ติดด่านวีซ่า! นักหวดรัสเซีย-เบลารุสยังต้องลุ้นต่อจะได้ร่วมแข่งวิมเบิลดันหรือไม่

เมียร์ร่า อันเดรเยว่า (Reuters)

ติดด่านวีซ่า! นักหวดรัสเซีย-เบลารุสยังต้องลุ้นต่อจะได้ร่วมแข่งวิมเบิลดันหรือไม่

สำนักข่าว “บีบีซี” รายงานว่า นักเทนนิสจากรัสเซียและเบลารุสยังคงไม่รู้ชะตากรรมเกี่ยวกับการแข่งขันแกรนด์สแลม “วิมเบิลดัน” แม้ออล อิง แลนด์ คลับ ในฐานะเจ้าของการแข่งขันจะยอมยกเลิกมาตรการแบนนักหวดของ 2 ชาติ เพื่อเป็นการประท้วงที่รัฐบาลรัสเซียส่งกำลังทหารรุกรานยูเครนโดยความช่วยเหลือของเบลารุส เนื่องจากยังติดปัญหาเรื่องวีซ่า

ก่อนหน้านี้ฝ่ายจัดประกาศยอมให้นักหวด 2 ชาติเข้าร่วมแข่งขันวิมเบิลดันได้ แต่ต้องเข้าร่วมในนามชาติเป็นกลางเท่านั้น ห้ามใช้ธงชาติและชื่อประเทศของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคใหญ่ของนักหวดรัสเซียและเบลารุสเวลานี้คือการขอวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษ เนื่องจากกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษยกระดับการพิจารณาวีซ่าของประชาชน 2 ประเทศดังกล่าวอย่างเข้มงวดมากขึ้นตั้งแต่เกิดสงคราม โดยจะพิจารณาเป็นรายๆ ไป ซึ่งตามปกตินั้นการขอวีซ่าของนักกีฬาจะใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์

Advertisement

เมียร์ร่า อันเดรเยว่า นักหวดรัสเซียวัย 16 ปี ซึ่งมีแนวโน้มจะได้ไวลด์การ์ดร่วมแข่งขันเนื่องจากทำผลงานได้ดีในศึก “มาดริด โอเพ่น” และ “เฟร้นช์ โอเพ่น” เผยว่า ได้ยื่นขอวีซ่าไปตั้งแต่ 6 สัปดาห์ก่อน แต่ยังไม่ได้รับการรับรอง ตอนนี้จึงได้แต่รอต่อไปและยังไม่แน่ใจว่าจะได้ร่วมแข่งขันวิมเบิลดันหรือไม่

ส่วนอารีน่า ซาลาเลนก้า มือ 2 หญิงโลกชาวเบลารุส ก็เคยให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่ายังไม่ได้วีซ่าเช่นกัน

ขณะที่คาเรน คาชานอฟ มืออันดับ 11 ชายของโลกชาวรัสเซีย เผยว่า การขอวีซ่าพิจารณาเอกสารนานกว่าเดิมมาก แต่โชคดีที่ตนมีวีซ่าระยะยาวที่ได้จากปีก่อนๆ อยู่แล้ว

สำหรับศึกวิมเบิลดัน จะแข่งขันกันระหว่างวันที่ 3-16 กรกฎาคม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image