต้านใดๆ

ปรากฏว่า พอบทสัมภาษณ์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มิคเคลสันก็โดน “เคพีเอ็มจี” สปอนเซอร์ที่ให้การสนับสนุนมายาวนานถอนสปอนเซอร์ ขณะที่ดัสติน จอห์นสัน และไบรสัน เดอชอมโบ สองโปรดังชาวอเมริกันซึ่งมีข่าวว่าจะเข้าร่วมทัวร์ใหม่ก็ประกาศถอยห่างจากลีกทันที ส่วนรอรี่ แม็คอิลรอย อดีตมือ 1 โลกชาวไอร์แลนด์เหนือก็ตำหนิการให้สัมภาษณ์ดังกล่าว

สุดท้าย มิคเคลสันต้องออกแถลงการณ์ขอโทษว่า รู้สึกเสียใจต่อคำพูดที่สื่อสารออกไป และยืนยันว่านั่นไม่ใช่ความรู้สึกที่แท้จริงหรือเจตนาที่จะถ่ายทอดออกมาแบบนั้น เป็นคำพูดที่ขาดความระมัดระวัง และทำให้คนฟังรู้สึกไม่ดี ต้องขอโทษต่อคำพูดของตน ยอมรับว่ารู้สึกผิดหวัง และจะเรียนรู้ในเรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง

นอกจากนี้ มิคเคลสันยังยืนยันว่า คำพูดเหล่านี้เป็นการสนทนาส่วนตัวที่ไม่ได้รวมอยู่ในบทสัมภาษณ์ และถูกนำมาเผยแพร่แบบตีความผิดๆ และยืนยันว่าวัตถุประสงค์ของตนเพื่อประโยชน์สูงสุดของวงการกอล์ฟ

อย่างไรก็ตาม โปรดังวัย 51 ปี ย้ำว่า วงการกอล์ฟจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลง ซึ่งบางครั้งการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องผ่านการหักดิบ และที่เลือกเข้าไปมีส่วนร่วมก็เพราะอยากจะเป็นผู้ผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลง และพร้อมรับเสียงวิจารณ์เพื่อดำเนินการอยู่เบื้องหลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon