ทีมฟอร์มูล่าวัน ฮาส ยกเลิกสัญญามาเซปิน นักซิ่งชาวรัสเซีย เจ้าตัวโวยต้นสังกัดไม่ปฏิบัติตามขั้นตอน

(Photo by Giuseppe CACACE / AFP)

ทีมฟอร์มูล่าวัน ฮาส ยกเลิกสัญญามาเซปิน นักซิ่งชาวรัสเซีย เจ้าตัวโวยต้นสังกัดไม่ปฏิบัติตามขั้นตอน

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ทีมฟอร์มูล่าวัน “ฮาส” สัญชาติอเมริกัน ประกาศยกเลิกสัญญากับนิกิต้า มาเซปิน นักแข่งรถชาวรัสเซียวัย 23 ปี ของทีม โดยให้มีผลทันที เช่นเดียวกับการยกเลิกสัญญาสนับสนุนของบริษัทอูราลคาลีของรัสเซีย โดยทีมฮาสรู้สึกช็อกและเศร้าสลดจากเหตุการณ์ที่ทางการรัสเซียส่งทหารบุกยูเครน และหวังว่าทุกอย่างจะลงเอยอย่างสงบ

ทั้งนี้ มาเซปินเป็นลูกชายของดมิทรี มาเซปิน ผู้บริหารบริษัทเคมี อูราลคาลี ซึ่งมีข่าวลือว่ามีความสัมพันธ์สนิทสนมกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (เอฟไอเอ) แถลงว่า นักขับรถแข่งชาวรัสเซียสามารถร่วมแข่งขันในรายการต่างๆ ได้ แต่ต้องสังกัดทีมที่เป็นกลาง และใช้ธงของเอฟไอเอแทนธงชาติ รวมถึงห้ามรัสเซียส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันเป็นอันขาด

ภายหลังฮาสแถลงยกเลิกสัญญาดังกล่าว นิกิต้า มาเซปิน โพสต์อินสตาแกรมว่ารู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งเนื่องจากเตรียมที่จะปฏิบัติตามคำสั่งของเอฟไอเอแล้ว ตนเข้าใจเรื่องสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เอฟไอเอมีคำตัดสินแล้ว และโดยส่วนตัวก็พร้อมยอมรับเงื่อนไขต่างๆ เพื่อที่จะได้แข่งขันฟอร์มูล่าวันต่อไป แต่ทางทีมกลับมองข้ามเรื่องเหล่านี้และไม่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอน หลังจากนี้ตนอาจจะมีความคืบหน้าเพิ่มเติมในกรณีนี้อีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon