แบนปอดเหล็กหญิงสกอตแลนด์ 1 ปี แอบใช้รถก่อนคว้าที่ 3 ศึกอัลตรามาราธอน

เครพิตภาพจาก Facebook

แบนปอดเหล็กหญิงสกอตแลนด์ 1 ปี แอบใช้รถก่อนคว้าที่ 3 ศึกอัลตรามาราธอน

โยอาเซีย ซาเคอร์เซฟสกี้ นักวิ่งอัลตรามาราธอนหญิงจากสกอตแลนด์ โดนสหพันธ์กรีฑาสหราชอาณาจักรลงโทษแบน 12 เดือน หลังจากเจ้าตัวแอบนั่งรถระหว่างแข่งขันรายการ “2023 จีบี อัลตราส์” เส้นทางจากเมืองแมนเชสเตอร์สู่ลิเวอร์พูล เป็นระยะทาง 50 ไมล์ (ประมาณ 80 กิโลเมตร) จนคว้าอันดับ 3 มาครอง เมื่อวันที่ 7 เมษายน

คณะกรรมการไต่สวนอิสระระบุว่า ข้อมูลจากจีพีเอสพบว่า ซาเคอร์เซฟสกี้นั่งรถเป็นระยะทางประมาณ 2.5 ไมล์ (4 กิโลเมตร) ก่อนกลับมาวิ่งต่อ แม้เจ้าตัวจะอ้างว่าได้แจ้งเจ้าหน้าที่ว่านั่งรถ และเข้าเส้นชัยแบบไม่ได้แข่งขันอย่างจริงจังแล้ว แต่เธอก็รับถ้วยรางวัลหลังจบการแข่งขัน ทั้งที่ไม่ควรจะทำหากเจตนาเป็นไปตามคำกล่าวอ้าง และไม่ได้หาทางคืนถ้วยให้ฝ่ายจัดการแข่งขันในสัปดาห์ถัดมาแต่อย่างใด

คณะกรรมการไต่สวนอิสระระบุด้วยว่า แม้ซาเคอร์เซฟสกี้จะมีอาการสมองล้าระหว่างแข่งขัน แต่เธอมีเวลา 1 สัปดาห์ที่จะตระหนักถึงการกระทำของตัวเองและคืนถ้วยรางวัล แต่เธอก็ไม่ทำ อีกทั้งยังโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ซึ่งไม่ได้สื่อว่าเธอไม่ได้ลงแข่งขันแบบไม่จริงจังแต่อย่างใด

Advertisement

ปัจจุบัน ซาเคอร์เซฟสกี้วัย 47 ปี พำนักใกล้นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ สร้างชื่อในการแข่งขัน “ไทเป อัลตรามาราธอน” ที่ไต้หวัน ด้วยการเอาชนะการแข่งขันแบบ 48 ชั่วโมง ทำระยะทางเป็นสถิติโลก ณ เวลานั้น ที่ 255 ไมล์ (411.5 กิโลเมตร) อีกทั้งยังเคยเป็นตัวแทนทีมชาติสกอตแลนด์ลงแข่งขันหลายรายการ และเป็นเจ้าของสถิติหลายอย่างในประเทศอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image