การ์เซีย-โพลเตอร์-เวสต์วู้ด ถอนตัวกอล์ฟยุโรป หมดสิทธิลุยไรเดอร์คัพปีนี้

เซร์คิโอ การ์เซีย (ซ้าย) และเอียน โพลเตอร์ ในการรแข่งขัน LIV Golf (Getty Images)

การ์เซีย-โพลเตอร์-เวสต์วู้ด ถอนตัวกอล์ฟยุโรป หมดสิทธิลุยไรเดอร์คัพปีนี้

3 นักกอล์ฟดังของยุโรป ประกอบด้วย เซร์คิโอ การ์เซีย ชาวสเปน, เอียน โพลเตอร์ ชาวอังกฤษ และลี เวสต์วู้ด อดีตมือ 1 โลกชาวอังกฤษ ถอนตัวจากดีพี เวิลด์ ทัวร์ (ยูโรเปี้ยนทัวร์เดิม) แล้ว หลังจากทั้ง 3 คน รวมถึงริชาร์ด แบลนด์ โปรเมืองผู้ดีอีกรายที่ถอนตัวเช่นกัน โดนทัวร์ลงโทษจากกรณีเข้าร่วมแข่งขัน LIV Golf (ลิฟ กอล์ฟ) ทัวร์กอล์ฟคู่แข่งที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบีย

ทั้ง 4 คนโดนลงโทษปรับ 100,000 ปอนด์ (4.2 ล้านบาท) จากการเข้าร่วมรายการเปิดสนาม LIV Golf ที่อังกฤษเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และได้ยื่นอุทธรณ์ต่อองค์กรอนุญาโตตุลาการ “สปอร์ต เรสโซลูชั่นส์” แต่ก็แพ้อุทธรณ์ โดยมีเวลาถึงวันที่ 3 พฤษภาคม ในการจ่ายค่าปรับดังกล่าว

การถอนตัวดังกล่าวทำให้ทั้งการ์เซีย โพลเตอร์ และเวสต์วู้ด ซึ่งต่างเป็นขาประจำของทีมยุโรปในศึก “ไรเดอร์คัพ” หมดสิทธิติดทีมเข้าร่วมแข่งขันกอล์ฟประเพณีที่กรุงโรม ประเทศอิตาลี ในปีนี้

Advertisement

ดีพี เวิลด์ ทัวร์ ออกแถลงการณ์ว่า ทั้ง 4 คนได้ทำผิดกฎของทัวร์อย่างร้ายแรง ทัวร์จำเป็นต้องรักษาผลประโยชน์ของสมาชิกทั้งหมด และการถอนตัวครั้งนี้ก็มาจากการตัดสินใจของพวกเขาเอง โดยต้องขอบคุณทุกคนที่มีส่วนช่วยวงการที่ผ่านมา รวมถึงเป็นกำลังสำคัญในทีมไรเดอร์คัพมาตลอดหลายปีด้วย

ทั้งนี้ ตามกฎของทัวร์ ทั้ง 3 คนซึ่งต่างเป็นตัวเต็งตำแหน่งกัปตันและรองกัปตันทีมยุโรปในอนาคต จะหมดสิทธิทำหน้าที่ดังกล่าวจนกว่าพวกเขาจะเลิกยุ่งเกี่ยวกับ LIV Golf

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image