สกู๊ปพิเศษ : ‘ลี6 จองอึน’ กับปริศนาหมายเลข “6” และจุดเริ่มต้นบนเส้นทางสะวิง

ภาพ USA TODAY Sports

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา การแข่งขันกอล์ฟหญิงรายการเมเจอร์ที่ 2 ของปี ศึก “ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น” แชมป์เก่า “โปรเม” เอรียา จุฑานุกาล อดีตนักกอล์ฟมือ 1 ของโลก ไม่สามารถรักษาตำแหน่งแชมป์เอาไว้ได้ แต่ภาพรวมก็ยังถือว่าไม่ได้แย่กับอันดับ 26 ร่วม

ขณะที่ตำแหน่งแชมป์ตกเป็นของม้ามืดหรือตัวเต็งลำดับรองๆ อย่าง ลี จองอึน โปรสาวชาวเกาหลีใต้ ซึ่งก่อนแข่งอยู่อันดับ 17 ของโลก แต่หลังคว้าแชมป์ก้าวกระโดดไปอยู่อันดับ 5 จนเบียดโปรเมร่วงไปอันดับ 6 ของโลก

แชมป์นี้ไม่ใช่แค่แชมป์เมเจอร์แรกของเจ้าตัวอย่างเดียว แต่ยังเป็นแชมป์แรกหลังจากได้สิทธิร่วมแข่งขันแอลพีจีเอทัวร์ปีนี้ปีแรกอีกด้วย

แวบแรกที่เห็นชื่อของจองอึนบนลีดเดอร์บอร์ด หลายคนตั้งคำถามกับหมายเลข “6” ที่ห้อยอยู่ท้ายนามสกุล “Lee” เป็น “Lee6” จนเดากันไปว่าอาจเป็นความผิดพลาดของทางแอลพีจีเอทัวร์หรือฝ่ายจัดที่พิมพ์ตัวเลขเกินมา

ภาพ USA TODAY Sports

อย่างไรก็ตาม เมื่อค้นข้อมูลดูจึงพบว่านี่เป็นเจตนาของเจ้าตัวที่จะให้ติดหมายเลข 6 ตามท้ายชื่อมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว

เหตุผลก็เพราะสมัยที่โปรสาววัย 23 ปี เริ่มแข่งขันเคแอลพีจีเอ หรือโคเรีย แอลพีจีเอทัวร์ ที่บ้านเกิดนั้น มีนักกอล์ฟร่วมทัวร์ที่ชื่อ ลี จองอึน เหมือนกันอยู่ก่อนแล้วถึง 5 คน เธอจึงใส่หมายเลข 6 เข้าไปที่นามสกุล เพื่อให้ง่ายต่อการแยกแยะจากคนอื่น

จองอึนจะเขียนเลข 6 ตัวโตๆ ไว้ที่ลูกกอล์ฟเพื่อให้โดดเด่นสังเกตง่าย ส่วนแฟนคลับของเธอที่เกาหลีก็จะมีชื่อเรียกว่า “ลัคกี้ ซิกซ์” ที่ล้อมาจากคำฮิต “ลัคกี้ เซเว่น” อันเป็นชื่อเกม ชื่อเพลง ชื่อหนัง ฯลฯ
และเป็นความบังเอิญอีกเช่นกัน ที่ก่อนเธอจะข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังสหรัฐอเมริกา จองอึนก็คว้าแชมป์ในเคแอลพีจีเอรวมทั้งสิ้น 6 รายการ

ด้วยความผูกพันที่มีต่อเลข 6 เมื่อเธอได้สิทธิร่วมแข่งขันในแอลพีจีเอทัวร์ จึงตัดสินใจหนีบหมายเลข 6 ติดตัวไว้ตลอด (แอลพีจีเอทัวร์เวลานี้ก็มี ลี5 จองอึน ร่วมแข่งขันอยู่เช่นกัน)

เกร็ดชีวิตที่น่าสนใจอีกอย่างเกี่ยวกับโปรสาวแดนโสมคนนี้ก็คือ ขณะที่หลายๆ คนเริ่มต้นเล่นกอล์ฟเพราะเป็นความชอบส่วนตัว เอาอย่างคนในครอบครัว หรือเป็นความใฝ่ฝันที่จะเดินตามรอยโปรดังขวัญใจของตัวเอง ลี6 จองอึน จัดอยู่ในกลุ่มที่ตัดสินใจจับไม้กอล์ฟเพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว

ย้อนหลังไปตอนที่เธออายุ 4 ขวบ คุณพ่อซึ่งทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกประสบอุบัติเหตุเพราะหลับในจนร่างกายเป็นอัมพาต

จองอึนเล่าว่า “หลังจากครอบครัวเริ่มประสบกับความยากลำบาก เธอก็คิดที่จะเล่นกอล์ฟเพื่อหารายได้มาช่วยที่บ้าน พอเทิร์นโปรในปี 2015 ก็ได้สิทธิร่วมแข่งเคแอลพีจีเอทัวร์ในปีถัดมา และกลายเป็นนักกอล์ฟทำเงินสูงสุดของทัวร์ 2 ปีซ้อนในปี 2017 และ 2018”

เมื่อประสบความสำเร็จในอาชีพนักกอล์ฟที่บ้านเกิดแล้ว จองอึนก็รู้สึกอยากเล่นกอล์ฟให้มากขึ้น บนเวทีที่ใหญ่ขึ้น และตัดสินใจตามฝันของตัวเองมุ่งหน้าสู่สหรัฐอเมริกา

ภาพ USA TODAY Sports

แน่นอนว่าตำแหน่งแชมป์รายการนี้มาแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะนี่เพิ่งเป็นปีแรกที่ร่วมแข่งขัน เธอจึงไม่ได้คาดหวังอะไร พร้อมออกตัวว่าเป็นความโชคดีด้วยที่มาถึงตำแหน่งแชมป์ได้

สำหรับแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น นั้น จะได้รับเงินรางวัลถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (31 ล้านบาท) สูงเป็นอันดับ 2 ของเงินรางวัลในแอลพีจีเอทัวร์ ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าจะเอาเงินรางวัลไปทำอะไร จองอึนก็ตอบเขินๆ ผ่านล่ามว่า

“เป้าหมายของฉันถ้าคว้าแชมป์ได้ จะเอาไปกินราเม็งค่ะ ที่ตั้งเป้าไว้คือถ้าติดท็อปไฟว์จะเอาเงินไปซื้อรองเท้า แต่ตอนนี้ได้แชมป์เลยได้ทั้งซื้อรองเท้าแล้วก็กินราเม็งเลยค่ะ”

เป็นคำตอบที่น่ารักและเรียกเสียงหัวเราะครืนใหญ่ในห้องแถลงข่าววันดังกล่าวเลยทีเดียว

ติดตามข่าวเด็ดกีฬาดัง ทาง Line@ มติชนกีฬา (@matisport) คลิกเลย
เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พปชร.เร่งตั้งรัฐบาล ยัน คุยพรรคร่วมสัญญาณดี ชี้ แก้ รธน.ไม่เร่งด่วนเท่าปัญหาปากท้อง
บทความถัดไปย้อนคำทำนาย ‘ดวงบิ๊กตู่’ หลังนั่งเก้าอี้ ‘นายกฯ’ อีกครั้ง ร่วง หรือ รุ่ง? (คลิป)