ซาบาเลนก้า-จาเบอร์ ประกาศไม่เข้าร่วมโอลิมปิก ขอโฟกัสที่สุขภาพ

ซาบาเลนก้า-จาเบอร์ ประกาศไม่เข้าร่วมโอลิมปิก ขอโฟกัสที่สุขภาพ

อารีน่า ซาบาเลนก้า นักเทนนิสสาวมือ 3 ของโลกชาวเบลารุส และองส์ จาเบอร์ มืออันดับ 10 ของโลกชาวตูนิเซีย ต่างประกาศไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคมนี้ เพราะต้องการโฟกัสที่สุขภาพของตัวเองเป็นอันดับแรก

สำหรับศึก “ปารีส 2024” จะใช้โรล็องด์การ์โรส สนามแข่งขันแกรนด์สแลมคอร์ตดิน “เฟร้นช์ โอเพ่น” เป็นสังเวียนแข่งขัน ทำให้นักเทนนิสหลายคนต้องวางแผนการเล่นให้ดี เนื่องจากต้นเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงแข่งขันแกรนด์สแลมคอร์ตหญ้า “วิมเบิลดัน” ที่ประเทศอังกฤษ โดยราฟาเอล นาดาล อดีตมือ 1 โลกชายชาวสเปน ประกาศไม่เข้าร่วมวิมเบิลดัน เพื่อโฟกัสที่การเล่นคอร์ตดินในโอลิมปิก

สำหรับซาบาเลนก้าพลิกตกรอบก่อนรองชนะเลิศเฟร้นช์ โอเพ่น ในเดือนนี้ โดยพ่ายให้ดาวรุ่งรัสเซีย เมียร์ร่า อันเดรเยว่า ซึ่งเจ้าตัวให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า อยากพักให้ร่างกายกลับมาฟิตพร้อมสำหรับฤดูกาลฮาร์ดคอร์ตที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมองย้อนกลับไป ตนมีปัญหาเรื่องฟอร์มการเล่นในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา จึงคิดว่าต้องดูแลสุขภาพให้ดี ถ้าเข้าร่วมโอลิมปิกจะทำให้โปรแกรมแข่งถี่ขึ้นไปอีก

Advertisement

ทั้งนี้ นักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุสที่ได้สิทธิร่วมแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ที่ปารีส ต้องแข่งภายใต้ธงเป็นกลาง ห้ามใช้ธงชาติ เพลงชาติ หรือเครื่องแต่งกายที่สื่อถึงประเทศของตัวเอง เป็นส่วนหนึ่งของการลงโทษแบนทั้ง 2 ประเทศจากกรณีรัสเซียส่งกำลังทหารรุกรานยูเครนโดยความช่วยเหลือของเบลารุสเมื่อต้นปี 2022

ขณะที่จาเบอร์มีปัญหาบาดเจ็บเข่าเรื้อรังตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวแจ้งข่าวผ่าน X ว่า หลังปรึกษากับทีมแล้ว คิดว่าการเปลี่ยนพื้นผิวคอร์ตแข่งขันอย่างกะทันหันจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน และเสี่ยงจะทำให้อาการเจ็บเข่าแย่ลง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image