คอลัมน์เกรียนเขียนบอล : คนละเรื่อง

หลังจากที่ สเปอร์ส ประกาศปลด เมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีม ทำให้มีการมองไปที่อนาคตของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชาร์ กุนซือ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ว่าเก้าอี้ของเขาจะยังคงเหนียวแน่นหรือไม่

หลายคนมองว่าการปลดพอช มีผลกระทบโดยตรงกับโซลชาร์ เพราะเขาเป็นหนึ่งในแคนดิเดทที่แมนฯยูอยากได้มาคุมทีมพักใหญ่แล้ว เมื่อพอชว่างงาน และโซลชาร์ยังไม่ดีพอ โอกาสที่จะเกิดการปลดและตั้งผู้จัดการทีมคนใหม่สายฟ้าแลบอย่างที่สเปอร์สทำเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน ก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีก

จริงอยู่ว่าแมนฯยูมีข่าวกับโปเช็ตติโน่ แต่มันเป็นเพียงการรายงานกันไปของสื่อสำนักต่างๆ ไม่เคยมีการหลุดปากของผู้บริหารทีมปีศาจแดง ข่าวส่วนใหญ่ที่ออกมาจากปากเอ็ด วู้ดเวิร์ด ซีอีโอของสโมสรก็มีแต่การหนุนหลังโซลชาร์ให้พาทีมกลับมาอย่างแข็งแกร่งในระยะยาวทั้งนั้น

ยิ่งพิจารณาผลงานในหลายนัดหลังของโซลชาร์ เขาพาทีมชนะ 5 จาก 6 นัดหลังสุด ดึงศักยภาพนักเตะบางคนให้กลับมาสู่จุดที่ควรจะเป็นได้ เฟร็ด เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนมากๆ ในช่วงที่ ปอล ป๊อกบา, เนมันย่า มาติช ยังลงเล่นได้ เฟร็ดเป็นเพียงตัวสำรองปลายแถวที่โซลชาร์ยืนยันว่า เขาจะได้ลงเล่นก็ต่อเมื่อนักเตะตำแหน่งเดียวกันเจ็บเท่านั้น แต่เมื่อได้รับโอกาสเฟร็ดก็ทำหน้าที่ได้อย่างเยี่ยมยอด จับคู่กับ สก๊อตต์ แมคโทมิเนย์ ทำเกมในแดนกลางได้ดีขึ้นเรื่อยๆ

การที่บอสโอเล่เริ่มคุ้นชินกับเด็กเยาวชนหลายคน เมสัน กรีนวู้ด, เจมส์ การ์เนอร์, ตาฮิธ ชอง, อังเคล โกเมส, แบรนดอน วิลเลียมส์ และใช้งานเด็กเหล่านี้อย่างถูกจุด ถูกเวลา ประกอบกับ 3 นักเตะที่ซื้อมาร่วมทีม แฮร์รี่ แม็กไกวร์, ดาเนียล เจมส์, อารอน วาน-บิสซาก้า ทุกคนทำผลงานได้คุ้มค่าตัว หรือเรียกว่าเกินคุ้มด้วยซ้ำ

จุดเหล่านี้แฟนบอลชื่นชมโซลชาร์​มีตำหนิเพียง 2-3 เรื่อง ที่ชัดเจนที่สุด คือ การมองโลกในแง่ดี เขาไม่มีไม้แข็งออกสื่อนัก นานๆ ทีจะออกมาพูดว่า นักเตะหลายเล่นไม่อยู่ในมาตรฐานของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ก็ไม่เคยวิจารณ์ใครออกสื่อ ไม่เคยชี้จุดอ่อนในแต่ละแมตช์ให้ชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่าในห้องแต่งตัวและการฝึกซ้อม โซลชาร์เล่นงานลูกทีมที่ไม่ดีพออย่างแน่นอน แต่จะวิธีไหน ไม่มีใครรู้ได้ นอกจากในทีมปีศาจแดงเท่านั้น

การประณีประนอมของโซลชาร์ทำให้ห้องแต่งตัวมีบรรยากาศที่ดี สื่อแทบไม่เคยเล่นข่าวปัญหาระหว่างนักเตะและผู้จัดการทีมเหมือนที่ เดวิด มอยส์, หลุยส์ ฟานกัล หรือ โชเซ่ มูรินโญ่ เคยเจอมาอย่างหนักหน่วง จุดนี้ก็เป็นข้อดีที่ทำให้เห็นว่าบรรยากาศในห้องแต่งตัวของแมนฯยูมีเสถียรภาพ

เก้าอี้ของโซลชาร์ยังมั่นคงแน่นอน มันจะไม่สะเทือนเพราะคนอื่น นอกจากผลงานที่ไม่ดีของแมนฯยูเท่านั้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอกเลยเปลี่ยนไปเยอะ อั๋น ภูวนาท ลั่นปีนี้ไม่เหมือนที่ผ่านมา
บทความถัดไปแบดไทยพาเหรดตบเจ้าภาพ เข้ารอบสองขนไก่อินเตอร์เนชั่นแนล ชาลเลนจ์ ที่อินเดีย