ยูเครนบอยคอตศึกยูโดชิงแชมป์โลก ประท้วงนักกีฬารัสเซียเข้าร่วม

ยูเครนบอยคอตศึกยูโดชิงแชมป์โลก ประท้วงนักกีฬารัสเซียเข้าร่วม

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม สหพันธ์ยูโดยูเครนประกาศบอยคอตการแข่งขันยูโดชิงแชมป์โลกที่ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 7-14 พฤษภาคมนี้ เพื่อประท้วงที่นักกีฬารัสเซียและเบลารุสได้สิทธิเข้าร่วมแข่งขัน ท่ามกลางสถานการณ์สงครามที่รัสเซียโดยความช่วยเหลือของเบลารุสส่งกำลังทหารรุกรานยูเครนต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

สหพันธ์ยูโดนานาชาติอนุญาตให้นักกีฬาทั้ง 2 ชาติ เข้าร่วมแข่งขันได้ในนามชาติเป็นกลาง รวมถึงได้รับสิทธิร่วมแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จะเป็นเจ้าภาพอีกด้วย

ด้านคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ประกาศก่อนหน้านี้ว่านักกีฬารัสเซียและเบลารุสสามารถร่วมแข่งขันกีฬาประเภทเดี่ยวทุกชนิดได้ภายใต้ธงเป็นกลาง แต่ให้ยกเว้นนักกีฬาที่สนับสนุนสงครามหรือมีความเชื่อมโยงกับกองทัพ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะให้เข้าร่วมโอลิมปิกเกมส์ 2024 หรือไม่

Advertisement

อย่างไรก็ตาม สหพันธ์ยูโดยูเครนชี้ว่า นักกีฬารัสเซียจำนวนหนึ่งที่ลงทะเบียนเข้าร่วมศึกยูโดชิงแชมป์โลกนั้น หลายคนมีตำแหน่งในกองทัพรัสเซีย จึงไม่เข้าข่ายนักกีฬาเป็นกลาง หรือเป็นไปตามนโยบายส่งเสริมสันติภาพแต่อย่างใด

ส่วนสหพันธ์ยูโดนานาชาติแถลงว่า ได้จ้างบริษัทเอกชนตรวจสอบประวัติของนักกีฬารัสเซียและเบลารุสที่เข้าร่วมแล้ว โดยหลังเกิดสงคราม สหพันธ์ก็ได้ถอดวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกจากตำแหน่งประธานสหพันธ์กิตติมศักดิ์ รวมถึงยกเลิกการแข่งขันที่เมืองคาซาน ประเทศรัสเซียด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image