เบ๊คเกอร์เปิดใจเล่าช่วงเวลาในคุก ชี้ตอนนี้ชีวิตเข้าสู่เซตสุดท้ายแล้ว

(Photo by Adrian DENNIS / AFP)

เบ๊คเกอร์เปิดใจเล่าช่วงเวลาในคุก ชี้ตอนนี้ชีวิตเข้าสู่เซตสุดท้ายแล้ว

บอริส เบ๊คเกอร์ ตำนานสักหลาดชาวเยอรมัน วัย 55 ปี เปิดใจกับสำนักข่าว “บีบีซี” ว่าตอนนี้ชีวิตเข้าสู่ “บทที่ 3” หลังจากได้รับการปล่อยตัวจากคุกเมื่อปลายปีที่แล้ว

เบ๊คเกอร์ต้องโทษจำคุก 2 ปีครึ่งที่สหราชอาณาจักร จากความผิดฐานปกปิดทรัพย์สินมูลค่า 2.5 ล้านปอนด์ (105 ล้านบาท) เพื่อเลี่ยงจ่ายหนี้ แต่ติดจริง 8 ปี ก่อนได้รับการปล่อยตัวและเนรเทศจากประเทศ

เบ๊คเกอร์เปรียบชีวิตตัวเองเหมือนเกมเทนนิส ทั้งช่วงรุ่งเรืองสมัยประสบความสำเร็จในอาชีพ เป็นแชมป์แกรนด์สแลมชายเดี่ยว 6 สมัย ในจำนวนนี้คือการคว้าแชมป์ “วิมเบิลดัน” ตั้งแต่อายุ 17 ปี ต่อมาหลังเลิกเล่นก็มีเรื่องวุ่นวายในชีวิตส่วนตัวและคดีความ โดยกล่าวว่า ปกติถนัดการเล่น 5 เซตอยู่แล้ว ตนเก็บชัย 2 เซตแรก และมาแพ้ใน 2 เซตถัดมา สำหรับเซตตัดสิน วางแผนไว้ว่าจะเอาชนะให้ได้

Advertisement

เบ๊คเกอร์กล่าวต่อว่า มันไม่มีคู่มือบอกว่าจะต้องทำตัวยังไง ควรใช้ชีวิตอย่างไรหลังคว้าแชมป์วิมเบิลดันตอนอายุ 17 ทั้งชื่อเสียงเงินทองที่ถาโถมเข้ามาเป็นเรื่องใหม่มาก อีกทั้งตนไม่เคยเรียนรู้เรื่องธุรกิจ การเงิน พอเลิกเล่นเทนนิส หันไปจับธุรกิจ ได้รับคำแนะนำไม่ค่อยดีเท่าไร จึงตัดสินใจผิด แต่นั่นก็เป็นการตัดสินใจของตัวเอง

ตำนานสักหลาดเมืองเบียร์ยังเปิดใจเรื่องชีวิตในคุกว่า ใครก็ตามที่เคยพูดว่าชีวิตในคุกไม่ได้ยากลำบากอะไรต้องโกหกแน่ๆ เพราะตนอยู่ท่ามกลางฆาตกร พ่อค้ายา นักโทษข่มขืน นักต้มตุ๋น และอาชญากรร้ายกาจมากมาย ทุกวันต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด รู้ตัวอีกทีก็อยู่ท่ามกลางนักเลงหัวไม้ เพราะจำเป็นต้องหาคนมาช่วยป้องกัน ถ้าคิดว่าคุณเหนือกว่าคนอื่น คุณจะเป็นผู้แพ้ เพราะในคุกไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นใคร ไม่มีใครสนใจว่าตนเคยเป็นนักเทนนิสมาก่อน สิ่งเดียวที่แลกเปลี่ยนกันในนั้นคือนิสัยและบุคลิกภาพ ตอนเข้าไปใหม่ๆ ไม่มีเพื่อนเลย ก็ต้องทำความรู้จักตัวเอง เข้าใจทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image